Nên học IELTS hay TOEIC?

Bạn đang phân vân không biết nên học IELTS hay TOEIC? Với nhu cầu và mục tiêu học tập của mình thì lựa chọn học IELTS hay TOEIC, cái nào lợi hơn? Bài viết sau đây 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về hai chứng chỉ ngoại ngữ này nhằm giải đáp thắc mắc của bạn. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Giới thiệu chung về IELTS và TOEIC

 • IELTS là viết tắt của International English Language Testing System – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi IELTS đánh giá một cách chính xác mức độ sử dụng tiếng Anh khi bạn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Do vậy, chứng chỉ IELTS đặc biệt có giá trị và được coi là điều kiện bắt buộc khi du học hoặc định cư ở nước ngoài.
 • TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Bài thi TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ này là tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động trong môi trường làm việc.
Nên học Ielts hay Toeic
Nên học Ielts hay Toeic

==> Nếu bạn đang phân vân không biết đăng ký học TOEIC tại Đà Nẵng hay luyện thi TOEIC trực tuyến ở đâu uy tín và chất lượng, có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm Anh ngữ 4Life English Center để được tư vấn và chọn khóa học TOEIC phù hợp nhé!

2. So sánh giữa IELTS và IELTS

2.1. Về cấu trúc bài thi

Cấu trúc bài thi IELTS dàn trải qua 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing. Đề thi IELTS được đánh giá là khó nhất hiện nay. IELTS được chia theo hai hình thức thi là: Academic – bài thi học thuật, General Training – bài thi tổng quát. Cấu trúc bài thi TOEIC gồm hai dạng TOEIC 2 kỹ năng (Reading và Listening) và 4 kỹ năng (Reading, Listening, Speaking, Writing). TOEIC 2 kỹ năng là hình thức thi chính ở Việt Nam hiện nay.

2.2. Về thang điểm thi

IELTS có thang điểm từ 0 tới 9 cho từng kỹ năng. Điểm Overal bằng trung bình cộng của 4 kỹ năng. Mỗi mức điểm tương ứng với mức độ tiếng anh từ không biết gì tới sử dụng thành thạo.

 • Với kỹ năng Reading và Listening, bạn sẽ đếm số câu trả lời đúng và đối chiếu với bảng quy đổi để chuyển sang band điểm tương ứng.
 • Với kỹ năng Speaking và Writing, người chấm thi sẽ dựa trên các tiêu chí có trước của IELTS. Tuy nhiên việc chấm điểm đối với hai kỹ năng này mang tính chủ quan của người chấm nhiều hơn.
Thang điểm Ielts
Thang điểm Ielts

Bài thi TOEIC 2 kỹ năng phổ biến hiện nay có thang điểm đến 990 điểm. Mỗi phần Listening và Reading sẽ là 495 điểm tính theo 100 câu/1 kỹ năng. Không phải số câu hỏi trong đề thi TOEIC đều có số điểm như nhau. Cách tính điểm bài thi TOEIC sẽ dựa vào Thang điểm TOEIC có sẵn để đối chiếu.

Thang điểm Toeic
Thang điểm Toeic

2.3. Về độ khó

Việc nên học IELTS hay TOEIC ảnh hưởng rất nhiều bởi độ khó của hai bài thi này. Đối với bài thi IELTS, thí sinh phải trải qua cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết rất căng thẳng. Trong khi đó, thí sinh chỉ cần hoàn thành 2 kỹ năng Nghe và Đọc ở bài thi TOEIC. Hai kỹ năng khó khăn nhất là Speaking và Writing là không bắt buộc với kỳ thi này. Điều này giúp TOEIC được đánh giá là kỳ thi dễ thở hơn nhiều so với IELTS. Bên cạnh đó, bài thi IELTS mang tính học thuật, chuyên ngành nhiều hơn. TOEIC lại nghiêng về ứng dụng trong môi trường giao tiếp quốc tế, trong công việc hằng ngày. Ngoài ra, lệ phí thi IELTS hiện nay là 4.750.000 VNĐ cao hơn rất nhiều so với TOEIC 990.000 VND (Bài thi 2 kỹ năng). Chính những lý do trên làm cho IELTS được đánh giá là kỳ thi khó khăn và khốc liệt nhất hiện nay. Bạn nên xem xét đến các khía cạnh này trước khi quyết định nên học IELTS hay TOEIC.

==> Đăng ký tham gia lớp học IELTS Online 4Life English Center để nhận ưu đãi hấp dẫn!

