15+ Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm những phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Hãy tham khảo ngay bài viết này của trung tâm tiếng Anh giao tiếp Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) để biết được 15+ cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả được nhiều người áp dụng và đã thành công ngay dưới đây.

Cách học tiếng Anh giao tiếp
Cách học tiếng Anh giao tiếp

1. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

1.1. Luyện nói tiếng Anh một mình hoặc nói trước gương

Khi bạn đã bắt đầu có khả năng tư duy bằng tiếng anh thì hãy cố gắng để thể hiện suy nghĩ ấy ra bằng cách truyền đạt bằng lời nói. Bạn phải tập luyện tiếng anh thường xuyên ngay cả khi không có ai để chỉnh sửa. Đặc điểm của việc tập luyện trước gương là bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng của mình và tổng thể gương mặt cũng như có thể truyền đạt bằng ngôn ngữ cơ thể khi mình nói để tăng thêm sự sinh động và dễ hiểu cho người nghe.

Việc phát âm có chính xác hay không cũng liên quan đến khẩu hình miệng, phương pháp này giúp bạn điều chỉnh được miệng và lưỡi khi phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác nhất. Cũng như tự tin nhìn vào đối phương khi giao tiếp.

Có thể tự lựa chọn cho mình bất kỳ chủ đề nào để luyện nói trong 10 – 15 phút trước gương. Nếu bạn gặp vấn đề về từ khó hoặc không biết cách diễn tả hãy thử diễn đạt nó theo một cách khác.

1.2. Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh

Tập ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nói bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch. Để nhớ tốt hơn bạn nên chọn câu chuyện mà mình yêu thích hay những mẫu chuyện ngắn thú vị. Sau khi đọc qua và hiểu hết được nội dung câu chuyện hãy kể lại nó bằng tiếng Anh với giọng điệu của chính mình.

Tư duy bằng tiếng Anh khi kể chuyện sẽ giúp bạn tập trung truyền đạt nó tốt hơn thay vì học thuộc một cách máy móc.

1.3. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Một trong những phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay chính là sử dụng tiếng Anh ngay trong đời sống hằng này và biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 2. Từ đó trong tư duy của bạn sẽ hình thành phản xạ có hệ thống đối với tiếng anh.

Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, từ việc chào hỏi, mô tả đồ vật xung quanh với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Cái cây lâu ngày chưa được tưới nước. Thay vì suy nghĩ nó bằng tiếng Việt bạn hãy dịch ra bằng tiếng Anh và nói luôn The tree has not been watered for a long time.

Đừng cố gắng nói một câu dài khi chưa quen. Hãy nói một cách ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Miễn sao nó diễn đạt được đầy đủ ý của bạn.

1.4. Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật nói đuổi

Khi nói đến kỹ thuật này có lẽ nhiều bạn vẫn chưa biết hoặc chưa hình dung được. Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật luyện nói tiếng Anh bằng cách nghe – lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ. Đây là một phương pháp rất hay mà bạn có thể thử như khi coi phim hay theo dõi video nước ngoài. Hãy chọn cho mình một chủ đề video yêu thích để luyện bài nói đuổi. Sau đó thực hiện 3 bước sau:

  • Bước 1: Luyện tai nghe nhạy tiếng Anh

Bạn phải dễ dàng hiểu được nội dung mà người khác muốn truyền đạt thì mới sang được bước thứ 2

  • Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm

Đầu tiên bạn hãy nghe và nhẩm theo transcript video từ 1 – 3 lần cho đến khi quen dần. Sau đó nói theo bài từ 3 – 5 lần hoặc nhiều hơn cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của nhân vật trong video, audio,…

Sau đó hãy bỏ qua transcript vừa nghe vừa đọc to theo bài nói cho đến khi bạn cảm thấy mình đuổi kịp được tốc độ và tự tin về cách phát âm

  • Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ của người bản xứ

Tương tự như bước 2, bạn cũng phải nghe và nhẩm theo bài nói từ 1 – 3 lần. Có thể sử dụng transcript trong trường hợp cần thiết.

Cuối cùng không sử dụng transcript và chỉ tập trung vào luyện tập từ 3 – 5 lần cho đến khi bạn đuổi kịp được tốc độ của người bản xứ.

Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật nói đuổi
Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật nói đuổi

1.5. Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật phản xạ đa chiều

Bạn nên sử dụng một bài hội thoại để thực hành ở phần này. Chọn đóng vai 1 nhân vật và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Nghe và hiểu được ý chính của bài viết
  • Bước 2: Luyện trả lời ngắn

Sau mỗi câu hỏi của đối phương thì bạn phải nhấn dừng khoảng 6 giây và trả lời nhanh nhất có thể. Nếu được hãy chọn những cách trả lời khác nhau để cùng diễn đạt 1 ý.

