Kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học tốt & thành công

Bài viết này của 4Life English Center (e4Life.vnsẽ truyền cho bạn kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học tốt & thành công. Chắc chắn những nội dung dưới đây sẽ giúp ích và gợi ý cho bạn hướng đi đúng đắn để có thể du học đạt được kết quả tốt nhất. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học tốt & thành công
Kinh nghiệm học tiếng Anh để đi du học tốt & thành công

1. Phân biệt giữa việc học tiếng Anh để đi du học và học tiếng Anh thông thường

So sánhHọc tiếng anh để đi du học Học tiếng anh thông thường
Thời gian họcHọc cấp tốc để có chứng chỉ nhanh nhất, phục vụ mục đích làm hồ sơ du họcThời gian học kéo dài theo các cấp độ từ thấp đến cao
Các khóa họcThường là các khóa học luyện thi IELTS, TOEIC,… có cam kết đầu ra. Giúp bạn thành thạo được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – ViếtCó thể học riêng lẻ hoặc kết hợp các kỹ năng tùy mục đích
 • Khóa giao tiếp
 • Khóa viết luận
 • Khóa phát âm
Giáo trìnhCó giáo trình riêng phù hợp với khả năng của từng ngườiGiáo trình chung cho tất cả các khóa

2. Giao tiếp tiếng Anh tốt nhưng không có chứng chỉ tiếng Anh để đi du học có được không?

Giao tiếp tiếng Anh tốt là một lợi thế rất lớn để làm hồ sơ du học, đặc biệt là khi phải trải qua vòng phỏng vấn của lãnh sự quán. Tuy nhiên, ở một số quốc gia có chính sách visa thắt chặt đối với du học sinh như các nước Úc, New Zealand, Canada thì khi có các chứng chỉ tiếng anh như IELTS tỉ lệ đậu sẽ cao hơn rất nhiều, thủ tục cũng sẽ nhanh hơn. Và khi lãnh sự quán đánh giá hồ sơ visa thấy bạn có chứng chỉ tiếng anh cho thấy được sự quyết tâm khi đi du học đó là yếu tố quan trọng để được cấp visa.

3. Nên học tiếng Anh để đi du học ở trung tâm hay tự học sẽ tốt hơn?

Thực tế rằng việc học tiếng Anh để du học khác với học tiếng Anh thông thường. Nếu bạn có ý định đi du học và cần phải lấy chứng chỉ tiếng anh trong thời gian ngắn thì nen đăng kỳ học các khóa ôn thi tại trung tâm. Lợi ích mà bạn nhận được là sự kèm cặp và định hướng lộ trình học từ giảng viên, cải thiện được các kỹ năng mà mình còn thiếu. Đặc biệt là khi lựa chọn các trung tâm uy tín sẽ được cam kết đầu ra cho học viên để học viên đạt được kết quả như mong muốn.

4. Nên học tiếng Anh để đi du học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên người Việt Nam?

Tùy vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn mà bạn có thể học với giáo viên người Việt hay người nước ngoài. Mỗi giáo viên đều có thế mạnh riêng, khi bạn không vững về lý thuyết cũng như cần người sửa bài tập khi mình làm sai thì giáo viên người Việt sẽ hỗ trợ bạn hết mình. Giáo viên người nước ngoài giúp bạn năng cao khả năng khi thực hành nghe và nói. Tạo môi trường học tập sinh hoạt bằng tiếng Anh giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Hiện nay các trung tâm tiếng Anh đều có sự hỗ trợ giảng dạy từ giáo viên người nước ngoài nên bạn có thể chọn các trung tâm như vậy để được học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nên học tiếng Anh để đi du học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên người Việt Nam?
Nên học tiếng Anh để đi du học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên người Việt Nam?

5. Những chứng chỉ tiếng Anh cần có để đi du học

 • IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh uy tín được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bài kiểm tra bao gồm 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc -Viết. Người thi IELTS được lựa chọn giữa 2 hình thức Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung).

Academic phù hợp với những ai muốn học ở bậc Đại học hoặc học ở học viện, các hình thức học sau đại học. Do vậy, phần thi đọc sẽ thiên về các loại báo cáo, phân tích, xử lý số liệu hoặc giải 1 quy trình.

General training module dành cho ai đang muốn tham gia những khoa học nghề, định cư hoặc tìm việc ở nước ngoài. Vì thế mà bài học sẽ đơn giản hơn, liên quan đến đời sống hằng ngày.

Thang điểm mỗi kỹ năng là từ 0 – 9. và trung bình cộng của 4 kỹ năng sẽ là điểm chung của chứng chỉ. Lệ phí cho 1 lần đăng ký thi ILETS là 4.750.000 VNĐ. Thời gian hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm.

