Điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết

Có thể nói được đi du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Có những bạn với điều kiện khá giả có thể đi du học tự túc. Với những bạn đang có ý định săn học bổng thì nên xem qua bài viết này của trung tâm luyện thi IELTS Online 4Life English Center (e4Life.vn) để biết những điều kiện để xin học bổng du học

Điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết
Điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết

1. Điều kiện cần để xin học bổng du học

1.1. Ngành học và nghề được cấp học bổng

Hiện nay có một số ngành đặc biệt khi bạn học sẽ được cấp học bổng mà bạn nên tham khảo xem có thể phù hợp với sở thích và khả năng hay không

 • Ngành nông nghiệp:

Nghề nông là một nghề được khuyến khích và không thể xem nhẹ ở Việt Nam. Đây là một nghề rất được coi tọng bởi lương thực là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi con người. Các cử nhân, thạc sĩ thuộc chuyên ngành Nông nghiệp đang được săn đón và có nhiều quỹ học bổng hỗ trợ như:

  • Học bổng về Trồng trọt Alpha Gamma Rho: 500 USD
  • Học bổng Gia đình Amezcua: 500 USD
  • Chương trình Học bổng Quốc tế Benjamin A. Gilman: 5.000 USD
  • Chương trình Học giả Navajo của Arizona dành cho những trường Cao đẳng bộ lạc
  • Arizona Public Service: 6.000 USD
  • Học bổng Arnold W. Fritz: 1.000 USD
  • Học bổng Edson của Southern California Edisas: 2.500 USD
  • Học bổng Toyota APIASF / Toyota: 2.500 USD
 • Ngành Marketing, truyền thông, quảng cáo,…

Hiện nay các lĩnh vực liên quan đến sáng tạo nội dung như Marketing, truyền thông, quảng cáo,… luôn nằm trong những ngành rất hot. Các doanh nghiệp đang rất khan hiếm nguồn nhân lực này và mong muốn được khẳng định thương hiệu và tên tuổi trên thị trường quốc tế qua các kênh truyền thông.

Các quỹ học bổng hỗ trợ những ngành này như:

  • Giải thưởng sáng lập BMI cho phát thanh truyền thanh: 5.000 USD
  • Học bổng viễn thông BSU Letterman: 10.000 USD
  • Học bổng tưởng niệm Dan Klepper: 2.000 USD
  • Evalee C. Schwarz Tín thác Từ thiện vì Giáo dục Học bổng: 15.000 USD
  • Gorrondona & Associates, Inc./ Học bổng High School của WTS: 2.500 USD
  • Học bổng CIC / Anna Chennault: 5.000 USD
  • Nhận thức về Chương trình Học bổng Tương lai: 5.000 USD
  • Trao đổi Thanh niên Quốc hội-Bundestag cho Chuyên gia trẻ
Ngành học và nghề được cấp học bổng
Ngành học và nghề được cấp học bổng
 • Ngành khoa học máy tính:

Xã hội ngày càng hiện đại và mong muốn của nhiều doanh nghiệp mong muốn tăng doanh thu nhờ các công nghệ chuyển đổi số. Những điều này đã khiến cho ngành khoa học máy tính trở nên phát triển và nguồn nhân lực mà ngành này tìm kiếm cần có kiến thức chuyên môn mà không phải ai cũng học được.

Hằng năm luôn có những tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ tài chính để đào tạo những sinh viên có tố chất trong lĩnh vực này. Chính vì thế mà đây là ngành dễ xin được học bổng nhất hiện nay.

Các quỹ học bổng hỗ trợ những ngành này như:

 • Học bổng Wayne V. Black: 5.000 USD
 • Học bổng Kỹ thuật Xerox: 10.000 USD
 • Học bổng Texas Instruments: 5.000 USD
 • Cúp sáng tạo của Microsoft Imagine code.FTW: 100.000 USD
 • Chương trình học bổng WIFLE: 2.500 US
 • Cuộc thi truyền thông xã hội “Các vấn đề về mạng 2.0”: 1.000 USD.
 • Học bổng Wanda J. Schafer Graduate: 2.500 USD

Do đó bạn phải xác định được ngành học của mình và tìm hiểu xem các trường hiện nay có quỹ học bổng cho ngành đó để được xin hỗ trợ du học dễ dàng hơn.

1.2. Điểm GPA tối thiểu từ 7.0 trở lên

Một yếu tố quan trọng để săn được học bổng là bạn phải có thành tích tốt. GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình toàn khóa nhằm đánh giá năng lực học tập của học sinh sinh viên theo chuẩn quốc tế. Điểm số này được tính bằng cách cộng điểm trung bình cúa các môn học rồi chia đều để ra được số trung bình. GPA được tính theo 2 thang điểm 4 của Mỹ và 10 của Việt Nam. Điểm tối thiểu GPA để nhận học bổng là từ 7.0 trở lên.

1.3. Điểm IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79

Đa số các chương trình học bổng hiện nay đều yêu cầu ứng viên đạt IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79. Chuẩn tiếng Anh như trên có thể thay đổi tùy theo chương trình học bổng cụ thể mà nhà tài trợ đưa ra. Cho dù bạn có học giỏi 1 ngành nào hay điểm GPA có cao đến đâu thì kém tiếng Anh bạn sẽ mất đi một lợi thế và cơ hội săn được học bổng là không cao. Ngoài ra một số chương trình học bổng yêu cầu ứng viên phải có GRE hay GMAT.