Tập trung vào câu hỏi và trả lời ngay lập tức bạn không cần quan tâm câu trả lời đó đúng hay sai. Sau khi trả lời xong hãy nghe kỹ câu trả lời của nhân vật để. Nếu muốn có thể dụng kỹ thuật nói đuổi để luyện nói

Nên thực hành từ 2 – 3 lần để có được hiệu quả tốt nhất.

  • Bước 3: Hiểu toàn bộ câu hỏi và câu trả lời

Mục tiêu của bạn ở  bước này là hiểu được toàn bộ đoạn hội thoại với câu hỏi và câu trả lời đã đưa ra

  • Bước 4: Luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh

Ở bước này bạn cần tăng độ khó như cố gắng trả lời các câu dài và giảm dần các câu ngắn. Không cần nhấn tạm dừng khi sử dụng kỹ thuật nói đuổi theo nhân vật.

1.6. Thực hành luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

Không có cách luyện tập nào hiệu quả hơn là thường xuyên giao tiếp với người bản xứ. Bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội hoặc làm quen và bắt chuyện với các du khách nước ngoài. Điều này không chỉ giúp bạn tăng sự tự tin khi giao tiếp. Mà bạn nên chủ động nhờ người nước ngoài sửa lại những chỗ pháp âm chưa đúng, sai ngữ pháp để tiến bộ hơn.

Thực hành luyện nói tiếng Anh với người bản xứ
Thực hành luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

1.7. Tìm phương pháp học phù hợp

Một trong những bước đầu để lộ trình học được hiệu quả hơn chính là người học cần tìm được những phương pháp học phù hợp với bản thân. Có rất nhiều phương pháp học hiệu quả phải kể đến như: Học cùng bạn bè, tự học, học kèm 1 – 1, học trung tâm… Miễn sao bạn cảm thấy nó phù hợp và thoải mái với việc học. Từ đó giúp động lực học của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều

1.8. Có người hướng dẫn luyện giao tiếp tiếng Anh

Bạn không thể tự học nếu như trình độ hiện tại chưa đạt trên mức khá. Do đó bạn cần có một người đồng hành, một người sẽ góp ý và sửa tất cả các lỗi sai của bạn. Không ai khác thích hợp hơn là giáo viên tiếng anh. Bạn có thể tìm đến các trung tâm anh ngữ hoặc những thầy cô có nhận kèm 1-1 để được học tốt hơn.

1.9. Học thật nhiều từ vựng

Không có cách nào để học tiếng Anh hiệu quả hơn việc học từ vựng. Bạn cần trang bị nền tảng từ vựng cơ bản qua việc nghe và đọc thì mới có thể giao tiếp được. Vậy học từ vựng bao nhiêu mới đủ. Chỉ có khoảng 2500-3000 từ vựng phổ biến nhất được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp như nói chuyện, thuyết trình, đàm phán,… Hãy tập trung học từ vựng trước khi muốn mở rộng nâng cao một kỹ năng nào đó.

1.10. Rèn luyện thói quen học để cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Học giao tiếp không khó như việc học thuật để lấy chứng chỉ. Nó chỉ đòi hỏi bạn phải tập luyện mỗi ngày và lâu dần sẽ hình thành được phản xạ tự nhiên khi nói chuyện. Chính vì vậy mà hãy tự tạo cơ hội cho mình được giao tiếp nhiều hơn mỗi ngày và biến nó thành thói quen tích cực.

Rèn luyện thói quen học để cải thiện tiếng Anh giao tiếp
Rèn luyện thói quen học để cải thiện tiếng Anh giao tiếp

1.11. Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Tiếng anh giao tiếp không chỉ là luyện nói mà bạn còn phải luyện nghe nhiều hơn. Luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng anh học được cách phát âm. Bạn nên bắt đầu nghe từ những chủ đề mà mình yêu thích thông qua các kênh truyền thông nước ngoài như: Tin tức thời sự trên BBC, CNN,… những bộ phim nước ngoài. Hoặc các kênh youtube chuyên về các lĩnh vực như: làm đẹp, nấu ăn, công nghệ,…

1.12. Kiên trì và vượt qua tâm lý sợ hãi khi nói tiếng Anh

Nhiều bạn hiện nay có tâm ký sợ tiếng anh, ngại giao tiếp. Xem nó như một môn bắt buộc phải học để lấy chứng chỉ. Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Phần đông mọi người cho biết sở dĩ như vậy là do họ sợ bị chê bai vì nói tiếng anh không tốt, sợ chỉ trích, sợ bị mắc lỗi,… Việc bạn cần làm chính là loại bỏ tâm lý sợ hãi và đón nhận môn học này như một kỹ năng cần thiết để bạn mở rộng thế giới quan của mình. Tiếp thu thêm kiến thức từ một nền văn hóa mới. Không phải ai sinh ra đã biết nói 2 thứ tiếng, cần phải trải qua thời gian học tập, rèn luyện và vất vả để thành thạo. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đầu tiên chính là niềm tin vào chính mình.

