Hướng dẫn cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

Bạn cần luyện tập thêm về luyện kỹ năng viết tiếng Anh thì hãy theo dõi ngay bài viết này của 4Life English Center (e4Life.vn) để có thêm được nhiều cách viết hay nhé.

Hướng dẫn cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả
Hướng dẫn cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

1. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh thành thạo có lợi ích gì?

  • Luyện kỹ năng viết tiếng Anh giúp bạn có trí nhớ tốt hơn. Giúp bạn ứng dụng được các cấu trúc cũng như ngữ pháp đã học chuyển nó thành một đoạn văn mượt mà hơn
  • Có thể cùng lúc luyện tập được nhiều kỹ năng. Để viết được một đoạn văn hay bạn cần có vốn kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, tạo ra văn phong của riêng mình.
  • Dành thời gian để suy nghĩ diễn đạt tốt hơn. Luyện viết là một quá trình diễn ra chậm và bạn có thể dành thời gian để sắp xếp câu văn cũng như tra từ vựng tốt hơn.
  • Khi viết bạn sẽ không gặp phải các áp lực như không ai nghe, sợ bị bắt lỗi. Bạn có thể sửa lịa đến khi hài lòng. Điều đó cho phép bạn tự do thử được những điều mới, trải nghiệm về từ cũng như làm quen với các viết câu mới

2. Cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

2.1. Nắm vững cấu trúc câu

Nếu bạn muốn những gì viết ra người đọc có thể hiểu được ý mà bản thân bạn muốn truyền tải thì cần phải nắm được cấu trúc của câu. Viết nó một cách mạch lạc, trôi chảy. Bạn có thể học cấu trúc tiếng Anh thông qua sách báo, tiểu thuyết, blog.

2.2. Hãy luyện đọc thật nhiều và đọc có chọn lọc

Đọc luôn là phương pháp học hiệu nhất, đọc càng nhiều bạn sẽ càng học được cách trình bày câu, đoạn văn sao cho mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới. Ngoài ra còn giúp bạn tư duy nhạy bén hơn.

Bạn nên chuẩn bị cho mình 1 sổ ghi chú và một cây bút để khi cần ghi nhớ một từ hay thành ngữ hay trong sách. Bạn có thể chú thích vào sách hoặc ghi ra ngoài sổ tay để tiện theo dõi và học bất kỳ lúc nào.

2.3. Viết to do list bằng tiếng Anh

Hãy áp dụng viết tiếng Anh vào ngay trong cuộc sống thường ngày của mình. Tạo cho mình thói quen viết To do list mỗi ngày sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, đúng với dự định mà mình đề ra. Từ đó cũng giúp bạn biết cách gọi tên công việc hằng ngày của mình bằng tiếng Anh.

Viết to do list bằng tiếng Anh
Viết to do list bằng tiếng Anh

2.4. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh bằng một blog

Viết blog là một cách hay để bạn có thể viết được một câu chuyện của riêng mình và chia sẻ đến nhiều người. Có thể nhận được nhiều góp ý và cải thiện được trình độ tiếng anh của mình tốt hơn. Blog là nơi mà bạn có thể thoải mái viết các chủ đề mà mình yêu thích hoặc chỉ đơn giản là mô tả lại một ngày của mình.

2.5. Thường xuyên củng cố và trau dồi vốn từ vựng

Để học viết tiếng Anh tốt hơn không cách nào hiệu quả bằng việc học từ vựng. Ngay cả khi bạn không thể viết đúng cấu trúc của câu nhưng bạn sẽ biết cách diễn đạt ý của mình thông qua vốn từ vựng phong phú. Có rất nhiều cách để bạn học được từ mới tốt hơn

  • Học từ 5 – 10 từ vựng mới mỗi ngày. Qua ngày hôm sau thì ôn lại các từ đã học, từ nào thuộc rồi thì không cần ôn lại nữa. Hãy học từ các từ ngắn đơn giản, tránh việc học cả câu
  • Học từ vựng theo chủ đề mà mình yêu thích cũng là một cách hay để bạn có thể ghi nhớ tốt hơn.

2.6. Luôn xây dựng dàn ý trước khi viết

Hãy xây dựng dàn ý trước khi viết một đoạn văn. Làm như vậy giúp bạn dàn trải các ý và luận điểm tốt hơn. giúp bài văn rành mạch rõ ràng. Bạn sẽ không bị bối rối khi không biết phải trình bày theo ý nào trước.

2.7. Tham gia các cộng đồng viết tiếng Anh

Làm gì một mình cũng sẽ gây nhàm chán và không thú vị như khi kết hợp làm chung với đội nhóm hay một người nào đó. Ngoài việc học trên lớp bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Tại đây bạn sẽ được tiếp xúc với những người bạn mới thú vị, có thể cùng nhau trao đổi tiếng Anh, sửa lỗi cho nhau. Từ đó bạn cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

2.8. Hãy luyện viết mỗi ngày và viết nhiều nhất có thể

Mọi sự cố gắng đều sẽ có kết quả, bạn luyện tập càng nhiều thì kỹ năng của bạn càng cao và bạn sẽ phát triển nó tốt hơn mỗi ngày. Ông bà ta có câu “Có công mài sắc có ngày nên kim” do đó dành thời gian để luyện tập ngay khi có cơ hội. Viết nhiều sẽ giúp bạn nhớ được cách viết của từ và hạn chế được lỗi chính tả.

