Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả nhất

Bạn đang tìm cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn muốn nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh nhưng không biết phương pháp nào hiệu quả. Vậy thì bạn hãy dành vài phút giây quý báu để theo dõi bài viết dưới đây mà 4Life English Center (e4Life.vn) đã tổng hợp nhé!

Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh
Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh
Mục lục hiện

1. Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả nhất

1.1. Luôn dành thời gian cho việc đọc tiếng Anh

Có một cách rất đơn giản để khiến bạn luôn háo hức dành thời gian cho việc đọc tiếng Anh. Đó là bạn hãy chọn chủ đề mình yêu thích nhất, hoặc những vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Sau khi chọn được chủ đề, bạn cần thực hiện những bước sau:

 1. Tìm một không gian yên tĩnh có ánh sáng vừa đủ và không khí trong lành để ngồi.
 2. Hãy bỏ ra ít nhất 30 phút cho việc đọc tiếng Anh.

Tuy những điều nhỏ nhặt trên không làm bạn chú ý đến, nhưng chúng lại có tác động rất lớn đến chất lượng tập trung của bạn. Để đạt được chất lượng làm việc cao nhất thì bạn nên tuân thủ những điều trên.

1.2. Đọc các cuốn sách yêu thích hoặc cần thiết cho công việc

Bạn có thể đọc mọi loại sách bạn muốn. Tuy nhiên việc tìm thấy một cuốn sách vừa thú vị vừa phù hợp với trình độ của mình lại ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh. Và một vài câu hỏi đặt ra là:

 • Bạn quan tâm điều gì?
 • Công việc của bạn thuộc lĩnh vực?
 • Ngành học của bạn là gì, hoặc bạn đang bận tâm điều gì trong khoảng thời gian dạo gần đây?

Hãy đọc những quyển sách có ích hơn với bản thân để chắc chắn rằng bạn có hứng thú với những cuốn sách đó.

Khả năng đọc tiếng Anh của bạn ở mức độ nào? Bạn không thể chọn một cuốn tiểu thuyết dài đến hàng ngàn trang trong khi kỹ năng tiếng Anh của mình dưới trung bình. Một điều chắc chắn là không một ai có thể giữ nổi bình tĩnh để đọc hết quyển tiểu thuyết đó trong 30 phút. Vì vậy điều quan trọng bạn cần nhớ rõ là bạn cần lựa chọn một quyển sách phù hợp trình độ.

1.3. Đọc theo chủ đề

Khi luyện tập đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ hứng thú hơn khi đọc những chủ đề đa dạng hoặc những vấn đề bạn cần quan tâm. Vì thế, việc luyện đọc theo chủ để đóng vai trò rất quan trọng trong lúc luyện tập. Đây cũng là một phương pháp giúp nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn.

1.4. Đọc lướt qua để hiểu ý chính của đoạn văn

Trước tiên, hãy tìm những thứ gì có thể cung cấp thông tin cho bạn về bài đọc: giới thiệu về câu chuyện, mục lục, tiêu đề chính, tiêu đề phụ,… Bạn có thể tham khảo các câu hỏi như dưới đây để tìm thông tin:

 • Bài đọc đó thuộc thể loại nào? (báo cáo, truyện cổ tích,…).
 • Nội dung văn bản chủ yếu nói về đối thoại hay các sự kiện?
 • Thứ tự của văn bản? (thời gian, logic, không gian,…).

Cuối cùng, sử dụng kỹ thuật đọc phổ biến trong tiếng Anh: Skimming, có nghĩa là đọc lướt văn bản để nắm được nội dung chính mà không cần hiểu ý nghĩa của từng từ trong đó. Thời gian đọc skim là tối đa 2 phút/1 đoạn văn.

1.5. Luôn đặt ra câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc

Khi tham gia đọc sách, hỏi và tự trả lời những câu hỏi với nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp nâng cao kỹ năng đọc, kỹ năng nói và khả năng nhớ.

Luôn đặt ra câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc
Luôn đặt ra câu hỏi trong quá trình đọc và sau khi đọc

Một vài dạng câu hỏi bắt đầu với “what, where, when, why, how” sẽ giúp bạn hiểu vấn đề một cách sâu sắc. Bên cạnh đó, cách trả lời của bạn sẽ được đa dạng hóa với nhiều hình thức khác nhau giúp tăng cao trình độ tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng cách ghi chú lại những từ khóa của đoạn văn vừa đọc và đặt câu hỏi xung quanh từ đó.

