Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Bạn đang muốn ôn tập tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết ôn thế nào cho đúng. Hãy tham khảo ngay bà viết này của  trung tâm tiếng Anh giao tiếp Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) để được chia sẻ về những kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả ngay nhé.

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà
Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

1. Những khó khăn khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

1.1. Không biết nên bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh từ đâu

Nhiều bạn trước khi bắt đầu học tiếng Anh tại nhà thường không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy nên trước khi xác định được trình độ và khả năng của bản thân thì bạn cần xác định được mục tiêu cụ thể và rõ ràng mà bản thân muốn đạt được khi học tiếng anh. Sau đó lựa chọn phương pháp học phù hợp với mình.

1.2. Không đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân

Bạn loay hoay không biết mình thuộc dạng giao tiếp tiếng Anh ở mức Yếu – Trung Bình hay Khá. Việc học lý thuyết tiếng Anh cũng vậy. Sẽ chia thành các mục và các dạng bài tăng dần theo level. Nếu bạn chọn level bài học cao hơn khả năng của bản thân sẽ dẫn đến việc chán nản và dễ dàng bỏ cuộc.

1.3. Không có động lực học

Rất nhiều bạn thường mắc phải tình trạng này là bạn đầu học rất hào hứng. Sau dần vì nhiều lý do, đặc biệt là việc tự học cần sự cố gắng và ý chí tự giác của bản thân. Chỉ 1 phút lười nhác bạn sẽ dần dần mất đi cảm hứng học ban đầu. Do đó phải thường xuyên tạo động lực học cho bản thân để quá trình tự học này được suôn sẻ hơn.

Không có động lực học
Không có động lực học

1.4. Không có môi trường học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Khi bạn tự học tại nhà thì điều quan trọng là bạn sẽ thiếu đi môi trường được rèn luyện khả năng giao tiếp. Sẽ không có ai góp ý và sửa lỗi phát âm cho bạn khi bạn sai. Nếu không được giao lưu và trò chuyện hằng ngày bằng tiếng Anh với thầy cô, người nước ngoài thì khả năng giao tiếp của bạn không thể nào khá hơn được.

2. Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

2.1. Xác định trình độ tiếng Anh của bản thân

Bạn cần xác định được lộ trình học của bản thân như học trong thời gian bao lâu? kém ở khả năng nào và làm sao để rèn luyện nó tốt hơn. Phân chia lộ trình học và thời gian cụ thể giúp bạn hoàn thành được việc tự học tại nhà tốt hơn so với những người không có lộ trình học và sắp xếp thời gian.

2.2. Xác định mục tiêu của việc học giao tiếp tiếng Anh

Sau khi có được lộ trình thì bạn cần xác định mục tiêu để mình học tiếng Anh chăm chỉ hơn mỗi ngày. Mục tiêu cũng giống như phần thưởng mà bạn được trả cho quá trình học tập chăm chỉ của mình. Đặc ra mục tiêu giúp bạn xác định kỹ năng và kiến thức mà mình cần tiếp thu. Tránh lãng phí thời gian học vào nhiều thứ không cần thiết.

2.3. Xác định phương pháp học phù hợp

Bước tiếp theo này chính là xác định được phương pháp học phù hợp. Mỗi người sẽ có phương pháp học khác nhau nên bạn phải tìm được phương pháp dành riêng cho mình. Lựa chọn đúng phương pháp sẽ khiến khả năng tiếng Anh của bạn được cải thiện rõ rệt và tiến bộ nhanh chóng.

3. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Luyện nghe qua video, phim truyện

Có một phương pháp hiệu quả mà lại dễ tiếp thu được nhiều người hiện nay ứng dụng là học qua video, phim. Bạn có thể lựa chọn bộ phim mình yêu thích với phụ đề song ngữ hoặc chỉ có tiếng Anh. Việc này giúp bạn tiến bộ hơn trong việc nghe tiếng Anh. Ngoài ra các kênh Youtube hiện nay có sự tham gia của nhiều người nước ngoài vlog về nhiều chủ đề hay: Làm đẹp, công nghệ, nấu ăn,… Bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề nào mà mình yêu thích. Nếu bạn nghe không kịp có thể điều chỉnh tốc độ 0.75x sau đó khi đã quen bạn có thể tăng lên 1.5x, 1.75x để nghe với tốc độ nói của người bản xứ.

Luyện nghe qua video, phim truyện
Luyện nghe qua video, phim truyện

Tự học tiếng Anh giao tiếp qua hệ thống phiên âm quốc tế

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ cho ra đời rất nhiều ứng dụng hay giúp bạn có thể học tiếng Anh ở bất kỳ đâu. Hiện nay việc học phát âm theo hệ thống phiên âm quốc tế IPA của mỗi từ. Song song đó bạn có thể sử dụng các app luyện nói tiếng Anh để kiểm tra mình đã phát âm chuẩn hay chưa. Bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc nâng cấp lên phiên bản trả phí nếu bạn cảm thấy ứng dụng này hữu ích cho mình.

