21+ Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh và hiệu quả

21 Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh và hiệu quả của trung tâm tiếng Anh giao tiếp Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách học hay và thú vị. Hãy theo dõi ngay nhé!

21 Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh và hiệu quả
21 Cách cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh và hiệu quả

1. Chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ lạ

Hãy tập làm quen với các nguyên tắc của tiếng Anh. Đôi khi có một số nguyên tắc bạn sẽ rất khó hiểu và không thể tìm được cách giải thích như Ví dụ: Thì hiện tại của từ read (đọc như reed: cây lau) và thì quá khứ của từ read (đọc như red: màu đỏ) là cùng một từ, nhưng chúng lại được phát âm khác nhau tùy thuộc vào việc bạn nói từ này trong ngữ cảnh quá khứ hay hiện tại. Một ví dụ khác, như tại sao từ mice (con chuột) lại là số nhiều của từ mouse (con chuột), nhưng từ houses (cái nhà) lại là số nhiều của house?

Đối với các nguyên tắc ngoại lệ như thế này sẽ khiến bạn dễ bối rối. Do đó bạn hãy chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ lạ và bạn không thể nào hiểu hết về chúng.

2. Luyện nói tiếng Anh từng bước một

Không nên vội vã hấp tấp khi học tiếng Anh, mà hãy luyện tập thật chậm rãi từng bước một. Học phát âm những từ cơ bản và dễ nhớ trước, nếu bạn vội vàng bắt đầu học những thứ quá cao siêu, bạn sẽ nhanh chóng nản và tự tạo áp lực cho bản thân. Hãy học cách phát âm một cách chính xác. Sau khi đã tự tin với khả năng phát âm của mình thì bạn có thể chọn thêm một vài cụm từ và câu phức tạp hơn.

3. Chìm đắm vào thế giới tiếng Anh

Học tiếng Anh mỗi ngày từ 2 – 3 tiếng là không đủ, bạn cần áp dụng tiếng Anh vào cuộc sống hằng ngày của mình để nó trở nên thân thuộc và não bộ sẽ tự động thích nghi và phản xạ tiếng Anh tự nhiên hơn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy cần giao tiếp và và sử dụng tiếng Anh hằng ngày.

4. Hãy đơn giản hóa mọi thứ khi nói tiếng Anh

Nhiều người thường sử dụng các cấu trúc cây càng phức tạp với nhiều từ vựng khó nhằn nhằm để người đối diện đánh giá cao khả năng tiếng Anh của họ. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, ngay cả khi bạn tham gia các kỳ thi như IELTS hay TOEFL thì việc sử dụng từ vựng hay các cấu trúc câu khó không được khuyến khích vì nó khiến bạn dễ bị mắc lỗi nhiều hơn.

Các cấu trúc câu phức tạp chỉ hợp để sử dụng trong các dạng văn bản hay bài thuyết trình. Sẽ thuận lợi hơn khi bạn dùng những câu khó trong giao tiếp hằng ngày.

5. Luyện nói tiếng Anh trước gương

Tại sao lại cần phải luyện nói trước gương? Khi luyện nói trước gương bạn sẽ kiểm soát được khẩu hình cũng như cử chỉ hành động để mình diễn tả ý muốn truyền tải và đối phương không hiểu.

Bất cứ khi nào bạn rãnh hãy dành ít phút đứng trước gương và tập nói. Lựa chọn bất kỳ chủ đề nào đó trong cuộc sống hằng ngày của mình. Phương pháp này cũng sẽ giúp bạn điều chỉnh được miệng và lưỡi khi luyện pháp âm. Phát âm càng nhiều thì dễ dàng tìm ra âm chuẩn xác cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương mà bạn đang giao tiếp.

Luyện nói tiếng Anh trước gương
Luyện nói tiếng Anh trước gương

6. Tự độc thoại với chính mình

Tự độc thoại với chính mình là cách tốt nhất để bạn có thể đứng ở 2 phương diện là người hỏi và người trả lời. Như vậy bạn sẽ biến được những suy nghĩ của mình thành lời nói tốt hơn là khi bạn chỉ đứng trên phương diện chỉ hỏi hoặc chỉ trả lời.

