Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu trong 6 tháng

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu trong 6 tháng là phương pháp học mà trung tâm luyện thi IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) muốn gửi đến cho bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học tối ưu và hiệu quả hơn.

Lộ trình học IELTS 6.5
Lộ trình học IELTS 6.5

1. Các bước chuẩn bị cho lộ trình học IELTS 6.5

1.1. Xác định trình độ của bản thân hiện tại

Trước khi muốn bước vào lộ trình IELTS 6.5 bạn cần xác định được trình độ tiếng anh của bản thân đang ở mức nào. Việc này giúp cho việc phân chia thời gian ôn tập cũng như luyện đề được tối ưu hơn. Nếu bạn là một người kém tiếng anh thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để ôn tập từng kỹ năng so với người giỏi tiếng anh. Do đó bạn có thể tham gia các bài test online hoặc các bài đánh giá tại trung tâm tiếng anh để tìm cho mình phương pháp học tốt nhất.

==> Tìm hiểu về khóa học IELTS Online cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

1.2. Để đạt 6.5 IELTS cần làm đúng bao nhiêu câu?

Bạn cần đặt ra mục tiêu cho lộ trình tự học IELTS 6.5 của mình. Để đạt được IELTS 6.5 bạn cần phải biết chính xác số câu đúng tối thiểu mà mình phải làm được của mỗi phần.

1.2.1. Đối với IELTS Listening

Có 40 câu hỏi cho phần Listening. Thí sinh cần phải đạt trả lời đúng từ 26-29/40 câu. Đây là yêu cầu chung cho cả bài thi Academic và General Training.

1.2.2. Đối với IELTS Reading

Bài thi Reading gồm 40 câu hỏi được phân bố cho 3 bài đọc:

 • Thí sinh Academic cần phải trả lời được ít nhất 26/40 câu
 • Thí sinh General cần trả trả lời đúng 32/40 câu
Để đạt 6.5 IELTS cần làm đúng bao nhiêu câu
Để đạt 6.5 IELTS cần làm đúng bao nhiêu câu

1.2.3. Đối với IELTS Speaking

Khác với những phần thi trước, thí sinh được chấm điểm trên thang điểm từ 1 đến 9. Ban giám khảo dựa trên các tiêu chí sau để chấm điểm:

 • Fluency & coherence: Nói về một vấn đề, sự kiện nào đó một cách mạch lạc, chi tiết mà vẫn đảm bảo được tính hợp lý
 • Grammatical range & accuracy: Vận dụng tốt ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp
 • Lexical resource: Sử dụng từ vựng phong phú, linh hoạt, chính xác đúng với ngữ cảnh bài nói
 • Pronunciation: Phát âm chuẩn, dễ nghe. Có sự nhấn nhá, luyến láy trong câu. Nghe mượt mà, bắt tai

1.2.4. Đối với IELTS Writing

Tương tự như bài nói, môn thi viết cũng sẽ được chấm trên thang điểm 9 và dựa trên 4 tiêu chí:

 • Task Achievement: Nêu và trình bày được đúng tiêu chí mà đề thi đưa ra. Các luận điểm và luận cứ thuyết phục
 • Lexical Resource: Khả năng vận dụng từ vựng một cách linh hoạt, đa dạng và chính xác
 • Coherence & cohesion: Khả năng liên kết bài viết, bố cục dễ đọc dễ hiểu
 • Grammatical Range and accuracy: Sử dụng ngữ pháp chính xác, đúng ngữ cảnh và kết hợp cùng các thành ngữ từ đơn giản đến phúc tạp.

1.3. Xác định mục tiêu và thời gian cụ thể cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

Sau khi bạn đã xác định được trình độ bản thân cũng như phải làm đúng bao nhiêu câu trong phần thi mới được IELTS 6.5 thì chắc chắn bạn đã sẵn sàng để xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

 • Mục tiêu: IELTS 6.5
 • Thời gian ôn thi: Cần ít từ 6 – 8 tháng

Theo các chuyên gia ôn thi và tổ chức thi IELTS thì với những người mới bắt đầu chỉ ở mức Beginner muốn đạt được con số 6.5 cần phải trải qua ít nhất là 350 giờ học. Chính vì thế thí sinh cần khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng để đạt được mục tiêu. Tùy vào thời gian rãnh của bạn để chia thời gian ôn tập. Nên dành ít nhất từ 2 – 3 tiếng để có kết quả tốt nhất.

Sau đó làm sao để phân chia thời gian học cho hợp lý và khoa học nhất. Một điều mà bất cứ học viên mới nào cũng mắc phải là thường hào hứng ở thời gian đầu và bắt đầu cảm thấy chán và nản dần ở thời gian sau. Đặc biệt là khi bước vào giai đoạn nước rút. Thế nên phân chia giờ học hợp lý cũng như tìm được động lực học vui vẻ và thoải mái sẽ giúp bạn luôn giữ vững được tinh thần học tập.

Xác định mục tiêu và thời gian cụ thể cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5
Xác định mục tiêu và thời gian cụ thể cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5

2. Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu trong 6 tháng

Sau đay là lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu giúp bạn định hướng cụ thể hơn là mình cần phải ôn tập như thế nào và ôn tập những gì

2.1. Giai đoạn 1: Luyện 4 kỹ năng tiếng Anh (3 tháng)

Cần phải chia ra từng phần cụ thể cho các kỹ năng năng trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5. Tránh trường hợp ôn thi 1 lúc nhiều kỹ năng khiến cho bản thân bị áp lực cũng như hiệu quả học không cao.