1.6. Đọc lướt để tìm kiếm thông tin

Một kỹ thuật đọc khác trong tiếng Anh: Scanning (đọc lướt, nhưng chú ý vào những từ khóa để tìm được thông tin cần tìm). Ở bước này, chúng ta cần vừa đọc văn bản một cách nhanh chóng vừa quét những thông tin cần tìm. Cách tốt nhất để tập trung sự chú ý của bạn rõ ràng hơn, đó là gạch chân (đặc biệt là bằng mực khác màu) những “key” quan trọng.

1.7. Đọc kỹ văn bản và tra cứu từ mới

Ở bước này bạn cần tập trung vào từng chi tiết để hiểu một cách rõ ràng từng ý một của văn bản. Hãy tra từ điển và Google nếu gặp một từ hoặc cụm từ hoặc cấu trúc mình không biết. Cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi mình đã đặt ra và lưu ý đến cách viết, cách dùng từ và văn phong của tác giả nhé!

1.8. Ghi chú lại từ vựng và những điểm ngữ pháp quan trọng

Đến lúc này bạn cần chuẩn bị cho mình sổ ghi chú để ghi lại từ vựng và cấu trúc quan trọng. Ngoài ra việc ghi chú những từ vựng và những cách nói, cách diễn đạt hay sẽ có ích rất nhiều cho việc luyện viết tiếng Anh. Chú ý rằng bạn chỉ nên ghi lại những gì cần thiết và chắc chắn sẽ ôn lại. Nếu bạn ghi chú quá nhiều nhiều thì thông tin dễ bị loãng và sẽ làm bạn ngại học.

1.9. Tự tóm tắt lại văn bản vừa đọc

Đa số người học đều nghĩ rằng nếu hiểu được tất cả các từ của văn bản là hoàn hảo nên bước này thường bị bỏ qua. Nhưng, Bạn thực sự chỉ nắm được văn bản. Bạn cần rèn luyện thêm khả năng đọc tiếng Anh khi bạn muốn biết cách diễn đạt lại văn bản đó. Với bất kỳ phương thức nào bạn chọn: viết hay vẽ mind map, kể lại câu chuyện,… chỉ cần là tiếng Anh. Cách thực hành những nội dung đã học này sẽ giúp bạn nhớ thông tin hiệu quả hơn.

1.10. Đọc lại một lần nữa

Khi đề cập đến việc đọc sách nhà thơ Ezra Pound đã từng nói rằng: “Trong lần đọc đầu tiên, chẳng ai thực sự hiểu được bất cứ điều gì từ cuốn sách đó cả”.

Thỉnh thoảng, chỉ một lần đọc một cuốn sách  là chưa đủ để bạn có thể lĩnh hội được nội dung thông điệp của tác giả. Đặc biệt là những tác phẩm mang tính nghiên cứu chuyên sâu hay “kén” người đọc.

Do đó, đọc lại là cách tốt nhất để giúp bạn giải mã ý nghĩa của từng câu chữ, rà soát lại những nội dung mà bạn đã vô tình bỏ qua khi lần đầu đọc và ghi nhớ nội dung sâu sắc hơn nữa.

Vận dụng:

 1. Hãy lựa chọn các đầu sách mỏng, có thể chỉ gồm một vài đoạn nếu bạn đang muốn đọc hiểu một cuốn sách tiếng Anh. Bài báo, truyện ngắn là các lựa chọn tuyệt vời.
 2. Sau khi đọc xong lần đầu, hãy ghi ra giấy những điều bạn nhớ.
 3. Đọc lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục làm như bước thứ hai. Chắc chắn bạn sẽ thấy mình nhớ được nhiều nội dung hơn so với trước.

Trong lần đọc thứ nhất, bạn hiểu được vấn đề mà cuốn sách đề cập đến là gì. Sau lần đọc thứ hai, bạn hiểu được điều mà tác giả đang thực sự muốn nói gì và lần đọc thứ ba, bạn sẽ hiểu được những nội dung đó có ảnh hưởng ra sao đối với cuộc sống hiện tại.

1.11. Đọc nhiều thể loại khác nhau

Không chỉ báo, sách, bạn có thể đọc blog, email, tweet….  bạn càng hiểu sâu hơn ngôn ngữ khi càng đọc nhiều nội dung bằng tiếng Anh. Đừng chỉ đọc duy nhất một loại nội dung. Hãy đa dạng hóa để hiểu trong các ngữ cảnh khác nhau các từ ngữ thay đổi như thế nào.