Điểm IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79
Điểm IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79

1.4. Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Rất nhiều sinh viên mong muốn kiếm được học bổng ngay sau khi tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, hầu hết các chương tình học bổng chính phủ hay của trường đều yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc. Một số các học bổng sẽ kèm theo yêu cầu sau khi nhận được học bổng bạn phải được sự chấp nhận của cơ quan chủ quản. Nếu không bạn sẽ không được nhận học bổng dù đã đủ điều kiện. Thông thường kinh nghiệm làm việc được tính kể từ sau khi tốt nghiệp đại học. Có 1 số học bổng cho phép tính luôn cả thời gian bạn đã đi làm trong khi còn học đại học.

Mỗi chương trình học bổng đều có quy định riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì kinh nghiệm làm việc dao động từ 1 năm đến 2 năm. Cũng có một số học bổng không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc.

2. Điều kiện đủ đề xin học bổng du học

2.1. Statement of Purpose (SOP)

Statement of Purpose (SOP) có nghĩa là bài luận cá nhân. Đây là một tài liệu quan trọng bắt buộc phải có đối với việc nộp hồ sơ xin học cũng như săn học bổng. Bài luận là bài viết trình bày 1 cách khái quá mục đích xin học hay xin học bổng.

Trong bài luận này, các bạn cần phải trình bày và giải thích cụ thể:

 • Tại sao bạn lại muốn theo học trường mà bạn nộp đơn?
 • Lý do bạn xin học bổng là gì?
 • Khóa học và ngành học nào mà bạn muốn theo học?
 • Kế hoạch học tập và nghiên cứu cụ thể mà bạn sẽ làm là gì?
 • Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học bổng?

2.2. Study Research Objectives

Đây là kế hoạch học tập hoặc đề cương nghiên cứu. Trong tài liệu này, hội đồng tuyển chọn yêu cầu bạn hoạch định kế hoạch và mục tiêu học tập cũng như nghiên cứu đang và sẽ thực hiện của bạn. Từ đó, họ có thể đánh giá bạn có phải là ứng viên phù hợp với chương trình này hay không.

2.3. Letter of Recommendation (LOR)

Trong bộ hồ sơ của bạn phải có thư giới thiệu. Các chương trình học bổng thường yêu cầu ứng viên phải nộp từ 1 đến 3 thư giới thiệu (LOR). Các LOR này bạn nên nhờ một người có thẩm quyền cung cấp các thông tin cần thiết để hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá và lựa chọn ra các ứng viên đạt yêu cầu.

Letter of Recommendation (LOR)
Letter of Recommendation (LOR)

2.4. Curriculum Vitae

Curriculum Vitae là sơ yếu lý lịch. Đây là tài liệu rất cơ bản nhưng không kém phần quan trọng thể 1 một cách tổng quát nhất về con người và kinh nghiệm của ứng viên. Qua đó hội đồng tuyển chọn sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn về bạn.

Sau khi nộp hồ sơ, hội đồng tuyển chọn học bổng sẽ đọc và lọc ra những hồ sơ phù hợp. Nếu vượt qua vòng hồ sơ bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Nếu phỏng vấn thành công bạn sẽ có cơ hội săn được học bổng.

3. Một số điều kiện khác bạn cần có để xin học bổng du học nước ngoài

3.1. Khả năng học tập & tư duy

Điều kiện xin học bổng chính là khả năng học tập và tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn. Bạn phải chứng minh ở chương trình nhận học bổng rằng mình có khả năng tư duy. Đã lên kế hoạch học tập thật hiệu quả khi ra nước ngoài du học. Cho họ thấy rằng bạn hoàn toàn xứng đáng học bổng mà mình nhận được.

3.2. Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Nếu như GPA là điểm trung bình học tập tùy vào thang điểm chương trình đào tạo của từng quốc gia. Thì khi bạn có được chứng chỉ của các bài thi chuẩn tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL hay các bài thi tư duy như SAT, GRE lại dựa vào kết quả thi của việc đã được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải đạt thật nhiều điểm cho các bài thi chuẩn hóa dạng này càng nhiều với số điểm càng cao thì có thể tiến thêm một bước để chạm tay đến học bổng giá trị.

Một số điều kiện khác bạn cần có để xin học bổng du học nước ngoài
Một số điều kiện khác bạn cần có để xin học bổng du học nước ngoài

3.3. Tinh thần hòa nhập

Ngoài khả năng học tập, tư duy nhạy bén, bạn cần phải có thêm các kỹ năng mềm. Khả năng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ có tinh thần hòa đồng, giao lưu học hỏi. Đây chính là một trong những điều kiện để gây thiện cảm với ban tổ chức.

Điểm mà hội đồng xét tuyển quan tâm trong điều kiện xin học bổng có thể thông qua đó phát hiện ra những tố chất đặc biệt và tiềm năng phát triển của bạn để có thể đào tạo và khai sáng

3.4. Yếu tố may mắn

Người xưa có câu “học tài thi phận”. Do đó trong kể việc gì cũng cần phải có một chút may mắn. Nên dù kết quả có tốt hay xấu thì vẫn phải cứ phấn đấu hết sức có thể. Bất kỳ ai nhận được học bổng cũng là hoàn toàn xứng đáng. Nếu không nhận được lần này thì bạn vẫn có thêm nhiều cơ hội khác.

Trên đây là những điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết mà 4Life English Center (e4Life.vn) tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Chúc bạn được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm: 

Đánh giá bài viết
[Total: 7 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page