11+ Cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh những chưa biết bắt đầu từ đâu? Cùng 4Life English Center (e4Life.vn) tìm hiểu những tips hay ho trong bài viết sau.

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh
Cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

1. Cách cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất

1.1. Dành một khoảng thời gian đặc biệt để đọc

Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh. Bạn cần bỏ thời gian để ngâm cứu và tập trung vào việc đọc. Tức là bạn phải hoàn toàn dành cả tâm trí vào việc đọc, tránh những yếu tố tác động bên ngoài như môi trường ồn ào hoặc suy nghĩ phân tán tư tưởng ảnh hưởng đến việc tập trung đọc. Hãy tìm một nơi yên tĩnh và quy định thời gian đọc khoảng 30p mỗi ngày.

1.2. Chọn các nội dung đọc phù hợp

Bạn nên lựa chọn những nội dung mà bạn cảm thấy hứng thú và dễ đọc đối với bản thân bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thử thách bản thân mình bằng cách đưa ra những nội dung khó hơn và mang tính học thuật. Nhưng đừng đưa ra yêu cầu cao quá nhé, có thể bạn sẽ không lĩnh hội được ý nghĩa của tác giả đâu. Một số trang web trực tuyến mà bạn có thể tham khảo: Listopia (Goodreads), Your Next Read, Jellybooks, Whichbook.

1.3. Luôn đặt ra các câu hỏi trong và sau khi đọc

Để hiểu một cuốn sách, việc đọc không là chưa đủ. Bạn phải biết cách mở rộng vấn đề bằng cách đặt câu hỏi cho nội dung vừa đọc xong. Một số câu hỏi bạn có thể áp dụng: Cuốn sách/ bài báo đề cập đến nội dung gì? Tác giả nhấn mạnh vào vấn đề gì? Bạn không hiểu chỗ nào? Có thứ gì khiến bạn thấy thú vị/ bất ngờ? Bạn đồng ý quan điểm của tác giả không?

1.4. Cải thiện sự thành thạo đầu tiên

Bình thường khi đọc sách, báo tiếng anh, bạn có xu hướng đọc từng từ sau đó mới ghép lại thành câu. Như vậy, bạ sẽ không hiểu hết được ý nghĩa của tác giả muốn đề cập. Thay vào đó, bạn phải biết đọc và hiểu cách kết nối từ vựng trong câu để vừa hiểu nhanh, vừa nắm được ý nghĩa dùng từ trong câu.

Luyện đọc hiểu tiếng anh
Cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh bằng cách luôn đặt ra các câu hỏi trong và sau khi đọc

1.5. Khi đã có thể đọc thành thạo, hãy đọc chậm lại

Tốc độ đọc ảnh hưởng đến kỹ năng phát âm, nghe và nói nữa. Nếu bạn đọc quá nhanh thì người đối diện sẽ không hiểu được hết những gì bạn nói mà ngay cả khi chính bạn cũng không thể hiểu được mình đang nói gì. Vì vậy, hãy tập trung đọc và phát âm từng từ một cách cẩn thận.

1.6. Viết câu hỏi ra giấy

Bạn càng đặt nhiều câu hỏi thì khả năng hiểu ý nghĩa câu chuyện càng cao. Một tips rất hay ho là hãy viết tất cả các câu hỏi ra giấy và bám sát vào chúng trong quá trình đọc. Sau đó tự trả lời và xem thử bạn giải được bao nhiêu câu và không giải được bao nhiêu câu.

1.7. Hãy đọc lại một lần nữa

Việc đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung trong sách. Nếu đang trong giai đoạn đọc hiểu thì bạn nên chọn đầu sách mỏng. Có nhiều mẩu truyện ngắn. Sau đó hãy viết ra giấy tóm tắt nội dung câu chuyện hoặc cuốn sách. Cứ lặp đi lặp lại như vậy sẽ giúp bạn không chỉ nhớ lâu mà còn giúp bạn ngộ ra nhiều điều về kỹ năng đọc hiểu tiếng anh.

1.8. Đọc kỹ 1 bài chứ không đọc nhiều bài một lúc

Trong quá trình đọc hiểu có rất nhiều nội dung cần chú ý. Bạn cần phải nối âm, ngắt âm, và lên xuống giọng điệu sao cho đúng với ngữ cảnh. Do đó bạn cần ngâm cứu cách đọc và đọc đi đọc lại bài văn cho đến khi nào cảm thấy “mượt”. Không nên đọc quá nhiều bài văn một lúc vì như vậy sẽ không làm kỹ năng của bạn tốt lên được.