Vận dụng:
Dưới đây là một số trang web mà bạn có thể truy cập vào để tìm kiếm nội dung mới lạ:

 • StumbleUpon (đề xuất các trang web dựa trên sở thích của bạn).
 • Digg (tập hợp các câu chuyện thú vị được thu thập trên Internet).
 • Reddit (tập hợp các website và hình ảnh được lượm lặt bởi những người dùng khác).

1.12. Đọc kỹ một bài chứ không đọc nhiều bài trong một lúc

Có rất nhiều thứ bạn cần chú ý khi đọc trong khi đọc hiểu. Ví dụ như cách phát âm từ sao cho đúng, nhấn âm, ngắt nghỉ đúng lúc, cách nối âm,…Chưa kể giọng đọc phải làm sao để phù hợp với nội dung. Vì vậy, bạn cần phải đọc kỹ một bài cho đến khi nào đúng yêu cầu thì thôi. Mỗi lần sau khi đọc đi đọc lại thì việc đọc trơn tru hơn và bạn sẽ nhớ từ vựng mới tốt hơn. Việc luyện đọc hiểu Tiếng Anh của bạn cũng sẽ không cải thiện tốt lên được nếu cứ lấy nhiều bài ra đọc mà đọc không đúng yêu cầu.

1.13. Hãy ghi âm lại khi bạn luyện đọc tiếng Anh

Việc ghi âm trong lúc luyện đọc đoạn văn sẽ giúp bạn kiểm tra toàn bộ quá trình luyện tập. Bạn có thể xem lại được mình đã đọc ra sao, phát âm chỗ nào sai hay không? Hay ngắt nghỉ câu từ có chỗ nào không phù hợp không?

Có một điều cần chú ý rằng lúc ghi âm nếu bạn đang phát âm sai từ nào thì đừng dừng lại. Cứ đọc lại và tiếp tục đọc cho đến hết bài thì mới tắt ghi âm. Đa số các bạn cứ đang đọc mà lỡ đọc sai một câu thì lại tắt ghi âm không đọc nữa. Nếu cứ làm như thế thì bạn cứ đọc đi đọc lại, sẽ không thể ghi âm một bài hoàn chỉnh.

2. Những cuốn sách giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

2.1. Charlotte’s Web – E.B. White

Một tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi, Mạng nhện của Charlotte tuy có nội dung không dài nhưng đủ lôi cuốn, hấp dẫn… Tiểu thuyết đầy các tình tiết bất ngờ xoay quanh về một chú lợn con Wilbur ngây thơ và Charlotte, một cô nhện đen tài giỏi.

Charlotte’s Web – E.B. White
Charlotte’s Web – E.B. White

Một điểm cộng của Charlotte’s Web đó làm các từ vựng thường được giải thích ngay sau đó vì đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi. Vì thế bạn có thể dễ dàng học từ việc đọc mà không cần tra từ điển.

2.2. Until the End of Time – Danielle Steel

Danielle Steel là nữ nhà văn nổi tiếng với những quyển tiểu thuyết lãng mạn và Đến tận cùng của thời gian cũng không ngoại lệ. Cuốn sách kể về một tình yêu đã, đang và sẽ không bị phá hủy bởi cái chết.

Until the End of Time – Danielle Steel
Until the End of Time – Danielle Steel

Trong này tác giả đã sử dụng rất nhiều từ vựng với cách diễn đạt không quá phức tạp. Đây sẽ là cuốn sách phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Anh trung cấp muốn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh.

2.3. James and the Giant Peach – Roald Dahl

Bạn có thấy cái tên James và quả đào khổng lồ rất quen thuộc không? Cuốn sách được dịch sang nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt, và được chuyển thể thành phim cùng tên. Đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn chưa đọc hay xem phim.

James and the Giant Peach – Roald Dahl
James and the Giant Peach – Roald Dahl

Nội dung cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu của cậu bé James với những người bạn trong một quả đào khổng lồ. Quyển sách khá ngắn với cách diễn đạt và từ ngữ dễ hiểu. 4Life khuyên bạn nên đọc trước bản tiếng Việt trước khu thử thách bản thân với bản tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng hơn khi bắt đầu đọc một cuốn sách tiếng Anh.

2.4. The Girl with All the Gifts – M. R. Carey

Với tiêu đề Cô gái có mọi món quà khiến chúng ta nghĩ đây là một cuốn thuyết dành cho thiếu nhi. Nhưng ngược lại suy nghĩ của chúng ta, cuốn sách viết về xác sống, nội dung tập trung vào khía cạnh nội tâm và tâm lý của con người bên cạnh những màn kinh dị thót tim.

