Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để có cơ hội việc làm tốt?

TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất có giá trị trong học tập và công việc hiện nay. Vậy sinh viên nên học TOEIC hay IELTS thì có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên đang học hoặc sắp ra trường thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ tư vấn để giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho bạn!

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS
Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS để có cơ hội tốt

1. Lợi ích của chứng chỉ TOEIC và IELTS

1.1. Lợi ích khi có chứng chỉ TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) là chứng chỉ tiếng anh dành cho người đi làm có giá trị quốc tế. Tấm bằng này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch,.. Bằng TOEIC cũng như các chứng chỉ tiếng anh khác. Nó chỉ có thời hạn khoảng 2 năm và được nhiều quốc gia công nhận. Sinh viên nếu sở hữu chứng chỉ này thì có những lợi ích như:

  • Miễn học một số môn Tiếng Anh bắt buộc tại Đại học: Ở một số trường Đại học, nếu bạn nộp bằng TOEIC khi đang là sinh viên sẽ được miễn một số môn học bắt buộc bằng Tiếng anh. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí học tập cũng như dành thời gian học những môn quan trọng khác.
  • Đủ điều kiện ra trường đúng hạn: Hầu như các trường đại học đều yêu cầu là phải có bằng TOEIC mới đủ điều kiện ra trường. Tùy mỗi trường mà điểm TOEIC giao động từ 450-750. Vì vậy, việc sở hữu tấm bằng này giúp bạn ra trường đúng hoặc thâm chí là sớm hơn dự kiến nhé.
  • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp: Các doanh nghiệp ngày nay đều yêu cầu trình độ tiếng anh khi tuyển dụng. Nếu bạn muốn kiếm cho mình một công việc tốt, cơ hội rộng mở thì tấm bằng tiếng anh chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn thực hiện những mục tiêu đó.
  • Có cơ hội đi du học: Hiện nay, một số trường đại học trên thế giới yêu cầu điểm TOEIC 750+ là điều kiện đầu vào dành cho học sinh quốc tế. Nếu bạn đang có ý định đi du học tại các trường không quá khắt khe về trình độ tiếng anh đầu vào thì chứng chỉ TOEIC là một lựa chọn tốt.
  • Tự tin giao tiếp tiếng anh thanh thạo: Hiện nay, TOEIC đã có cả bằng 4 kỹ năng, vì vậy bạn có thể tự tin nói chuyện với người nước nước ngoài, giao lưu nói tiếng anh. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng giúp ích rất nhiều trong văn phong viết. Bạn có thể sử dung linh hoạt các vốn từ vựng làm cho bài viết trở nên ấn tượng hơn.

==> Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích khi có chứng chỉ TOEIC
Lợi ích khi có chứng chỉ TOEIC

1.2. Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

Mặc dù rất khó để đạt được nhưng một khi có được tấm bằng này trên tay. Bạn trở nên vô cùng lợi hại. Vậy chứng chỉ IELTS đem lại lợi ích gì cho người sở hữu chúng?

  • Miễn giảm toàn bộ học phần Tiếng anh ở đại học: Giống như bằng TOEIC, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ được miễn giảm toàn bộ các học phần bằng tiếng anh trong hai năm đầu ở bậc đại học. Đây chính là lợi thế lớn để bạn dành thời gian tìm hiểu những môn học hay ho khác hoặc rút ngắn thời hạn ra trường.
  • Miễn chuẩn đầu ra tại các trường đại học: Có trong tay tấm bằng IELTS sớm sẽ giúp các bạn dễ dàng tốt nghiệp tại hầu hết các trường đại học.
  • Cơ hội du học: Bạn sẽ có cơ hội học tập tại các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới nếu có tấm bằng IELTS trong tay. Các trường đại học ở các quốc gia này đều lấy chuẩn đầu vào là chứng chỉ IELTS. Ngoài ra, nếu điểm IELTS càng cao, bạn càng có cơ hội giành được các suất học bổng có giá trị.
  • Định cư tại nước ngoài: Nhiều người cho rằng, chỉ có những người đi du học mới cần học IELTS. Thực ra, nếu bạn có nhu cầu định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng anh thì vẫn phải có bằng IELTS đấy nhá. Ví dụ: để được định cư tại Canada phải đạt IELTS ít nhất 5.0 (không band nào dưới 5.0).
  • Ứng tuyển vào các doanh nghiệp quốc tế: Các doanh nghiệp nước ngoài rất ưu ái cho những ứng viên có trình độ tiếng anh tốt. Nếu có tấm bằng IELTS tầm 6.5 trong tay thì các vị trí như quản lí nhân nhân sự, phiên dịch viên, marketing, kế toán,… đều dễ dàng và được apply với mức lương khá cao và tiền đồ mở rộng hơn.

2. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS có ra trường có cơ hội việc làm tốt?

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS có ra trường có cơ hội việc làm tốt?
Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS có ra trường có cơ hội việc làm tốt?

Nếu bạn đang là sinh viên nhưng muốn ra trường đúng hạn và có nhu cầu làm việc tại môi trường quốc tế thì có thể chọn TOEIC. Vì đây là chứng chỉ quốc tế dành cho người đi làm. Bạn có thể dễ dàng apply vào các vị trí yêu cầu trình độ tiếng anh cao mà không phải lo lắng nhiều. Do đó, TOEIC dành cho đối tượng muốn thăng tiến trong môi trường làm việc quốc tế.

Nếu bạn có ý định săn học bổng du học hoặc định cư nước ngoài thì học IELTS là lựa chọn duy nhất. Tùy vào mục đích mà bài thi IELTS chia làm 2 loại: IELTS Academic và IELTS General. IELTS Academic hướng đến đối tượng muốn du học hoặc học tập tại các cao đẳng, đại học nước ngoài. Còn IELTS General dành cho những người muốn định cư và làm việc lâu dài tại nước ngoài.

Vì vậy, tùy vào mục đích của mỗi cá nhân mà bạn lựa chọn cho mình tấm bằng ngoại ngữ phù hợp nhất. Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về những yêu cầu mà các công ty hoặc trường đại học quốc tế về bằng IELTS hay TOEIC. Hiện nay, riêng với học sinh cấp 3 thì chỉ cần 4.5 IELTS là có thể miễn thi môn tiếng anh. Còn nếu được IELTS trên 6.5 thì sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu.

Tóm lại sinh viên nên học TOEIC hay IELTS là tùy vào nhu cầu và khả năng tiếp nhận kiến thức của mỗi cá nhân. Hy vọng thông tin mà 4Life English Center (e4Life.vn) tổng hợp trên sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 26 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page