2.9. Sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện viết

Từ điển là một công cụ không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh của bất cứ ai. Hãy lựa chọn từ điển Anh – Anh để tra cứu nghĩa của từ thay vì từ điển Anh – Mỹ. Đọc phần giải thích cũng là một cách khác để bạn có thể hiểu được nghĩa của từ đó và ứng dụng nó tốt hơn. Cách học như thế sẽ giúp bạn làm quen dần với lối suy nghĩ chỉ có tiếng Anh.

Sử dụng từ điển Anh - Anh khi luyện viết
Sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện viết

2.10. Xây dựng list từ vựng của riêng bạn

Nên có một list từ vựng và phân loại nó theo cấu trúc của riêng mình. Để khi cần ứng dụng bạn có thể tìm được từ đó ngay lập tức.

Ví dụ, list của bạn có thể gồm:

  • Một số từ, cụm từ nối thể hiện sự mâu thuẫn: nonetheless, on the contrary, conversely, notwithstanding,…
  • Một số từ, cụm từ có thể thay thế cho “bad”: adverse, poor quality, harmful, immoral, decayed, severe, sick,…)

2.11. Mở rộng vốn từ thông qua mạng xã hội

Có một cách thú vị mà nhiều bạn có thể học được thông qua mạng xã hội như tham gia vào các hội nhóm học tiếng Anh để cùng nhau chia sẻ tài liệu học tập và kiến thức hay mỗi ngày. Ngoài ra có thể đăng SST thể hiện ngắn gọn nội dung mà mình muốn truyền đạt bằng lượng từ vựng thích hợp.

2.12. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh qua các website

Chỉ với một chiếc máy tính hay một điện thoại có thể kết nối mạng là bạn có thể học tiếng Anh ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào bạn muốn. Có rất nhiều trang web hiện nay cung cấp kiến thức và tài liệu hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tham khảo như: Memrise, Busuu, FluentU, Duolingo,.. Đây là những trang web và phần mềm thú vị giúp bạn học tốt hơn.

2.13. Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Có rất nhiều chủ đề thú vị cho bạn lựa chọn và bạn có thể chọn các chủ đề thuộc lĩnh vực mình yêu thích như: Âm nhạc, mỹ thuật, nấu ăn, thẩm mỹ, thể thao,… Ngoài ra có các chủ đề thường gặp dành cho những người mới bắt đầu.Quá trình luyện viết tiếng Anh là một quá trình lâu dài và cần phải trau đồi từ từ. Hãy luyện viết theo chủ đề có liên quan trực tiếp và chuyên môn của mình hoặc viết theo chủ đề mà mình yêu thích sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề
Luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

3. Một số sách giúp luyện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả

3.1. Sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

Với những người vừa mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh để tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh thì đây chính là quyển sách dành cho bạn. Cuốn sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions thiên về luận ngữ nghĩa nên nó giúp bán nhớ từ cũng như học được cách viết và ứng dụng từ vựng tốt hơn.

Sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions
Sách Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions

3.2. Sách Word Power Made Easy

Đây là một quyển sách thú vị, bởi sự trình bày dễ hiểu hài hước tăng thêm hứng thú học tập cho các bạn học sinh.

Sách Word Power Made Easy
Sách Word Power Made Easy

3.3. Sách The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

Ngoài việc đưa ra các từ vựng thông thường cho học sinh. Thì quyển sách còn giải đáp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa giúp bạn tránh việc lặp từ khi trình bày một bài viết nào đó. Đây là một quyển sách đã xuất hiện trên các app điện thoại để bạn dễ dàng học tập và tra cứu

Sách The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms
Sách The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms

3.4. Sách Merriam – Webster’s Vocabulary Builder

Để học và luyện viết tiếng Anh hiệu quả đồng thời xây dựng vốn từ vựng độc đáo, phong phú thì không thể không nhắc đến “Merriam –Webster’s Vocabulary Builder”. Cuốn sách với hơn 2000 từ ví dụ và cách giải nghĩa đơn giản dể hiểu chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả học tập cao cho bạn

Sách Merriam – Webster’s Vocabulary Builder
Sách Merriam – Webster’s Vocabulary Builder

3.5. Sách Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Một trong những quyển sách được sáng tác và sàng lọc của đại học Oxford thì quyển Oxford Advanced Learner’s Dictionary là cuốn sách không thể thiếu mà nhất định bạn nên sở hữu. Cuốn từ điển  Oxford này gồm 200.000 từ bà cụm từ thường gặp. Kèm theo đó là cách giải thích chi tiết cùng với các ví dụ sinh động. Cuốn sách có kèm cả CD và tài khoản trên app học tập giúp bạn dễ dàng tra cứu và học ở bất kỳ đâu

Sách Oxford Advanced Learner’s Dictionary
Sách Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Trên đây là những cách luyện kỹ năng viết tiếng Anh 4Life English Center (e4Life.vn) muốn gửi đến cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 17 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page