Bí quyết cải thiện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Để giỏi cả 4 kỹ năng tiếng Anh thì nghe có vẻ khó nhưng không phải là chúng ta không làm được. Để đạt được 4 kỹ năng này bạn bắt buộc phải đặt bản thân vào một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bài viết dưới dây, 4Life English Center (eLife.vn) sẽ gợi ý giúp bạn những mẹo nhỏ để hoàn thiện những kỹ năng này.

4 kỹ năng tiếng Anh
4 kỹ năng tiếng Anh

1. Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh (Listening)

Kỹ năng nghe có vai trò quan trọng trong việc học bất cứ ngôn ngữ nào. Việc nghe chính xác giúp bạn khả năng nói và nắm bắt đúng nội dung cuộc hội thoại. Ngoài ra, việc nghe tốt không chỉ giúp bạn xác định nội dung cuộc trò chuyện mà còn giúp bạn luyện nghe về âm điệu cũng như độ nhấn âm trong câu. Vì vậy hãy lắng nghe nhiều hơn bằng cách:

1.1. Nghe nhạc

Nghe nhạc là cách tốt nhất để cải thiện khả năng nghe. Bạn hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn những bài hát tiếng Anh có giai điệu chậm. Sau đó có thể lẩm bẩm hát theo. Việc hiểu bài hát tiếng Anh giúp bạn có thể vừa học từ mới, vừa học cách phát âm chuẩn.

1.2. Xem phim, chương trình báo chí, radio

Xem phim cũng là một cách hay để luyện nghe. Bạn hãy xem những bộ phim kinh điển nhiều lần với phụ đề. Khi tự tin rồi bạn nên bỏ qua phần này.

1.3 Tham gia nhạc kịch, triển lãm bằng tiếng Anh

Tham gia các buổi nhạc kịch, triển lãm cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất nhiều. Tham dự các buổi triển lãm tiếng Anh giúp bạn cách sử dụng tiếng Anh một cách trang trọng.

4 kỹ năng tiếng Anh:
Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh – Listening

2. Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh (Speaking)

Nói tiếng Anh là nỗi sợ của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết vượt qua nỗi sợ và chăm chỉ luyện tập thường xuyên thì khả năng giao tiếp tiếng Anh được cải thiện rất nhiều đấy. Bạn có thể luyện tập kỹ năng nói qua các cách sau đây:

2.1. Tham gia nhóm voice chat

Có rất nhiều mạng xã hội, và hiện nay có hẳn riêng mạng xã hội để kết nối người học tiếng Anh với nhau. Bạn có thể tìm hiểu và join group thích hợp nhé.

2.2. Ghi âm những gì bạn nói

Ghi âm lại tất cả những gì bạn nói bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nhận ra các khuyết điểm và lỗi khi phát âm. Bạn có thể ghi âm nhiều lần cho đến khi cảm thấy hài lòng về giọng đọc của mình nhất.

2.3. Nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh

Việc gặp mặt người bản xứ hay người khác để nói tiếng Anh khiến bạn khá tự ti và ngại ngùng. Vì thế hãy tận dụng luôn bạn thân để rèn luyện nói tiếng Anh mỗi ngày thôi nào.

3. Cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh (Reading)

Để hoàn thiện kỹ năng đọc, bạn phải luyện rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như liên kết các từ, cụm từ kết hợp với việc hiểu ngữ pháp và cấu trúc để có thể đọc hiểu một đoạn văn. Sau đây là một số phương pháp sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng đọc – Reading:

3.1. Đọc sách và các bài viết bằng tiếng Anh

Bạn có thể bắt đầu đọc với những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh của trẻ em. Vì từ vựng và ngữ pháp khá đơn giản. Sau đó nâng dần cấp độ lên những câu truyện dài tập đã được dịch bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu giai đoạn này bạn cảm thấy ổn hãy chuyển qua đọc những tiểu thuyết kinh điển bằng tiếng Anh.

3.2. Chuyển ngôn ngữ của điện thoại di động, hay máy tính bảng của bạn bằng tiếng Anh.

Việc chuyển ngôn ngữ trên điện thoại hay máy tính bảng sang tiếng Anh là một cách khá hay để rèn luyện khả năng đọc. Cách này giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, quen mặt chữ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách cài đặt để quay về tiếng việt khi không hiểu quá nhiều về tiếng Anh nhé.

4. Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh (Writing)

4 kỹ năng tiếng Anh:
Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh – Writing

Đây là kỹ năng cần đến sự luyện tập rất nhiều. Sau đây là một số cách có thể cải thiện kỹ năng viết:

4.1. Viết theo cụm từ hoặc thành ngữ

Cách học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu nhất là viết theo cụm từ hoặc theo câu. Đây là cách học khá phổ biến của người Do Thái. So với cách học viết từng từ và phải nhớ nghĩa ra thì cách này sẽ giúp bạn hoàn thiện khá nhiều kỹ năng đấy, không chỉ riêng kỹ năng viết thôi đâu.

4.2. Viết bình luận trên blog tiếng Anh

Hằng ngày có hàng trăm các blog được đăng lên mạng xã hội với chủ đề khác nhau. Bạn hãy tìm một chủ đề mà mình yêu thích sau đó nêu suy nghĩ của mình về chủ đề đó. Cách này giúp bạn tạo được phản xạ tự nhiên về ngôn từ cũng như cách hành văn.

Tóm lại là nếu bạn muốn giỏi tất cả 4 kỹ năng tiếng Anh thì không có cách nào ngoài luyện tập thật nhiều. 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng với những gợi ý nhỏ mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hoàn thiện quá trình học tiếng Anh.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 9 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page