Phương pháp tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết này của 4Life English Center (e4Life.vn) để biết được những phương pháp tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu ngay nhé!

Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu
Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

1. Phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

1.1. Học phát âm

Nhiều bạn thường bỏ qua cách học phát âm vì nghĩ đây là điều không cần thiết. Tuy nhiên bước làm quen với tiếng Anh bạn nên bắt đầu với bảng chữ cái, vì bảng chữ cái tiếng Anh tương đồng với bảng chữ cái tiếng Việt. Và khi người Việt phát âm thường bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Để luyện phát âm tốt hơn, người mới bắt đầu nên học phát âm theo từng âm tiết rồi mới đến từ vựng và câu.

Mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển đáng tin cậy như Cambridge, Oxford,… hoặc luyện tập cùng với giáo viên và bạn bè để được sửa lỗi phát âm tốt hơn là khi học 1 mình.

1.2. Học từ vựng thông dụng và các chủ điểm ngữ pháp cơ bản

Từ vụng luôn là chìa khóa để bạn bắt đầu với bất kể các ngôn ngữ nào trên thế giới. Khi bạn có được vốn từ vựng phong phú bạn sẽ nghe được tốt hơn, ngay cả khi không vững ngữ pháp thì bạn vẫn đoán được ỹ nghĩa của câu nói.

Mỗi khi bạn học được nhóm từ mới đừng vội học ngay nhóm từ khác mà hãy vận dụng nhóm từ mới đó thật tốt để nhớ được tất cả. Kết hợp với hình ảnh liên quan cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đây chính là phương pháp học hiệu quả được nhiều người sử dụng hiện nay.

Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí trong câu. Thay vì hết cả 13 thì tiếng Anh thì bạn học vững các thì hiện tại /quá khứ /tương lai. Vì đây chính là những thì được dùng nhiều nhất, sau đó bẻ nhánh các thì ra bạn sẽ rất dễ nhớ.

Học từ vựng thông dụng và các chủ điểm ngữ pháp cơ bản
Học từ vựng thông dụng và các chủ điểm ngữ pháp cơ bản

1.3. Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều

Học tiếng Anh luyện phát âm thôi chưa đủ bạn cần phải luyện nghe thường xuyên. Khi bạn nghe nhiều não bộ của bạn sẽ tự động tiếp thu âm thanh. Hãy nghe tiếng anh mọi không gian và thời điểm mà bạn có thể. Ví dụ như nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức và các chương trình nước ngoài như các kênh thời sự của Breaking New, CNN, BBC,… xem phim bằng tiếng Anh có phụ đề hoặc không phụ đề.

2. Tổng hợp sách tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

2.1. Sách tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu – The Windy

Đây có thể nói là quyển sách tiếng Anh đầu tay của rất nhiều người. Sách áp dụng phương thức học tiếng Anh hoàn toàn khác với cách học truyền thống. Bạn sẽ được học với vốn từ vựng cơ bản nhất và từ những mẫu câu – mẫu hội thoại từ đơn giản đến phức tạp.

Quyển sách này bao gồm 3 phần:

 • Thứ 1, cung cấp các từ vựng thông dụng nhất.
 • Thứ 2, giúp người học ứng dụng mẫu câu đã học vào các tình huống thường gặp
 • Thứ 3, sách có phiên âm tiếng Việt rõ ràng và dễ hiểu giúp người học cải thiện được phát âm tốt hơn.
Sách tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu – The Windy
Sách tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu – The Windy

2.2. Phát âm tiếng Anh hoàn hảo – Paul S Gruber

Được đánh giá là “người thầy hoàn hảo” cho việc học phát âm tiếng Anh nhờ việc đưa ra lời khuyên cho việc học từ vựng giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

Cuốn sách dựa trên chính kinh nghiệm huấn luyện và dạy học cho hàng triệu người trên thế giới của tác giả. Cuốn sách hướng dẫn chi tiết cho bạn từ phụ âm đến nguyên âm, cặp âm phù hợp với từng trường hợp. Phương pháp học phát âm trong cuốn sách này sử dụng khái niệm âm cao và âm thấp trong âm nhạc giúp người học cải trải nghiệm học tiếng Anh thú vị hơn.

2.3. Học đánh vần tiếng Anh

Cuốn sách chỉ ra cho bạn các phương pháp giúp bạn rèn luyện tiếng kỹ năng phát âm đúng và chuẩn. Đó là nền tảng để bạn có thể dễ dàng tiếp thu kỹ năng nghe và nói. Bên cạnh đó hệ thống của sách thông qua các nguyên tắt của “Sơ đồ tư duy tổng hợp các quy tắc đánh vần tiếng Anh” giúp bạn rèn luyện và ghi nhớ các nguyên tắc đồng thời đánh vần được tiếng Anh dễ dàng hơn.

 • Quyển sách không chỉ giúp bạn phát âm đúng mà giúp bạn hiểu được tại sao lại phát âm như vậy
 • Sửa được các lỗi đã mắc phải khi đọc tiếng Anh
 • Ghi nhớ từ vựng lâu hơn
 • Biết cách thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

2.4. Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá

Cuốn “Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá” giúp bạn trình bày một cách khoa học và chi tiết. Giúp bạn có một tâm lý học thoải mái và vui vẻ hơn. Bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, sách cung cấp từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chọn lọc luyện nói theo sơ đồ tư duy (Mindmap) và sơ đồ hội thoại sinh đông dễ nhớ và dễ học.

Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá
Hacking your English Speaking – Luyện nói tiếng Anh đột phá

2.5. Phương Pháp Shadowing – 33 Bài Giao Tiếp Tương Tác Trị Mất Gốc Tiếng Anh

Cuốn sách trị được việc mất gốc tiếng Anh gồm 33 bài giao tiếp tương tác, là cuốn cẩm nang giúp bạn luôn hào hứng vui vẻ khi học tiếng Anh cùng với phương pháp của Shadowing. Với các chủ đề thông dụng nhất hiện nay cùng với đó là cách giải thích chi tiết và dễ hiểu, gần gũi với người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp.

2.6. Basic Tactics For Listening

Đây là cuốn sách phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc đã mất gốc tiếng anh muốn luyện tập thêm để hiểu được những đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản. Cuốn sách này giúp bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn những quyển sách thông thường. Sách với những chủ đề khác nhau và nâng dần theo từng cấp độ từ: Căn bản (Basic), Mở rộng (developing) và nâng cao (expanding). Bao gồm 24 bài học luyện nghe tiếng Anh với những đề tài quan trọng thường thấy hằng ngày như: hỏi thăm, mua hàng, thể thao, ăn uống,… Những bài nghe này giúp bạn nắm được ý chính qua các từ khóa và có thể trả lời được câu hỏi.

Basic Tactics For Listening
Basic Tactics For Listening

2.7. Input Funny English Stories Faster – Nạp thẳng tiếng Anh qua truyện cười ngày hôm nay

Khác với những cuốn sách khác chỉ học bằng đoạn văn hoặc lý thuyết thì Input Funny English Stories Faster giúp bạn học tiếng Anh thông qua 127 mẩu truyện cười song ngữ Anh – Việt được chọn lọc.

Nội dung những mẫu truyện cười mang màu sắc dí dỏm với những tình huống hấp dẫn, thú vị mang tính minh hoại và tranh vẽ rất hài hước thông suốt buổi học. Thêm vào đó có phần phân tích và giải nghĩa từ vựng giúp bạn đọc có thể gia tăng được vốn từ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Như vậy giúp bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên và vui vẻ hơn.

2.8. Easy English Conversation – Giao tiếp tiếng Anh thật dễ dàng

Để rèn luyện kỹ năng nói tiến bộ hơn không có cuốn sách nào có thể tốt hơn Easy English Conversation. Bởi nội dung được cụ thể phù hợp với mọi đối tượng độc giả:

 • Cách thức luyện tập phát âm như người bản xứ
 • Sử dụng sơ đồ tư duy với những bào học yêu cầu sự ghi nhớ
 • Cải thiện vốn từ vựng thông qua những tình huống hoặc ngữ cảnh cụ thể gần gũi với bạn trong đời sống hằng ngày.
 • Cung cấp thêm nhiều vốn thành ngữ thông dụng dùng trong giao tiếp nhằm giúp người học mở rộng được vốn từ và câu để thuận tiện và linh hoạt khi giao tiếp với người nước ngoài.
Easy English Conversation – Giao tiếp tiếng Anh thật dễ dàng
Easy English Conversation – Giao tiếp tiếng Anh thật dễ dàng

2.9. 5000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Tiêu đề của quyển sách đã nói lên được sự phong phú trong hệ thống từ vựng và giúp bạn chủ động hơn trong giao tiếp cũng như diễn đạt. Đây là cuốn sách được thiết kế một khoa học từ đơn giản đến phức tạp. Có thể được vận dụng trong công việc nghiên cứu, học tập, công việc và giao tiếp hằng ngày

5000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất
5000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

2.10. Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh

Hẳn là nhiều bạn sẽ cần đến cuốn sách này. Với hình thức học “nghe tiếng Anh thụ động” là khi bạn bật audio tiếng Anh lên nghe khi đang làm một việc khác như: nấu ăn, dọn dẹp, tưới cây,…

Với hơn 150 bài nghe tình huống thực tế dễ dàng áp dụng được vào cuộc sống. Ngoài lối dẫn dắt ngắn gọn và vui nhộn, từ vựng gần gũi và được sử dụng hằng ngày nên người học sẽ nhanh chóng tiếp thu được các kiến thức có trong sách.

3. Những lưu ý quan trọng người bắt đầu học tiếng Anh cần nắm

3.1. Xác định rõ ràng mục tiêu khi học tiếng Anh cấp tốc

Đối với công việc nào cũng vậy bạn cần phải đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân thì khi đó bạn mới biết mình cần phải học những gì và cải thiện những thứ mà mình thiếu xót. Nếu mục tiêu mà bạn đặt ra là phải hoàn thành được việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản trong vòng 3 tháng thì bạn cần phải phân chia thời gian học các kỹ năng một cách hợp lý. Ít nhất là nên dành ra 120 phút mỗi ngày để học lý thuyết và thời gian trong ngày có thể ứng dụng nó vào trong cuộc sống hằng ngày. Tạo cho mình thói quen sử dụng tiếng Anh. Cứ như vậy sau 3 tháng kỹ năng tiếng Anh của bản sẽ được cải thiện đáng kể.

3.2. Chọn môi trường học tập phù hợp

Nếu bạn là một người có tình kỹ luật cao thì việc tự học là hoàn toàn có thể nếu bạn chăm chỉ. Tuy nhiên, với những bạn dễ nản chí thì việc tự học sẽ không hiệu quả. Phương pháp này chỉ làm tốn thời gian của bạn mà thôi. Nên việc lựa chọn môi trường học rất quan trọng. Do đó mà các trung tâm là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn vừa có bạn đồng hành, vừa có thầy cô sửa những lỗi sai của bạn. Giúp bạn tương tác nhiều hơn từ đó cải thiện được khả năng giao tiếp.

Trên đây là những phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn, chúc bạn đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 19 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page