3. Ưu và nhược điểm của hai loại chứng chỉ IELTS & TOEIC

3.1. Ưu và nhược điểm khi học IELTS

Ưu điểm: 

 • Bằng IELTS thông dụng và phổ biến hơn so với bằng TOEIC. Có thể dùng để xin học bổng, du học, định cư, ứng tuyển xin việc,…
 • Bài thi chứng chỉ IELTS sẽ kiểm tra được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, từ đó đánh giá chính xác hơn trình độ tiếng anh của bạn.

Nhược điểm:

 • Nội dung bài thi khó, đòi hỏi người học có sự ôn luyện kỹ càng. Vì thế để thi lấy bằng IELTS bạn cần đầu tư thời gian, công sức rất lớn nếu muốn đạt thành tích cao.
 • IELTS đòi hỏi bạn phải liên tục trau dồi vốn từ vựng và cách dùng từ. Do vậy để làm được bài bạn cần phải nắm được các dạng đề, dạng câu hỏi trong đề thi IELTS.
 • Ngân hàng đề thi được Update liên tục.
 • Có nhiều giám thị từ 6 nước bản xứ khác nhau, gây khó khăn cho việc nhận diện giọng tiếng anh các vùng miền.
 • Lệ phí thi IELTS rất cao (4.750.000 VNĐ).
Ưu và nhược điểm của hai loại chứng chỉ IELTS & TOEIC
Ưu và nhược điểm của hai loại chứng chỉ IELTS & TOEIC

3.2. Ưu và nhược điểm khi học TOEIC

Ưu điểm:

 • TOEIC là chứng chỉ tiếng anh phổ biến và rất thông dụng hiện nay.
 • Độ khó của TOEIC không cao vì vậy có thể đạt điểm cao nếu chăm chỉ và có phương pháp ôn luyện đúng.
 • Chi phí học và thi TOEIC thấp hơn nhiều so với IELTS.

Nhược điểm:

 • Bởi lẽ chứng chỉ TOEIC khá thông dụng vì vậy trong một vài trường hợp sẽ không thể thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng.
 • Không có quá nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng nên không quá cần thiết.
 • Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp tiếng anh của bạn.

4. Nên học IELTS hay TOEIC?

Việc nên học IELTS hay TOEIC phụ thuộc vào mục đích, yêu cầu sử dụng tiếng anh trong tương lai cũng như quỹ thời thời gian bạn có thể dùng cho việc ôn luyện. 4Life English Center sẽ liệt kê một số mục đích để bạn có thể tham khảo và chọn loại chứng chỉ phù hợp với bản thân

4.1. Mục đích xin học bổng, du học tại các trường nước ngoài

Hầu hết các trường hợp khi xin cấp học bổng hay du học tại các trường nước ngoài sẽ yêu cầu bạn phải có bằng IELTS.

 • IELTS General: đánh giá khả năng ứng dụng tiếng anh trong đời sống hàng ngày nên không yêu cầu chuyên môn cao. Chứng chỉ này sẽ phù hợp với người chuẩn bị đi du học bậc trung học, định cư hay học nghề.
 • IELTS Academic: là điều kiện đầu vào cho các hệ đại học hoặc sau đại học trên khắp thế giới. Nếu có ý định học tập, nghiên cứu chuyên sâu thì nhất định phải có bằng IELTS Academic.
Nên học Ielts nếu bạn có mục đích xin học bổng, du học tại các trường nước ngoài
Nên học Ielts nếu bạn có mục đích xin học bổng, du học tại các trường nước ngoài

4.2. Mục đích xin việc

Đối với mục đích xin việc thì việc bạn giao tiếp hằng ngày sẽ quan trọng hơn là bạn có bằng cấp gì. Đối với doanh nghiệp trong nước thì chỉ yêu cầu bằng TOEIC. Tuy nhiên bằng IELTS thường có giá trị cao hơn, đặc biệt trong môi trường đa quốc gia, công ty nước ngoài.

Để xin việc cần bằng IELTS hay TOEIC?
Để xin việc cần bằng IELTS hay TOEIC?

4.3. Mục đích xét tốt nghiệp Đại học

Một số trường Đại học hiện nay đã có xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên khi học sinh có bằng IELTS từ 5.0 trở lên. Do vậy, rất nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 đã học IELTS từ rất sớm.

Qua những chia sẻ trên đây, 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho việc nên học IELTS hay TOEIC. Chúc bạn có những định hướng đúng đắn trong tương lai.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 17 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page