Có nên đi du học không?

Bạn đang có dự định đi du học nước ngoài nhưng chưa hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của nó. Một thắc mắc lớn được đưa ra là có nên đi du học hay không. Và liệu du học có phải là lựa chọn tốt nhất trong tương lai? Cùng 4Life English Center (e4Life.vn) đi tìm câu trả lời để rõ ràng cho vấn đề này nhé!

Có nên đi du học
Có nên đi du học hay không?

1. Lợi ích khi đi du học nước ngoài

Trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không thể kiếm được việc làm. Một bất cập của giáo dục Việt Nam là luôn đè nặng về lý thuyết nhưng lại không áp dụng được nhiều cho thực tế. Chính vì điều đó nên nhiều sinh viên không thể phát huy năng lực của mình. Vì thế rất nhiều người lựa chọn đi du học để có thể tiếp thu nguồn tri thức mới, tiếp cận nhiều hơn với thực tiễn, nghiên cứu và có cơ hội phát huy năng lực một cách tối đa.

  • Đi du học giúp sinh viên tiếp cận với những nền tảng giáo dục đẳng cấp thể giới, vô cùng chất lượng. Những quốc gia giáo dục hàng đầu thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Úc… sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ phòng nghiên cứu, thí nghiệm, thực hành. Với môi trường học tập gắn liên thực tiễn dễ dàng giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng thực tế và kinh nghiệm cho bản thân hơn.
  • Giúp các bạn tiếp thu những nền văn hóa mới mẻ. Tìm hiểu về những nền văn hóa mới luôn mang lại những điều thú vị và hấp dẫn. Bên cạnh nét văn hóa đặc trưng của mỗi nước, còn những lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc, những văn hóa ẩm thực đa dạng phong phú.
  • Tạo môi trường để phát triển về ngôn ngữ. Du học giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, tự tin hơn khi giao tiếp với các bạn bè quốc tế và người bản xứ. Ở Việt Nam không có nhiều cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài, cho nên dù có khả năng tiếng Anh tốt thì không phải ai cũng có điều kiện để phát huy. Những khi du học bắt buộc bản phải giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác. Chính những người bạn quốc tế sẽ là những người thầy giúp chúng ta phát triển hơn về vốn ngoại ngữ.
  • Một bước ngoặt giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Khi phải bước ra một môi trường mới, ở một đất nước hoàn toàn xa lạ thì bắt buộc chúng ta phải tự lập cho cuộc sống của mình, phải học cách tiết kiệm, phải tự mày mò nghiên cứu, tự kiếm việc làm thêm để kiếm sống, biết kiểm soát bản thân trước những cám dỗ…

==> Tìm hiểu về khóa học IELTS Online hiệu quả cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

2. Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

Dù đoạn đường trải “hoa hồng” thì bạn cũng phải bước trên những “mũi gai”. Cũng như đi du học không hẳn là luôn luôn tốt mà nó còn có những mặt tiêu cực. Điều này giúp du học sinh có cái nhìn khách quan nhất có thể về du học.

Những bất cập khi đi du học nước ngoài
Những bất cập khi đi du học nước ngoài
  • Bạn sẽ phải tiêp cận môi trường học khác oàn toàn ở Việt Nam. Sẽ không còn đè nặng về lý thuyết nhưng đòi hỏi sự tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo rất cao. Nếu không ý thức trước điều này thì sẽ không theo kịp chương trình học và rất dễ chán học. Ngoài ra, bạn sẽ phải gặp nhiều cám dỗ bởi cuộc sống vô cũng thoáng ở nước ngoài. “Hòa nhập hay hòa tan” là tuy vào bản lĩnh của bạn đừng để bị sa ngã trước những cám dỗ đó.
  •  Việc xin làm thêm không phải là dễ dàng. Đi làm thêm giúp bạn dễ dàng trang trải cho cuộc sống vì những chi phí bên nước ngoài cao hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên không phải ở đâu bạn cũng dễ dàng có công việc. Khi không kiếm được việc thì điều duy nhất bạn có thể làm là ngửa tay xin tiền gia đình mà thôi.
  • Gặp rào cản ngôn ngữ cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Nhiều quốc gia có chương trình dạy bằng tiếng Anh tuy nhiên ngôn ngữ sử dụng giao tiếp là tiếng bản địa. Bạn bắt buộc phải học thêm ngôn ngữ bản địa tuy nhiên không phải ngôn ngữ nào cũng dễ học. Việc không theo kịp ngoại ngữ khiến bạn rơi vào trạng thái tự ti ít khi nói chuyện, nếu có đi đâu thường chỉ quây quần với bạn bè cùng nước.
  • Bị “sốc văn hóa”. Nhiều bạn những ngày đầu đã gặp phải những “cú sốc văn hóa” về thức ăn, đồ uống, phong tục… ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các bạn.