Luyện nói hàng ngày

Không có phương pháp học nào hiệu quả hơn việc luyện nói hàng ngày. Mục tiêu của bạn là giao tiếp, do đó nên hãy ưu tiên phương pháp học này đầu tiên. Hãy cố gắng giao tiếp thật nhiều chủ đề với thầy cô hoặc bạn bè giỏi tiếng Anh và nhờ họ sửa lại lỗi sai mỗi khi mình phát âm không đúng. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp nhiều khách du lịch trên đường hoặc tham gia vào các câu lạc bộ của người nước ngoài để được tiếp xúc với người bản ngữ nhiều hơn. Đừng ngại vì có thể mình sẽ mắc lỗi. Cứ mạnh dạn giao tiếp càng nhiều bạn sẽ tự hình thành được phản xạ nghe nói của mình thôi.

Luyện nói hàng ngày
Luyện nói hàng ngày

Luyện phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh

Bạn nên đọc tài liệu, văn nhiều hơn, tốt nhất là đọc thành tiếng sau đó ghi âm và nghe lại. Bạn sẽ nhận ra được mình sai ở đâu và cần sửa lại điểm nào. Ngoài ra bạn nên áp dụng thêm nhiều từ mới vào trong các câu nói của mình để nó trở nên sinh động hơn. Thay vì nói “very big” thì bạn có thể dùng “huge” hay “enormous”. Việc này cũng giúp bạn tránh lặp từ khi diễn đạt

Khi đã bắt đầu luyện tập với những cách trên thì bạn cần tập luyện nó một cách liên tục để tự tin khi nói tiếng Anh.

Luyện tiếng Anh qua lời bài hát

Bạn đã bao giờ nghe một giai điệu bài hát nào đó mà nó sẽ cứ lặp đi lặp lại mãi trong đầu của bạn chưa? Một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả chính là sử dụng lời bài hát. Nhẩm theo bài hát tiếng Anh là một cách để bạn ghi nhớ câu, từ vựng một cách hiệu quả lại còn thư giãn và vui hơn khi chỉ học lý thuyết.

Học từ vựng từ căn bản đến nâng cao

Từ vựng rất nhiều do đó bạn nên học từ vựng theo chủ đề để dễ nhớ hơn. Chẳng hạn như chào hỏi, thời tiết, môn thể thao, âm nhạc,…

Có một cách học từ vựng rất hay chính là bạn nên học từ khi đi kèm với cả câu miêu tả từ đó. Khi bạn quên thì bạn dễ dàng nhớ được ở ngữ cảnh đó thì bạn sẽ dùng từ gì cho phù hợp.

Ví dụ: “end”. Bạn phải học theo cụm “in the end”, “at the end”, :by the end”.

Hoặc: “interested” thì phải học nguyên cụm “be interested in” để đặt câu.

Học từ vựng từ căn bản đến nâng cao
Học từ vựng từ căn bản đến nâng cao

Nâng cao kỹ năng nghe – đáp lại

Nghe và đáp lại nghe có vẻ rất đơn giản. Tuy nhiên nhiều trường hợp bạn nghe và hiểu được người kia nói nhưng không biết phải đáp lại như thế nào. Quá trình tự tiếng Anh là một quá trình dài cần được quan tâm và chăm chút mỗi ngày. Khi bạn làm quen được với kỹ năng nghe và đáp lại sẽ giúp bạn hình thành được phản xạ tự nhiên khi giao tiếp. Một số cách luyện tập giao tiếp mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bước 1: Trước khi nghe hãy hình dung về chủ đề – đề tài mà mình chuẩn bị nói.
 • Bước 2: Nghe một cách tổng quát, nắm được các ý chính cốt lõi của người nói. Tránh nghe từng chữ một bạn sẽ không hiểu được nghĩa của cả câu.
 • Bước 3: Tập phản xạ nói trước câu đối thoại
 • Bước 4: Lặp lại các bước trên cho đến khi bạn thuần thục

Hát Karaoke

Nghe có vẻ hài hước nhưng thực sự là như vậy. Nhưng đây là một cách hiệu quả để vừa nghe phát âm chuẩn lại vừa ghi nhớ đươc từ mới và cách dùng từ và các mẫu câu độc đáo.

Khi hát hãy để ý đến những từ và cấu trúc câu hay, lạ. Viết chúng ra giấy và dịch nghĩa sau đó dán lên những chỗ mình hay nhìn thấy để có thể ghi nhớ mỗi ngày. Có rất nhiều bài hát Karaoke trên Youtube để bạn lựa chọn, ngoài ra bạn có thể chơi game Lyric Training là một cách học từ vựng khá thú vị.

4. Tổng hợp Website học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

 • Duolingo.com
 • learnenglish.britishcouncil.org/en
 • talkenglish.com
 • Hellochao.com
 • ted.com
 • bbc.co.uk/learningenglish/english
 • lang-8.com
 • Voanews.com
 • livemocha.com
 • Tienganh123.com
 • flo-joe.com
 • newsinlevels.com
 • fluentU.com
 • lyricstraining.com
 • eltlearningjourneys.com
 • duolingo.com
 • Testyourvocab.com
 • amigosingleses.com
 • oxfordonlineenglish.com/free-english-lessons
 • Studynhac.vn
 • elllo.org/english/levels/index.htm

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn và chúc bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm: 

Đánh giá bài viết
[Total: 4 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page