2.1.1. Ôn kỹ năng Listening

Thời gian cần thiết cho việc ôn tập là từ 48 – 60 giờ

Phương pháp:

 • Nâng cao và cải thiện về ngữ pháp và từ vựng về các chủ đề nghe thường gặp bằng cách phân loại dựa vào transcript.
 • Bạn có thể lựa chọn nghe trên các kênh truyền thông miễn phí như radio, youtube hay các kênh truyền hình nước ngoài như BBC, CNN,…Tại các kênh này bạn sẽ tìm được nhiều chủ đề như nấu ăn, sức khỏe, chuyên ngành,…
 • Hãy làm quen với các mẫu đề thi dựa trên format đề thi thật để tạo cảm giác quen thuộc giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn khi tham gia vào kỳ thi thật.
 • Luyện tập kỹ năng skimming và scanning sao cho thành thạo để áp dụng vào section 3 và 4.
 • Khi giải đề hãy giành nhiều thời gian để giải thích và phân tích chi tiết các lỗi sai và giải thích được tại sao mình lại mắc phải các lỗi đó để từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân
 • Luyện phát âm giúp bạn nghe được chính xác hơn.

2.1.2. Ôn kỹ năng Reading

Thời gian cần thiết để ôn Reading là từ 48 – 60 giờ. Phân chia thời gian theo công thức 1-2. Tức là 1 tiếng làm đề và 2 tiếng giải đề

Phương pháp:

 • Làm quen với các dạng đề thi thử theo thời gian của kỳ thi thật. Điều này giúp bạn làm quen dần với áp lực thời gian và biết cách phân chia thời gian trả lời câu hỏi. Đặc biệt phải giành thời gian giải đề tìm ra các lỗi sai và khắc phục nó.
 • Dựa vào các bài đọc lập ra hệ thống bảng từ paraphrase và phân biệt chúng để có thể áp dụng đa dạng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Bạn có thể áp dụng nó vào trong bài Speaking
 • Rèn luyện kỹ năng đọc bằng cách thường xuyên đọc báo và sách tiếng anh.
 • Kỹ năng scanning và skimming là vô cùng cần thiết cho môn thi nghe.
 • Dựa vào bài và phân được nhóm từ vựng khác nhau giúp bạn trau dồn được nhiều vốn từ.
Ôn kỹ năng Reading
Ôn kỹ năng Reading

2.1.3. Ôn kỹ năng Writing

Thời gian để ôn tập Writing là từ 60 đến 72 giờ

Phương pháp:

 • Đây là phần đòi hỏi bạn phải có nhiều vốn từ vựng cũng như đã nắm chắc ngữ pháp vận dụng vào bài viết một cách linh hoạt, đúng ngữ cảnh
 • Ôn tập nhiều hơn về việc sử dụng cấu trúc, ngữ pháp chính xác. Hiểu rõ được cách sử dụng các câu phức và câu ghép sẽ giúp bạn có được điểm cao hơn
 • Tham khảo các bài viết mẫu để xem cách bố cục cũng như cách trình bày các ý, lập luận sao cho chặt chẽ. Bài viết có nội dung cụ thể, thu hút người đọc.
 • Tạo thói quen kiểm tra lại bài viết tránh các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp. Tránh mắc một lỗi sai nhiều lần.

2.1.4. Ôn kỹ năng Speaking

Thời gian ôn thi Speaking cần 60 đến 72 giờ

Phương pháp;

 • Tìm ra các lỗi sai trong pháp âm bằng cách giao tiếp nhiều hơn với người nước ngoài hoặc thầy cô, bạn bè giỏi tiếng anh để nhờ họ sửa lại những lỗi sai của mình. Hoặc có thể tự ghi âm và nghe lại để rèn luyện phát âm chuẩn hơn.
 • Có kiến thức về từ nối cũng như khả năng sử dụng từ nối phù hợp và ứng dụng vào cả 3 part của phần thi.
 • Tự rèn luyện chủ đề nói tại nhà thông qua các kênh thời sự, báo chí. Nói càng đầy đủ, mạch lạc, hấp dẫn thì càng được điểm cao. Bên cạnh đó áp dụng các từ vựng đã học một cách thuần thục và trôi chảy cũng sẽ ghi điểm được với ban giám khảo
 • Nâng cao vốn từ vựng về tất cả các chủ đề để có thể vận dụng linh hoạt vào các ngữ cảnh khác nhau.
Ôn kỹ năng Speaking
Ôn kỹ năng Speaking

2.2. Giai đoạn 2: Luyện giải đề thi thử IELTS (3 tháng)

Bước vào giai đoạn cuối này bạn càng phải quyết tâm để không lãng phí lộ trình học IELTS 6.5 trong 6 tháng mà mình đã thực hiện trước đó. 3 tháng cuối này bạn làm được những gì?

Đây là lúc bạn tích cực luyện đề nhằm nâng cao kỹ năng giải đề, tập làm quen với áp lực lúc thi thật. Bạn có thể tham khảo những cuốn luyện đề hay trên các trang web online. Hoặc thông qua một số quyển sách dưới đây:

 • Cambridge English IELTS – Được biên soạn bởi các chuyên gia và nhóm ra đề IELTS mỗi năm. Nên độ khó của bộ sách này tương đương với đề thi thật
Cambridge English IELTS
Cambridge English IELTS
 • IELTS Practice Test Plus – Quyển sách được chia làm 3 phiên bản khác nhau tăng dần theo mức độ khó. Nếu bạn muốn đạt IELTS 6.5 hãy chọn bản thứ 3 là thích hợp nhất.
 • IELTS Actual Test – Với nhiều bài tập hay giúp bạn có thêm kỹ năng giải đề và tránh được các câu hỏi bẫy trong đề thi.

Trên đây là lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu trong 6 tháng mà 4Life English Center (e4Life.vn) muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 9 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page