Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS? Đấy là sự thắc mắc của rất nhiều sĩ tử. Đừng lo! Bài viết dưới đây của Trung tâm TOEIC Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đấy!

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS
Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS

1. Điểm giống nhau giữa TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

Để trả lời cho câu hỏi ” Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS ” thì trước tiên bạn cần có được cái nhìn tổng quan về những điểm giống và khác nhau giữa hai bài thi này. Và từ kết quả so sánh ấy, bạn có thể chọn ra được nên học TOEIC hay IELTS mà có thể phù hợp với nhu cầu và trình độ năng lực của bạn.

 • IELTS là gì?  IELTS là viết tắt của International English Language Testing System. Đây là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • TOEIC là gì? TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế.

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTSTheo một cách nhìn tổng quan thì giữa hai bài thi này có những điểm chung như sau:

 • Mục đích của cả hai bài thi này nhìn chung khá là tương tự nhau. Chúng đều là những kỳ thi ngoại ngữ Quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường nước ngoài.
 • Cả hai kỳ thi đều được tổ chức và cấp bằng chứng chỉ bởi những tổ chức uy tín được đánh giá hàng đầu thế giới. Chính bởi vậy mà kết quả của hai bài thi này được công nhận cấp Quốc tế.
 • Kết quả của các kỳ thi sẽ được công bố theo mức điểm đã được lên khung sẵn đó. Cũng lưu ý rằng, sẽ không có chuyện đâu hay rớt ở đây. Đi đến cuối cùng thì tất cả mọi người đều nhận được đánh giá dựa theo thang điểm đạt được sau khi hoàn thành bài thi. Và ứng với mỗi một mốc điểm sẽ là năng lực tiếng Anh tương đương.
 • Thời hạn của hai chứng chỉ này chỉ có hiệu lực tỏng vòng tối đa là 2 năm. Nếu chứng chỉ của bạn bị mất, bị hỏng hoặc hết hiệu lực thì ứng viên buộc phải tham gia thi để được cấp bằng lại.
Điểm giống nhau giữa TOEIC 4 kỹ năng và IELTS
Điểm giống nhau giữa TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

2. Điểm khác nhau giữa TOEIC 4 kỹ năng và IELTS

2.1. Khác nhau về đặc điểm kỳ thi

Tiêu chí đánh giáIELTS TOEIC 
1. Tổ chức sáng lậpESOL, Hội đồng Anh, IDP của ÚcViện khảo thí Hoa kỳ
2. Thời gian làm bài2 tiếng 45 phút2 tiếng
3. Số lượng câu hỏi80 câu (chưa kể yêu cần của phần Writing và Speaking)200 câu
4. Thang điểm0 – 910 – 990
5. Hình thức làm bài thiTrên giấy hoặc máy tínhTrên giấy
6. Kỹ năng đánh giáCả 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết)Chủ yếu là 2 kỹ năng (Reading & Listening)
7. Lệ phí thi~ 4.750.000 VNĐ~ 880.000 VNĐ

2.2. Khác nhau về mục đích chứng chỉ

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS? Đới với chứng chỉ IELTS, những đối tượng sau đây nên cân nhắc lựa chọn:

 • Học IELTS để đủ điều kiện đi du học và săn học bổng
 • Học IELTS để di cư, định cư tại nước ngoài
 • Học IELTS để đảm bảo đầu ra Đại học nếu có yêu cầu
Việc lựa chọn học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS phụ thuộc phần nhiều vào mục địch sử dụng chứng chỉ và nhu cầu học tập, làm việc của bạn.
Việc lựa chọn học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS phụ thuộc phần nhiều vào mục địch sử dụng chứng chỉ và nhu cầu học tập, làm việc của bạn.

Còn đối với TOIEC thì những đối tượng có những mục đích sau thì nên lựa chọn:

 • Những bạn có trình độ tiếng Anh còn kém hoặc bị mất gốc
 • Sinh viên các trường Đại học có nhu cầu cấp bằng để đủ điều kiện ra trường
 • Người đi làm, người đi xin việc

2.3. Khác nhau về độ khó

Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS? Xét về độ khó thì theo mặt bằng chung, bài thi IELTS thường nhận được nhiều sự đánh giá rằng có độ khó cao hơn so với TOEIC. Bởi IELTS mang nhiều từ ngữ có tính học thuật nhiều hơn. Vì vậy mà đối với những ai có trình độ tiếng Anh còn kém hay bị mất gốc muốn đạt được chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất có thể thì nên cân nhắc học TOEIC.

3. Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS?

Để quyết định học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS thì bạn trước tiên cần phải xác định được nhu cầu học tập và sử dụng chứng chỉ vào mục đích gì. Bên cạnh đó bạn cũng cần nên xem xét trình độ học tập của mình nữa. Cũng như khả năng tài chính vì chí phí học và thi cần bỏ ra giữa hai kỳ thi có sự cách biệt khá nhiều. Tóm tại :

 • Những bạn có mục tiêu đào sâu về tiếng Anh để phục vụ cho việc du học, định cư nước ngoài, nghiên cứu chuyên sâu thì nên học IELTS.
 • Những bạn có mục tiêu học tiếng Anh để lấy bằng ra trường, xin việc, phục vụ nhu cầu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày thì nên học TOEIC.

Như vậy, thông qua bài viết này, 4Life English Center (e4Life.vn) đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về việc ” Nên học TOEIC 4 kỹ năng hay IELTS “. Hy vọng nội dung bài viết sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 16 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page