Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao?

Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao? Chắc có lẽ đây là trăn trở của nhiều bạn sinh viên có mong muốn được sang các nước tiên tiến học tập. Vậy trong bài viết sau đây 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ bật mí cho bạn những cách đi du học mà không trở thành gánh nặng cho người thân nhé!

Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao
Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao

1. Chi phí đi du học hiện nay là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chương trình học, quốc gia và vũng lãnh thổ mà chi phí du học sẽ khác nhau. Hiện nay mức chi phí đi du học hiện nay dao động trong khoảng 215 triệu đến 500 triệu đồng hay thậm chí có những nơi con số lên đến tiền tỷ.

Chính vì vậy tùy vào định hướng của bản thân mà con số này sẽ lên xuống khác nhau đấy nhé!

2. Muốn đi du học nhưng không có tiền có cách nào không?

Ở các vùng nông thôn hay các gia đình gặp khó khăn thì chi phí này là khá lớn so với khả năng tài chính của họ. Với những bạn trẻ muốn tìm đến du học để hy vọng có một tương lai tươi sáng hơn, mà không phải trở thành gánh nặng cho gia đình thì dưới đây sẽ là một số cách để bạn có thể yên tâm du học.

2.1. Du học bằng cách săn học bổng

Lợi thế để có thể tranh học bổng ở các trường đại học nước ngoài là thành tích học tập của bạn phải thật sự ấn tượng. Bên cạnh đó IELTS từ 6.5 trở nên cũng là điều kiện cần để có cơ hội “săn” được học bổng.

Bạn có thể xin được một số học bổng du học chính sau đây:

  • Học bổng từ chính phủ Việt Nam: Học bổng này thường đi kèm với cam kết. Bạn sẽ phải bồi thường hợp đồng nếu không quay về sau khi tốt nghiệp để phục vụ đất nước.
  • Học bổng từ chính phủ nước mà bạn dự định sang du học: Ở các nước như Phần Lan, Úc, Đức… có các chính sách học bổng rất thoải mái, nhằm giúp đỡ cho học sinh, sinh viên các nước đang phát triển có cơ hội tiếp cận các nền giáo dục tốt trên thế giới.
  • Học bổng từ chính ngôi trường mà bạn đăng ký đi du học: Hiện nay nhiều trường cũng có các chính sách học bổng nhằm tạo điều kiện cho các bạn có thể dễ dàng đi du học.
  • Học bổng đến từ các tổ chức giáo dục quốc tế: Nhiều các tổ chức như World, Ford, Banks,… luôn dành học bổng cho các tân sinh viên.
Du học bằng cách săn học bổng
Du học bằng cách săn học bổng

2.2. Vay tiền ngân hàng để đi du học

  • Du học theo diện tự túc – vay tiền ngân hàng chính là phương án mà các bạn trẻ không sở hữu được thành tích ấn tượng có thể cân nhắc.
  • Lãi suất chính là vấn đề lớn nhất mà các gia đình phải đối diện khi du học theo hình thức này. Nó sẽ trở thành gánh nặng cho các gia đình không đủ điều kiện để chi trả phần lãi suất thường kỳ.
  • Chính vì vậy việc nắm chính xác chí phí toàn khóa học, khả năng trả nợ và những rủi ro phát sinh là điều cần thiết trước khi đưa ra quyết định vay tiền đi du học.
  • Sau khi đã cân nhắc tất cả thì việc chọn ngân hàng uy tín, tiềm lực tài chính, hay lãi xuất thời hạn cho vay cũng vô cùng quan trọng.

2.3. Du học theo hệ vừa học vừa làm

Với những bạn không có tiền thì hình thức du học vừa học vừa làm trở nên khá phổ biến. Chính vì vậy để có thể tìm được công việc ở nơi đất khách quê người, bạn cần phải trao dồi cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt. Bên cạnh đó để không phải quá bỡ ngỡ với môi trường sống mới thì trước khi qua du học bạn cũng nên tìm hiểu về các văn hóa, lối sống của quốc gia sắp theo học. Một sức khỏe dẻo dai cũng là điều quan trọng mà bạn nên lưu ý!

Bên cạnh việc giúp bạn có thêm chi phí để trang trải cuộc sống, thì hình thức du học vừa học vừa làm cũng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, học hỏi nhiều hơn, cũng như bạn sẽ rèn luyện được tính tự lập, trưởng thành hơn từ những va chạm trong cuộc sống.

Du học theo hệ vừa học vừa làm
Du học theo hệ vừa học vừa làm

Hy vọng nhưng chia sẻ trên đây của 4Life English Center (e4Life.vn) đã trả lời trọn vẹn câu hỏi ” Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao? ” của các bạn! Và sau tất cả, cho dù đi du học theo hình thức nào thì chúng tôi cũng chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong quá trình du học sắp tới của mình nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 3 Average: 4.3]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page