The Girl with All the Gifts – M. R. Carey
The Girl with All the Gifts – M. R. Carey

Cuốn tiểu thuyết này được đánh giá là rất “lạ” với nhiều điều đáng suy ngẫm. Các cấu trúc tiếng Anh được dùng khá đặc biệt: các câu hoàn toàn được viết bằng thì hiện tại, nghĩa là mọi thứ đang xảy ra. Vì quyển sách được viết dưới góc nhìn của một bé gái, cách viết dễ hiểu và đơn giản cho những bạn có trình độ từ sơ cấp dến trung cấp.

2.5. Leaving Time – Jodi Picoult

Tác giả của Siêu thoát là Jofi Picoult, nhà văn đã làm nên cơn sốt Lỗi lầm của những vì sao. Thể loại của cuốn sách lần này là kinh dị – hồi hộp với nội dung về hành trình của một bé gái tìm kiếm mẹ, người đã biến mất sau vụ tai nạn kinh hoàng. Tuy vậy đây cũng không hẳn là một quyển sách kinh dị, vì nó tập trung nhiều về hành động và cách suy nghĩ của con người. Đây là cuốn tiểu thuyết có mức độ tiếng Anh nâng cao, phù hợp với những bạn có trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên. Ngoài ra cuốn sách còn có bản tiếng Việt.

2.6. Mieko and the Fifth Treasure

Cuốn sách chỉ có 77 trang nên rất dễ đọc với những bạn ở trình độ đơn giản. Bên cạnh đó bạn sẽ có thêm kiến thức mới về xứ sở hoa anh đào cùng nên văn hóa của người dân tại đây khi đọc quyển sách này. Nếu bạn yêu thích văn hóa nước Nhật và muốn một cuốn sách có nội dung súc tích thì đây là cuốn sách phù hợp.

Mieko and the Fifth Treasure
Mieko and the Fifth Treasure

2.7. The Outsiders – S.E. Hinton

Cuốn tiểu thuyết ngắn này phù hợp với những người mới bắt đầu học Tiếng Anh. Những mẩu truyện lấy bối cảnh hiện đại và những vấn đề thực tế mà giới trẻ thời nay phải đối mặt. Cuốn tiểu thuyết này sử dụng từ vựng khá đơn giản và những câu văn khá ngắn gọn, dễ hiểu. Vì thế, đây là cuốn sách Tiếng Anh dễ hiểu, dễ đọc mà không hề gây khó khăn với các bạn.

The Outsiders – S.E. Hinton
The Outsiders – S.E. Hinton

2.8. The House on Mango Street – Sandra Cisneros

Trong cuốn sách tác giả dùng góc nhìn thực tế của mình để chia sẻ chững câu chuyện. Những câu văn ngắn sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn ý nghĩa của câu chuyện. Đây là một trong những cuốn sách tiếng Anh sẽ khiến bạn học hỏi và hiểu biết thêm kiến thức về một nền văn hóa khác.

The House on Mango Street - Sandra Cisneros
The House on Mango Street – Sandra Cisneros

2.9. Peter Pan – J.M. Barrie

Bằng trí tưởng tượng phong phú kết hợp với tài kể chuyện lôi cuốn của tác giả từ đó Peter Pan được ra đời. Barrie đã hòa nhập vào thế giới của trẻ thơ. Những nhân vật trong câu chuyện khiến cho con người mong muốn được trở về thời thơ ấu và được sống trong những ngày vô tư, vô lo.3. Một số webiste giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

3. Một số webiste giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

3.1. Speeder

Đây là 1 trang web hoàn toàn miễn phí giúp luyện đọc tiếng Anh thông qua việc tập trung vào tốc độ đọc kèm với hơn 20.000 đầu sách miễn phí. Speeder sẽ có ích cho bạn trong việc đọc nhanh hơn và hiểu hơn bài đọc.

 • Giúp tiết kiệm về mặt thời gian: Sau khi sử dụng Speeder, bạn sẽ cải thiện rất nhiều về tốc độ đọc, tiết kiêm hơn thời gian đọc các văn bản tiếng Anh.
 • Tăng năng suất: Không chỉ giúp rèn luyện tốc độ và  khả năng đọc của bạn trong lĩnh vực đọc hiểu tiếng Anh mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác ngoài tiếng Anh. Các bài học trên Speeder giúp bạn rèn luyện sự nhanh nhạy, hiệu suất, linh hoạt trong mọi hoạt động khác.
 • Một điều tiện lợi nữa ở Speeder là người dùng không chỉ luyện đọc tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, mà trang web này sẽ ghi nhớ giúp bạn dấu trang nên bạn có thể yên tâm quay lại bất cứ lúc nào.