1.13. Dừng việc học ngữ pháp theo cách truyền thống

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta đều đã được học qua phương pháp ghi nhớ một công thức câu, thì sau đó áp dụng một cách máy móc. Do đó phản xạ của bạn sẽ rất chậm và khi áp dụng nói sẽ rất mất tự nhiên. Hãy ứng dụng các phương pháp tư duy mới, học cả lý thuyết và thực hành để nâng cao hiệu quả. Thay vì nhớ các cấu trúc hãy nhớ các mẫu câu, ví dụ đơn giản nào đó gắn liền với chủ đề nào đó.

1.14. Học cách phát âm chuẩn và phát âm lưu loát

Khi giao tiếp chúng ta luôn muốn mình phải nói giống như người bản xứ do đó mà não bộ phải xử lý 2 việc cùng 1 lúc:

  • Lựa chọn từ ngữ và ngữ phá phù hợp, chính xác
  • Điều khiển các cơ miệng, lưỡi, môi phát âm sao cho chuẩn

Để làm được như vậy là cần cả 1 quá trình tập luyện phát âm, cũng như phải luyện nghe thật nhiều.

1.15. Tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

Nhiều người sẽ nói rằng “Tôi không ở nước ngoài thì không thể giao tiếp tiếng anh thường xuyên được”. “Tôi không tìm được giáo viên tiếng anh để cùng mình luyện tập và sửa lỗi”.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể nói luyện nói tiếng anh với người nước ngoài ngay cả khi không có điều kiện để sống một nơi giao tiếp 100% tiếng Anh. Với sự phát triển về công nghệ như hiện nay chúng ta có rất nhiều ứng dụng trò chuyện với người nước ngoài trực tiếp qua điện thoại như: YmeetMe, Azar, Badoo, Wechat… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia nhiều các hoạt động xã hội của các câu lạc bộ có sự tham gia của người nước ngoài như các chiến dịch vì cộng đồng phi chính phủ, các clb thể thao, chia sẻ kinh nghiệm du lịch,…

Tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh
Tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

2. Những yếu tố quan trong giúp bạn luyện giao tiếp tiếng Anh tốt

2.1. Vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan tọng khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Bạn phải có vốn từ vựng phong phú thì cuộc hội thoại mới trở nên thú vị. Từ vựng quá ít bạn sẽ bị hạn chế năng lực nghe nói của mình.

Cách tốt nhất để cải thiện được vốn từ vựng là đọc thật nhiều, đọc bất kể thứ gì cũng được thông qua các trang sách, báo tiếng anh hoặc thu thập từ vựng thông qua các lời bài hát, phim ảnh,…

Để ghi nhớ lâu hơn với những từ đặt biệt bạn cần gắn nghĩa hoặc một câu ví dụ cho từ đó để khi nhắc đến nó bạn sẽ biết từ này được dùng trong hoàn cảnh nào.

Vốn từ vựng
Vốn từ vựng

2.2. Ngữ pháp tiếng Anh

Để có thể thành thạo tiếng anh thì điều quan trọng nhất vẫn là ngữ pháp và phát âm. Với trình độ tiếng anh cơ bản thì đây có thể là vấn đề không mấy quan trọng. Nhưng nếu trong việc đàm phán hoặc tranh luận, thuyết phục người khác thì đúng ngữ pháp là một điều rất quan trọng, nó sẽ tăng được sự uy tín và tin cậy của bản trong mắt người khác.

2.3. Phát âm

Hệ quả của việc phát âm sai sẽ khiến người nghe không hiểu được ý của bạn, tệ hơn là có thể gây ra hiểu lầm. Ngược lại bạn cũng sẽ hiểu sai cũng như không nghe được trọn vẹn ý của người nói. Nếu muốn luyện phát âm chuẩn bạn cần thành thạo 44 âm tiếng anh cơ bản.

Trên đây là 15+ Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng anh. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo bài viết: 

Học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Đánh giá bài viết
[Total: 9 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page