Đi du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc?

Đi du học Nhật nên học ngành gì? Là câu hỏi mà nhiều bạn du học sinh vô cùng thắc mắc và đắn đo không biết nên học ngành nào khi sang Nhật. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề như vậy thì hãy đọc ngay bài viết này của 4Life English Center (e4life.vn) để có thêm nhiều gợi ý cũng như kiến thức bổ ích cho chặng đường sắp tới.

Đi du học Nhật nên học ngành gì
Đi du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc?

1. Tiêu chí chọn ngành học tại Nhật Bản

1.1. Những ngành nghề thiếu nhân lực tại Nhật Bản

Chắc hẳn chúng ta đều biết Nhật Bản là một quốc gia phát triển tuy nhiên lại thiếu đi nguồn nhân lực trẻ. Bạn nên xem xét qua các ngành hiện đang khát nhân lực ở Nhật. Tuy nhiên không phải vì thiếu nhân lực mà các công ty lại tuyển ồ ạt. Bạn cần phải đảm bảo được các điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ thì mới có thể xin được việc. Chính vì thế phải xác định được ngành mà thị trường Nhật đang cần để mình có thời gian được đào tại bài bản thì khả năng được nhận vào làm sẽ cao hơn.

1.2. Những ngành nghề được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản

Những ngành nghề được ưa chuộng ở Nhật sẽ không phải là những ngành mới, phát triển theo xu hướng xã hội. Mà đó là những ngành ma Chính phủ Nhật Bản chú trọng. Các ngành này là thế mạnh của Nhật Bản nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng. Hầu hết các sinh viên theo học đông. Đặc biệt thông tin tuyển dụng hấp dẫn và cơ hội việc làm với thu nhập rất cao.

==> Tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS trực tuyến cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

2. Đi du học Nhật Bản nên học ngành gì?

2.1. Ngành Công nghệ thông tin

Theo thống kê tính đến năm 2020 Nhật Bản sẽ thiếu 50.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là số liệu thống kê quy hoạch nhân lực do METI công bố. Không riêng gì Nhật Bản, Việt Nam cũng đang rất cần nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao. Công nghệ thông tin được sử dụng nhiều trong đời sống, giải trí và công việc của người Nhật. Các sản phẩm công nghệ của Nhật Bản cũng được đánh giá rất cao, nó được xem là một ngành mũi nhọn giúp Nhật Bản khẳng định được vị thế trên thị trường công nghệ quốc tế. Nên ngành này được coi trọng và đầu tư rất nhiều. Nhật Bản cũng là nơi có nhiều trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin được đánh giá có chất lượng giảng dạy tốt, sau khi tốt nghiệp các khóa học tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở Nhật cũng như được trọng dụng khi trở về Việt Nam.

 • Đại học Tokyo – The University of Tokyo
 • Đại học Kyoto – Kyoto University
 • Viện công nghệ Tokyo – Tokyo Institute of Technology
 • Đại học Tohoku – Tohoku University
 • Đại học Chiba – Chiba University
Đi du học Nhật nên học Ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin

2.2. Ngành Y tế

Vì dân số già rất cao nên ngành y học ở đây cũng rất phát triển. Vào những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng cho ngành này đang có xu hướng tăng. Nên nếu bạn đang học ngành này từ trước thì hoàn toàn có thể yên tâm là khi tải qua các khóa học đào tạo chuyên môn về ngành này ở Nhật thì khi ra trường cơ hội việc làm rất cao. Tuy nhiên vì đây là một ngành đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức cao nên bạn cần có các điều kiện sau để được du học Nhật ngành Y;

 • Tốt nghiệp THPT hoặc các ngành trường chuyên ngành Y
 • Tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Tham gia các khóa học trường tiếng tại Nhật Bản 1,5 năm – 2 năm
 • Đăng ký học trường chuyên môn
 • Sinh viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp bằng chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng. Bạn có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài nếu bạn xin visa vĩnh trú hoặc nhập tịch.