Thực tế khi tự độc thoại bạn có thể trả lời hay bất kỳ câu hỏi gi mình thích mà không sợ bị người khác nghe hoặc ai đánh giá. Giúp bạn bớt ngại ngùng và tự tin hơn rất nhiều.

7. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Theo như cách thông thường thì bạn sẽ tư duy nó bằng tiếng Việt sau đó mới dịch ra bằng tiếng Anh. Do đó não của bạn sẽ luôn phiên dịch đi dịch lại qua 2 thứ tiếng. Mà việc dịch thuật cũng không phải việc dễ dàng. Học các suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh giúp bạn nói tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Não bộ sẽ hình thành phản xạ tự nhiên và có hệ thống.

8. Không nên cố gắng nói quá nhiều để thể hiện bản thân

Khi học tiếng Anh bạn được khuyến khích nói càng nhiều càng tốt, tận dụng được nhiều tình huống giao tiếp tiếng Anh. Không có nghĩa là bạn phải nói thật nhiều để thể hiện trình độ tiếng Anh. Hãy biết tiết chế và nói vừa đủ những nội dung cần thiết.

Không phải ai cũng muốn nghe bạn nói nhiều, nói vừa đủ, rành mạch ngắn gọn thì nội dung bạn muốn truyền tải sẽ được nhiều người đón nhận.

9. Tập trung vào nói trôi chảy hơn là nói đúng ngữ pháp

Bạn có để ý việc mình dừng lại bao nhiêu lần để xem thử mình đã nói đúng chưa. Cứ như vậy mỗi lần bạn sẽ làm giảm đi sự tự tin và không thể nói một cách thoải mái như ban đầu. Hãy đặt thách thức cho bản thân là nói không dừng lại trong suốt cả một quá trình. Điều này có nghĩa là bạn có thể không hoàn hảo về mặt ngữ pháp nhưng nói trôi chảy giúp người nghe hiểu và nghe tốt hơn.

10. Kể lại một ngày của bạn bằng tiếng Anh như một chương trình truyền hình thực tế

Có bao giờ bạn thấy cuộc sống của mình như một chương trình thực tế chưa? Hãy kể về những thứ đã qua bằng tiếng Anh. Bạn có thể đem câu chuyện của mình đến với mọi người trên thế giới bạn sẽ thấy rằng việc nói bằng tiếng Anh sẽ thú vị như thế nào. Bạn bè trên thế giới cũng sẽ biết được và chia sẻ, thảo luận về các vấn đề của bạn. Từ đó cũng tăng khả năng giao tiếp với người nước ngoài.

11. Viết từ mới lên giấy ghi chú và dán quanh nhà

Cách cũ bao giờ cũng hiệu quả. Bạn sẽ thấy rằng viết những thứ cần chú ý vào một tờ note và dán nó ở những nơi mà bạn dễ dàng nhìn thấy thì hiệu quả ghi nhớ sẽ tốt hơn việc mỗi khi bạn muốn học phải mở sổ hoặc mở sách. Đôi khi bạn còn chẳng muốn mở chúng ra thì đây là lúc phát huy tác dụng của các tờ giấy ghi chú.

Viết từ mới lên giấy ghi chú và dán quanh nhà
Viết từ mới lên giấy ghi chú và dán quanh nhà

12. Hãy luyện cách nói nhại

Có rất nhiều bạn đã thành công với cách học này. Các chương trình như BBC, CNN hay phim ảnh đều có những người thu âm với giọng nói cực chuẩn. Do đó việc nói nhại theo các chương trình tivi hoặc diễn viên nào đó sẽ giúp bạn nắm được cách phát âm và ứng dụng được trong giao tiếp hằng ngày.

13. Tiếp cận các môi trường luyện kỹ năng nói tiếng Anh

Môi trường học tập rất quan trọng, do đó nếu bạn học một mình thường dễ chán và không đem lại nhiều hiệu quả cao. Nên tích cực tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc bắt chuyện với người nước ngoài bất cứ khi nào bạn có thể. Việc tham gia vào các câu lạc bộ như thế này giúp bạn tăng thêm khả năng tự tin giao tiếp. Đồng thời cải thiện những phần mình còn yếu kém. Nhờ những người giỏi tiếng Anh tại câu lạc bộ sửa lại.