1.9. Phiên âm những từ mà bạn chưa biết

Nếu bạn không chắc chắc về cách đọc của một từ thì hãy tra phiên âm để biết cách đọc chính xác nhất. Không nên nghĩ vì mình đọc cả một đoạn văn và đọc sai một số từ có thể cho qua. Như vậy về lâu dài sẽ khiến bạn có phản xạ đọc sai từ.

1.10. Ghi âm những gì mình đã đọc

Ghi âm lại những gì mình đọc sẽ giúp bạn kiểm tra những lỗi sai trong cách phát âm. Khi ghi âm thì bạn nên đọc hết cả bài văn mặc dù đọc sai một số chỗ. Nhiều bạn cứ đang đọc mà lỡ đọc sai một từ cũng dừng lại. Như thế bạn sẽ không thể nào hoàn thành quá trình ghi âm được đâu.

2. Các tài liệu giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Dưới đây là 5 cuốn sách giúp bạn rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng anh tốt nhất:

 • Charlotte’s Web (Mạng nhện của Charlotte) – E.B. White: Đây là cuốn sách xuất hiện trong khá nhiều chương trình giáo dục ở nhiều quốc gia. Lối hành văn đơn giản, cuốn tiểu thuyết này mang nét đáng yêu và ngộ nghĩnh phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Mieko and the Fifth Treasure: Cuốn sách khá mỏng, chỉ có 77 trang. Nội dung giới thiệu về tinh hoa văn hóa của đất nước Nhật. Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật bạn có thể tìm đọc.
 • The Outsiders (Bên ngoài không gian) – S.E. Hinton: Cuốn sách này mang phong cách hiện đại và kể về những vấn đề mà giới trẻ phải đối mặt. Với cách hành văn đơn giản, và từ vựng dễ hiểu. Cuốn sách này khá dễ đọc và lôi cuốn.
Luyện đọc hiểu tiếng anh
The Outsiders (Bên ngoài không gian) là đầu sách được rất nhiều người lựa chọn để rèn kỹ năng đọc hiểu tiếng anh
 • The House on Mango Street của tác giả Sandra Cisneros: Cuốn sách bao gồm những mẩu truyện ngắn dựa trên sự trải nghiệm của tác giả. Sách này phù hợp với nhiều đối tượng bởi câu văn ngắn và không mang nhiều ý nghĩa học thuật.
 • Peter Pan – J.M. Barrie: Đây là cuốn sách kể về những ngày thời thơ ấu và được sống trong vô lo, vô nghĩ của tác giả. Câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn và hóm hỉnh. Cùng lối hành văn dễ hiểu, đơn giản. Đây là cuốn sách mà người luyện đọc tiếng anh không nên bỏ qua.

3. Các ứng dụng luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay việc học tiếng anh có thể lih hoạt trên nhiều thiết bị, đặc biệt là điện thoại bởi tính tiện dụng và dễ sử dụng, có thể học bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào mà bạn rảnh. Dưới đây là 5 app luyện đọc tiếng anh hiệu quả được đánh giá cao từ người dùng:

 • Elevate – Reading
 • SSAT Reading
 • Spreeder
 • Skimming & Scanning
 • eJOY Word Master

4. Các webisite giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Luyện đọc hiểu tiếng anh với chủ đề mà bạn quan tâm sẽ tăng hứng thú trong quá trình học. Dưới đây là 5 website uy tín được nhiều người học tiếng anh trên thế giới bình chọn nhiều nhất để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh:

 • Luyện đọc hiểu tiếng Anh với BBC
Kỹ năng đọc hiểu tiếng anh
Luyện đọc hiểu tiếng Anh với BBC giúp nâng cao trình độ đọc hiểu một cách nhanh nhất
 • Luyện đọc hiểu tiếng Anh với Many Things
 • Đọc tiếng Anh theo chủ đề trên English Online
 • English Club
 • Learning Network

Để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh không phải là chuyện một sớm một chiều. Điều quan trọng bạn phải luyện tập và luyện tập nhiều hơn mỗi ngày. Hy vọng những thông tin mà 4Life English Center (e4Life.vn) cung cấp sẽ giúp bạn mở rộng thêm nhiều cách để cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 15 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page