3.2. Focus Magazine – issuu

Đúng như tên gọi Focus Magazine, trang web cung cấp hơn 20.000 các báo, tạp chí nổi tiếng, catalog hoặc portfolio,… cùng rất nhiều bài viết về các lĩnh vực khác nhau như: giải trí, nghệ thuật, thời trang, du lịch, kinh doanh,…Hầu hết không phải là những bài viết quá nặng tính học thuật. Website giúp người dùng rèn luyện khả năng đọc hiểu tiếng Anh và còn có thể giải trí cuối tuần qua những câu chuyện của người nổi tiếng. Focus Magazine có giao diện đẹp mắt mang lại cảm giác thoải mái cho bạn.

3.3. Voice of American

VOA Learning English là cái tên quen thuộc với nhiều người học tiếng Anh. Website cung cấp các bản tin tiếng Anh theo các level khác nhau từ thấp tới cao. Vì vậy dù bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hay là người đã thành thạo muốn nghe bản tin tiếng Anh, thì VOA chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

Mỗi bản tin đều được đi kèm với bản nghe transcript và audio. Vì vậy khi dùng VOA, bạn có thể rèn luyện cách đọc tiếng Anh của mình thông qua các bản tin thời sự nóng hổi về nhiều lĩnh vực đời sống, bên cạnh đó là rèn luyện được khả năng nghe giọng Anh-Mỹ.

3.4. Many Things

Qua các bài đọc tiếng Anh ở Many Things thì người dùng còn được học về cách dùng từ ngữ và cấu trúc ẩn dụ trong khi giao tiếp hay về văn hóa của người Mỹ. Bên cạnh việc luyện đọc hiểu, thì trang web còn có chức năng nghe, giúp bạn luyện tập khả năng nghe – nói theo giọng Anh – Mỹ.

3.5. English Club

Đây là một diễn đàn học thuật chia sẻ về nhiều kinh nghiệm học tập cũng như nguồn tài liệu phong phú. Các bài đọc Tiếng Anh được sắp xếp theo chủ đề truyện ngắn hay thành ngữ thông dụng. Trên website English Club người đọc còn có thể dễ dàng tìm kiếm các kiến thức khác nhau và luyện tập được 4 kỹ năng Tiếng Anh.

3.6. Learning Networ

Learning Network là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người mới tập tành luyện đọc hiểu Tiếng Anh. Đây cũng là một phần phụ của tờ báo nổi tiếng của Mỹ, The New York Times. Với đầy đủ các ví dụ về những bài báo tiếng Anh được viết bằng tiếng Anh-Mỹ thì người dùng, đặc biệt là sinh viên, có thể dễ dàng truy cập và tiếp cận. Người đọc còn có thể rèn luyện kỹ năng đọc hiểu qua việc làm bài tập và tự kiểm tra.

4. Các ứng dụng cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh hiệu quả

4.1. Elevate – Reading

 • Đối tượng: Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp).
 • Nội dung: Game, bài tập luyện đọc.
 • Mục đích: Luyện đọc nhanh, đọc hiểu.
 • Chi phí: Game miễn phí + Game Trả phí.
 • App: iOS | Android.

4.2. Skimming & Scanning

 • Đối tượng: Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp).
 • Nội dung: Game chơi luyện đọc.
 • Mục đích: Luyện đọc nhanh.
 • Chi phí: Miễn phí.
 • App: Android.

4.3. eJOY Word Master

 • Đối tượng: Beginner (sơ cấp) – Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp).
 • Nội dung: Công cụ tra từ, game luyện từ.
 • Mục đích: Luyện đọc báo, đọc tài liệu và tra từ vựng.
 • Chi phí:
  Miễn phí với 100 từ vựng cần lưu lại đầu tiên.
  Trả phí theo các gói. Mức phí theo tháng thấp nhất từ ~ 70k trở lên.
 • App: Chrome extension.

4.4. QuickReader

 • Đối tượng: Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp).
 • Nội dung: Các bài đọc.
 • Mục đích: Luyện đọc sách tốc độ và đọc hiểu.
 • Chi phí: Bản dùng thử miễn phí | Bản trả phí $4.99.
 • App: iOS.

4.5. Reading Fast

 • Đối tượng: Intermediate (trung cấp) – Advanced (cao cấp).
 • Nội dung: Game luyện tập.
 • Mục đích: Luyện đọc nhanh, đọc hiểu.
 • Chi phí: Miễn phí.
 • App link: iOS..

4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh phù hợp với mình. Hãy bắt tay vào việc luyện tập đọc hiểu!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 14 Average: 4.7]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page