Tiếp cận các môi trường luyện kỹ năng nói tiếng Anh
Tiếp cận các môi trường luyện kỹ năng nói tiếng Anh

14. Hãy dịch mọi thứ mà bạn gặp trên đường đi

Học tiếng Anh không chỉ học trên sách vở mà còn có thể học bất cứ lúc nào và ở đâu. Ví dụ như khi đi xe Bus bạn có thể đọc báo tiếng Anh. Hoặc khi ngồi đợi ở các văn phòng hành chính thường sẽ có các văn bản tiếng Anh. Hãy dịch chúng sang tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp tiếng Anh ở bất cứ đâu. Do đó nếu không làm gì thì hãy dịch chúng ra tiếng Việt. Đây cũng là cách học rất hiệu quả.

15. Thay đổi các cài đặt trên điện thoại của bạn

Điện thoại nào cũng sẽ có các ngôn ngữ phổ biến, đặt biệt là tiếng Anh. Đặt ngôn ngữ tiếng Anh trên điện thoại, máy tính và mạng xã hội. Mỗi khi sử dụng bạn sẽ đắm chìm vào tiếng Anh, hỗ trợ việc bạn tiếp xúc với tiếng Anh được nhiều hơn.

16. Chú ý vào phần trọng âm để tránh gây hiểu nhầm cho người nghe

Tiếng Anh khác với tiếng Việt là tuy không có dấu nhưng phải chú trọng đến trọng âm và ngữ điệu. Nghĩa là bạn cần phải nhấn mạnh và làm nổi bật các từ hoặc âm tiết để từ dùng giống nhau nhưng khi áp dụng vào câu sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Nếu nhấn sai trọng âm sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của từ.

17. Hát theo những ca khúc tiếng Anh yêu thích

Có bao giờ bạn nghe một bài hát và ngân nga theo nó đến khi thuộc chưa? Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng, học thêm nhiều về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hằng ngày. Mặc dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát phong phú, có các thành ngữ và tiếng lóng gần gũi có thể giao tiếp như người bản xứ.

18. Nên học theo cụm từ thay vì học từng từ một

Học theo cụm từ sẽ giúp bạn nhớ được cách dùng cũng như biết dùng nó vào hoàn cảnh nào cho phù hợp. Khi bạn nghe thấy họ nói một câu rất lạ như “What’s up?”, bạn có biết câu nói này có nghĩa tương tự như “How do you feel today?” mà bạn được học? Câu “How are you doing?” cũng vậy. đó là phương pháp học theo cụm từ.

19. Ghi âm lại những gì bạn nói

Ghi âm để nghe lại mình phát âm như thế nào, sau đó so sánh với cách phát âm mẫu của từ điển điện tử bạn sẽ biết mình sai ở đâu. Như vậy việc chỉnh sửa phát âm của bạn sẽ tốt hơn là khi bạn tự đọc theo mẫu.

Ghi âm lại những gì bạn nói
Ghi âm lại những gì bạn nói

20. Nắm chắc những câu giao tiếp cơ bản thường dùng

Hãy có cho mình những mẫu câu “tủ” để khi cần giao tiếp bạn có thể nhớ ra và áp dụng nó ngay lập tức. Tránh việc lớ ngớ không biết phải nói gì, nói sao cho phù hợp.

21. Luôn giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh

Nói tiếng Anh cũng cần phải có sự tự nhiên như khi bạn nói chuyện bằng tiếng Việt. Không cần nhấn mạnh, cường điệu hóa phát âm, ngữ pháp. Chỉ cần nói sao cho tự nhiên, nói sao cho mọi người dễ nghe, dễ hiểu. Đôi khi sai một chút cũng trở thành một cuộc nói chuyện thú vị để 2 người có thể trao đổi.

Trên đây là kỹ năng nói tiếng Anh mà 4Life English Center (e4Life.vn) đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 20 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page