Bạn có thể tham khảo qua các khóa học Y tại các trường sau đây:

 • Học y dược tại trường Đại học Hokuriku
 • Trường Đại học Y Asahikawa
Ngành Y tế
Ngành Y tế

2.3. Ngành Điện tử, điện lạnh

Đây là một nhóm ngành khan hiếm nguồn lao động trẻ khỏe tại Nhật Bản. Với vị thế là một cường quốc công nghệ – kỹ thuật thì số lượng lao động cần có cho ngành này phải nói là khổng lồ. Tuy nhiên, với tình trạng già hóa dân số như hiện nay đã ảnh hưởng đến nguồn nhân lực. Bạn chọn khóa học để trở thành lao động phổ thông hoặc trình độ cao đều sẽ có cơ hội việc làm tại Nhật. Thu nhập của ngành này tương đối cao, tùy vào tính chất công việc từng vùng mà kỹ sư sẽ được từ 180.000 – 250.000 yên ( khoảng 36- 50 triệu đồng ). Nếu bạn có sức khỏe và chịu khó tăng ca thì bạn sẽ được hưởng mức lương 125%.

Một số trường dạy công nghệ mà bạn có thể theo học như:

 • Đại học Kobe
 • Đại học Chiba
 • Đại học Osaka
 • Đại học Tohoku

2.4. Ngành Du Học quản trị kinh doanh

Bằng cấp ngành quản trị kinh doanh khi du học tại Nhật có giá trị trên toàn thế giới. Nhật bản luôn nằm trong top 50 quốc gia hàng đầu thế giới về hệ thống về hệ thống giáo dục bên cạnh đó là những nước đi đầu về kinh tế nên có thể đào tạo ra những nhà quản trị kinh doanh giỏi, đầy bản lĩnh và tài năng. Sau khi tót nghiệp với tấm bằng cử nhân danh giá bạn có thể làm được những công việc như sau: Thông dịch viên, nhân viên khách sạn, du lịch được làm cho các công ty thương mại với mức lương thực sự hấp dẫn lên tới hàng nghìn yên/ tháng.

2.5. Ngành Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học sẽ không ngừng phát triển để tìm ra được những thứ cần thiết hỗ trợ đời sống của con người. Đòi hỏi sử phát triển không ngừng của kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại hơn. Tạo ra những bước nhảy vọt trong ngành kỹ thuật thuật thế giới. Đây là ngành mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều cần nguồn nhân lực có trình độ cao. Là một ngành hết sức tiềm năng. Từ đó mà cơ hội việc làm vô cùng mở rộng đối với ngành nghề này.

 • Đại học Chiba (Chiba University)
 • Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology).
 • Đại học Osaka (Osaka University)
 • Đại học Tsukuba (University Of Tsukuba)
 • Đại học Meiji
 • Đại học Tokyo Nhật Bản (Website: https://www.u-tokyo.ac.jp)
 • Đại học Tohoku
 • Đại học Waseda
 • Đại học Doshisha
 • Đại học Keio
Ngành Công nghệ sinh học
Ngành Công nghệ sinh học

2.6. Ngành Xây dựng

Xây dựng luôn là một lĩnh vực rất cần các nguồn nhân lực trẻ khỏe. Nhật Bản là một quốc gia thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, động đất, bão lũ,… nên cần phải xây mới, khắc phục những hệ quả từ thiên tai. Đa số các công việc ngành này chỉ cần người lao động ở trình độ phổ thông để làm cốt pha, buộc sắt, cốt thép, lắp ráp giàn giáo,… Những công việc như lái máy, làm điện nước công trình,… Tuy nhiên vẫn có khá nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư xây dựng trình độ cao để tham gia vào các công việc như lái máy, làm điện nước công trình, quản lý và giám sát nhân công,…

2.7. Ngành Điều dưỡng, hộ lý

Như đã nói ở trên thì việc 1/3 dân số trên 65 tuổi nên các dịch vụ điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi càng được chú trọng. Hiện nay toàn nước Nhật thiểu khoảng 130.000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý. Dự kiến những năm tiếp theo con số này sẽ tăng đến 200.000 người. Đây cũng là một ngành có cơ hội việc làm cao và ổn định. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành các khóa học điều dưỡng tại Việt Nam. Tham gia lớp học tiếng Nhật và trải qua vào khóa đào tạo kỹ năng chuyên môn là có thể dễ dàng xin được việc tại đất nước sứ Phù Tang này.