Những chứng chỉ tiếng Anh cần có để đi du học
Những chứng chỉ tiếng Anh cần có để đi du học
 • TOEFL

TOEFL (Test of English as a foreign language) là bài kiểm tra tiếng Anh của những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Mức điểm tối thiểu để vào học bậc ĐH là 500 (TOEFL trên giấy – PBT) hoặc 173 (TOEFL trên máy tính – CBT) tùy từng trường. Bạn cũng phải trải qua 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết

Điểm khác biệt là bằng TOEFL chính là loại ngôn ngữ được kiểm tra hoàn toàn chỉ gồm tiếng Anh chuẩn Mỹ. Bởi vì lý do này àm TOEFL  chỉ được chấp nhận hầu hết ở các trường Đại học Mỹ, Canada và ở các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy.

TOEFL được chia làm 2 loại: TOEFL quốc tế là chứng chủ được công nhận toàn cầu và TOEFL nội bộ do một số trường tự tổ chức để lấy chứng chỉ đầu vào.

Lệ phí thi TOEFL iBT (thi qua internet) là 3.980.000. Phí in biểu điểm là 430,000 VNĐ. Thang điểm từ 0-120 là tổng điểm cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng sẽ được đánh giá từ 0-30. Thời hạn cho chứng chỉ này là 2 năm.

 • SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn cho việc đăng ký đầu vào nhiều trường Đại học tại Hoa Kỳ. Bên cạnh việc đánh giá kỹ năng tiếng Anh như những bài kiểm tra khác thì SAT còn đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và kỹ năng phân tích cho học sinh. Tổng quan bài thi thường có 3 phần với tổng thời gian làm bài là 3 tiếng với 50 phút cho phần thi viết.

Mức điểm cho bài SAT là từ 400 – 1600 điểm với phần Đọc hiểu bao gồm 96 câu với thang điểm từ 200 – 800. Chi phí cho một bài thi SAT là 1.242.000 VNĐ (viết luận) và 989.000 VNĐ (không viết luận).

SAT
SAT

6. Kinh nghiệm học tiếng Anh của du học sinh

 • Để du học tiếng Anh quan trọng nhất vẫn là 4 kỹ năng bạn cần nắm vững là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Những sai lầm mà nhiều bạn mắc phải chính là chỉ tập trung vào ngữ pháp và đọc hiểu. Tuy nhiên kỹ năng nghe cũng hết sức quan trọng. Khi bạn bước vào kỳ học chính thức với những bài giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh và nhiều từ vựng chuyên ngành sẽ khiến bạn học khó khăn hơn so. Bạn nên ghi âm lại bài giảng trên lớp của giáo viên và giành thời gian ở nhà để nghe lại nếu bạn không hiểu bài.
 • Khi bạn nghe nên chú ý cách phát âm của người bản xứ và tập phát âm lại. Quan trọng là khi phát âm phải khiến người nghe dễ hiểu không bị lệch đi ý nghĩa của câu nói. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi trò chuyện bằng tiếng Anh. Hãy trò chuyện thật tự nhiên và bạn có thể nhờ người trò chuyện sửa lỗi lại giúp bạn.
 • Cố gắng học đều đặn mỗi ngày. Học thêm nhiều từ mới không những giúp bạn hiểu được nhiều hơn mà trong quá trình học tập thầy cô sẽ đánh giá sự nổ lực của bạn cao hơn.
 • Bạn nên làm quen với nhiều bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương hoặc do trường lớp tổ chức. Điều này không chỉ có lợi cho bạn về các mối quan hệ ở nơi đất khách mà còn giúp bạn mở rộng tầm nhìn và trau dồi được thêm nhiều kiến thức về các  nền văn hóa khác nhau.
 • Tập quen với cách sống ở nước ngoài, tìm hiểu kỹ về phong tục tập quán ở nước đó. Tránh phạm phải các lỗi bị cấm ở nước sở tại. Điều này giúp bạn tránh khỏi những rắc rối và cũng giúp bạn khỏi việc bị sốc văn hóa.
 • Hãy tập luyện thói quen xem tin tức mỗi ngày thông qua các kênh báo, truyền hình nước ngoài, để cập nhật các diễn biến về đời sống xã hội, chính trị,…

Trên đây là những chia sẻ về việc học tiếng Anh để đi du học của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức mới trước khi bước vào chặng đường du học.

Tham khảo thêm: 

Đánh giá bài viết
[Total: 9 Average: 4.8]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page