3. Có nên đi du học không?

Có nên đi du học không?
Có nên đi du học không?

Sau khi đã đề cập về những lợi ích và hạn chế khi đi du học thì chắc hẳn các bạn đã có những quyết định cho bản thân về việc có nên đi du học không. Nếu bạn có khả năng thích nghi tốt ở môi trường mới thì vẫn nên đi du học vì những lý do sau:

3.1. Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn du học. Mọi hoạt động học tập thường ngày đều cần dùng đến ngoại ngữ. Nếu chăm chỉ giao tiếp, trò chuyện khả năng ngoại ngữ của bạn sẽ tăng đáng kể. Bên cạnh đó bạn có học được những tiếng lóng của người bản xứ, thứ mà không thể có trong sách vở trên trường. Việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

3.2. Nâng cao kiến thức và kỹ năng

Học luôn phải đi đôi với hành. Việc du học sẽ giúp bạn học thêm nhiều kỹ năng mới cũng như có thể đem được các kiến thức vào thực tế cuộc sống. Kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mà bạn tích góp được trong khoảng thời gian ở nước ngoài là điều nhiều nhà tuyển dụng rất cần.

3.3. Tiếp cận môi trường đa văn hóa

Việc du học giúp bạn tiếp cận được nhiều nền văn hóa trên thế giới từ các du học sinh đến từ nhiều nước khác nhau. Bạn sẽ mở rộng tầm nhiền cho bản thân. Luôn nhìn nhận vấn đề từ cái nhìn đa chiều sẽ dễ dàng phân tích và giải quyết tốt hơn.

3.4. Thay đổi thói quen và hành vi

Ở nhiều nước phát triển bạn sẽ học được những thói quen và hành vi tốt như phân loại rác, hạn chế còi xe hoặc không làm ồn ở nơi công cộng,… Tạo cho bản thân một lối sống mới tốt đẹp hơn sẽ giúp bạn được nhiều người yêu quý hơn.

Điều quan trọng nhất khi du học là sở hữu một tấm bằng ở nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ có cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai hơn.

4. Nên đi du học khi nào?

Nên đi du học khi nào?
Nên đi du học khi nào?

Có lẽ đây cũng là nỗi băn khoăn, bận tâm của không ít các bậc cha mẹ. Việc xa vòng tay chăm sóc của cha mẹ để sống một cuộc sống tự lập không phải là việc dễ dàng. Vậy khi nào là thời điểm hợp lý để đi du học? Liệu chiếc vé vào trường đại học danh tiếng ở nước ngoài là chìa khóa thành công hay những chông gai?

  • Độ tuổi vị thành niên: Theo nhiều nghiên cứu thì ở độ tuổi từ 13 – 17 tuổi là giai đoạn có nhu cầu được trải nghiệm và khám phá. Việc thích nghi với văn hóa và phương pháp học tập mới sẽ khá dễ dàng.
  • Cấp 3 cũng là thời điểm thích hợp để đi du học và trải nghiệm. Việc làm quen sớm với văn hóa và phương pháp học mới sẽ là nền tảng giúp bạn dễ dàng theo kịp khi lên Đại học. Khi sở hữu kiến thức nền tảng vững chắc, chắc chắn các bạn sẽ có ý thức về nghề nghiệp phù hợp với điểm mạnh và khả năng của bản thân.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc có nên đi du học hay không. Hy vọng với những thông tin mà 4Life English Center (e4Life.vn) cung cấp sẽ giúp bạn chọn một lối đi đúng đắn cho tương lai.

Tham khảo thêm: 

Điều kiện để đi du học ở các quốc gia trên thế giới

Điều kiện để xin học bổng du học bạn nên biết

Cần điểm IELTS bao nhiêu để đi du học nước ngoài?

Các nước du học không cần IELTS

Kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học tốt & thành công

Muốn đi du học nhưng không có tiền cần phải làm sao?

Đánh giá bài viết
[Total: 19 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page