Ngành Điều dưỡng, hộ lý
Ngành Điều dưỡng, hộ lý

2.8. Ngành Biên phiên dịch

Ngoại ngữ luôn là một trong những kỹ năng hái ra tiền. Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó nên nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật hiện nay cực kỳ lớn. Đây là cơ hội cho các du học sinh, thực tập sinh thông thạo tiếng Nhật từ N3 trở lên sẽ được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao. Hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất nhiều nên tiếng Nhật trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng và nhiều người lựa chọn theo học. Có rất nhiều việc làm bạn có thể lựa chọn khi thông thạo tiếng Nhật như:

 • Biên dịch viên tiếng Nhật
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật
 • Thư ký, trợ lý giám đốc
 • Giáo viên tiếng Nhật

2.9. Ngành Cơ khí, ô tô

Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nước Nhật khẳng định được vị thế qua việc sản xuất oto đứng đầu thế giới cho đến các sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử được ứng dụng trong các kỹ thuật công nghệ cao. Do đó khi thoe học ngành này bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, đào tạo chuyên môn sâu và khi ra trường bạn sẽ có cơ hội ở Nhật và cả Việt Nam. Với tấm bằng cơ khí quốc tế bạn sẽ dễ dàng tìm được việc với mức lương hấp dẫn.

2.10. Ngành Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Nhật Bản là một quốc gia mà ai cũng mong muốn được 1 lần đặt chân đến đó một lần để ngắm nhìn xứ sở mặt trời mọc này. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực nhiệt huyết, có chuyên môn và sự năng động cao. Chính vì thế mà cơ hội việc làm được mở rộng. Là một quốc gia nổi tiếng về những lễ nghi, quy tắc ứng xử, coi trọng những điều nhỏ, chi tiết nên đôi khi bạn không cần phải có quá nhiều kiến thức sâu rộng. Chỉ cần có sự chăm chỉ học tập, chuyên nghiệp, chú tâm vào công việc, học tập và làm quen với tính cách của người Nhật là bạn đã có cơ hội được làm việc tại đây.

2.11. Ngành Thiết kế nội thất

Hiện nay nhu cầu trang trí nhà ở ngày càng tăng cao. Ai cũng muốn không gian sống của mình trở nên xinh đẹp và tiện nghi hơn. Đây là ngành bắt buộc bạn phải có năng khiếu về mỹ thuật và thẩm mỹ. Cùng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ và học tập từ những nhà thiết kế nổi tiếng trước đó. Với mức thu nhập khủng nên đây được xem là một trong những ngành nghề đổi đời cho các bạn trẻ tài năng và thông minh.

Ngành Thiết kế nội thất
Ngành Thiết kế nội thất

2.12. Ngành Kế toán

Có thể nói đây là một nghề ăn chắc mặc bền, ổn định sau khi ra trường. Ngành kế toán rất cần thiết trong tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty, đoàn thể,… Nếu bạn muốn có mức thu nhập cao hơn bạn cần phải trâu dồi kỹ năng và học thêm các khóa học để trở thành chuyên gia kế toán được cấp bằng quốc gia. Ngày nay có rất nhiều tổ chức kế toán Việt Nam làm outsourcing cho các doanh nghiệp Nhật bản cho nên nếu có văn bằng kế toán Nhật thì có khả năng xin việc lương cao.

2.13. Ngành Luật

Ở đâu cũng vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành luật luôn được coi trọng và chào đón bởi các doanh nghiệp, tập đoàn công ty như cơ quan nhà nước. Bạn có một tấm bằng luật được biểu tượng cho sức mạnh trí tuệ, sự uy tín cũng với nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn với mức lương hấp dẫn. Chọn đi du học Nhật Bản ngành luật sẽ giúp bạn nâng cao được kiến thức luật pháo quốc tế đa dạng và trải nghiệm thực tế hơn. Chính vì vậy mà lựa chọn du học Nhật không chỉ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về luật nước Nhật mà còn là quá trình trau dồi kinh nghiệm tuyệt vời.

Trong giai đoạn đầu học tại Nhật bạn sẽ được làm quen với các nền tảng kiến thức cơ bản, tiếp thu và phát triển kỹ năng. Giai đoạn 2 bạn sẽ được học môn chuyên ngành, với đội ngũ giảng viên giảng dạy nhiều năm tỏng nghề, đang công tác tại tòa án, viện kiểm soát hay văn phòng luật uy tín giúp bạn dễ dàng tiếp cận và giải quyết vấn đề trong thực tế.

2.14. Ngành Nấu ăn

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng khắp thế giới bởi sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến các món ăn. Khiến nhiều người thích thú muốn trải nghiệm. Bạn không cần phải học nhiều kiến thức học thuật, tuy nhiên sự rèn luyện nâng cao tay nghề bếp là điều bắt buộc. Để đi được trong ngành này lâu và được trọng dụng bạn cần phải từ rèn dũa và tự học rất nhiều. Khi đó có kinh nghiệm và tay nghề cao bạn sẽ được làm việc trong các nhà hàng nổi tiếng với mức lương hấp dẫn.

Ngành Nấu ăn
Ngành Nấu ăn

2.15. Ngành Mỹ thuật

Đây là ngành giành cho các bạn sinh viên có năng khiếu và sự đam mê sáng tạo. Khong phải ai học mỹ thuật cũng có thể làm họa sĩ hay giáo viên dạy vẽ. Nhật Bản được biết với các ấn phẩm hoạt hình anime nổi tiếng, có nhiều tác phẩm nổi tiếng là một trong những văn hóa độc đáo giao thoa giữa cổ điển và hiện đại tạo nên chất riêng biệt chỉ có ở Nhật Bản. Do đó khi học ngành này bạn có rất nhiều cơ hội thăng tiến và làm việc như: Truyền thông, sự kiện, quảng cáo, tiếp thị, nhà xuất bản, in ấn, thiết kế đồ họa, nội thật, thiết kế sản phẩm,…. Một số trường đào tạo mỹ thuật mà bạn có thể theo học như:

 • Đại học nghệ thuật Tokyo – Tokyo university of the Art
 • Đại học mỹ thuật Tama – Tama Art University
 • Đại học mỹ thuật Musashino – Musashino Art University
 • Cao đẳng nghệ thuật ICS – ICS College of Art

2.16. Ngành Sư phạm

Chất lượng giảng dạy của Nhật luôn được đánh giá cao và đi đầu trong các nước khu vực Đông Nam Á. Riêng đối với ngành này chính phủ Nhật tạo điều kiện rất tốt cho những bạn có ý định sang Nhật du học có thể săn các chương trình học bổng toàn phần để miễn học phí, hỗ trợ thuê nhà ở,… Đây là một ngành tiềm năng ngay cả khi bạn quay về Việt Nam cũng sẽ có rất nhiều nơi tuyển dụng vì thiếu giáo viên thạo tiếng Nhật.

Một số trường đào tạo chuyên ngành sư phạm hàng đầu tại Nhật:

 • Trường đại học sư phạm Osaka
 • Đại học Chiba
 • Đại học Ochnimizu
 • Đại học Keio
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Tokyo

2.17. Ngành Kiến trúc

Kiến trúc luôn được xem là ngành nghề hái ra tiền. Dù cho đây không phải là ngành nghề hot và đang cấp thiết cần nhân lực. Tuy nhiên sau khi học xong bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, nhờ các chứng chỉ học tại Nhật. Nếu càng học lên cao các chương trình đại học như tiến sĩ, thạc sĩ về kỹ thuật, kiến trúc hoặc khoa học vật liệu thì thu nhập của bạn cũng sẽ lên rất cao.

Ngành Kiến trúc
Ngành Kiến trúc

2.18. Ngành Marketing

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải sử dụng marketing vs các chiến lược truyền thông thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu đến với khách hàng. Cho dù bạn học ở đâu thì ngành marketing cũng sẽ được tuyển dụng.

2.19. Ngành Y học cổ truyền

Hiện tại y học Nhật Bản đang tập trung vào nghiên cứu khám chữa bệnh bằng các liệu pháp từ thiên nhiên như thảo mộc. Do đó y học cổ truyền đang được chú trọng và phát triển mạnh mẽ. Ngành này đang có nhu cầu về nhân lực và mức độ cạnh tranh thấp. Sau khi học xong bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở bệnh viên Nhật Bản. Nghiên cứu kết hợp giữa y học cổ truyền với hiện đại.

2.20. Ngành Môi trường

Nhật Bản là một quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều về thiên nhiên. Với sự phát triển như ngày nay thì ngành môi trường là ngành trọng yếu của thế kỷ 21 bởi có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khi biến đổi khí hậu. Những năm gần đây thì nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này ngày càng cao. Giá trị từ tấm bằng đó mang lại cơ hội cho các bạn đam mê lĩnh vực này có thể hiện được bản thân và dễ xin việc ở những tổ chức nghiên cứu lớn với mức lương khủng.

Các trường đại học chuyên ngành môi trường tại Nhật Bản:

 • Viện công nghệ Tokyo
 • Đại học Hokkaido
 • Đại học Kyoto
Ngành môi trường
Ngành môi trường

Trên đây là tổng hợp 20 ngành nên học khi du học Nhật của 4Life English Center (e4life.vn). Giải đáp thắc mắc “Đi du học Nhật nên học ngành gì dễ xin việc?”. Hy vọng bài viết này sẽ gợi ý cho bạn nhiều ngành học thú vị.

Tham khảo thêm: 

Đánh giá bài viết
[Total: 10 Average: 4.5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page