Lộ trình học IELTS trong 3 tháng

Để giúp những bạn đang trong giai đoạn nước rút trước khi bước vào kỳ thi IELTS chính thức quan trọng, trung tâm luyện thi IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) xin chia sẻ lộ trình học IELTS trong 3 tháng nhằm giúp bạn lập một kế hoạch phù hợp để có thể đạt được band điểm IELTS mà mình mong muốn.

Lộ trình học IELTS trong 3 tháng hiệu quả
Lộ trình học IELTS trong 3 tháng hiệu quả

1. Lộ trình học IELTS trong 3 tháng

Lộ trình học IELTS trong 3 tháng giúp bạn ôn tập hiệu quả gồm các giai đoạn:

  • Tháng thứ nhất: Trau dồi từ vựng IELTS, luyện cách phát âm và ngữ pháp.
  • Tháng thứ hai: Tập trung ôn tập từng phần thi trong bài thi IELTS (Listening, Speaking, Writing, Reading).
  • Tháng thứ ba: Làm đề thi thử IELTS để củng cố lại kiến thức.

Để đi chi tiết về cách thức ôn tập ở từng giai đoạn trong lộ trình bạn có thể tham khảo ngay bên dưới đây.

1.1. Tháng thứ nhất: Trau dồi từ vựng, luyện cách phát âm và ngữ pháp

Lộ trình học IELTS trong 3 tháng
Lộ trình học IELTS trong 3 tháng

Thời gian 3 tháng không quá dài nhưng nếu bạn có một lộ trình và phương pháp học phù hợp thì việc đạt band IELTS như mong muốn là có thể thực hiện được. Tháng đầu tiên trong lộ trình học IELTS trong 3 tháng của mình bạn nên tập trung vào việc trau dồi vốn từ vựng, luyện cách phát âm chuẩn xác và củng cố ngữ pháp.

1.1.1. Trau dồi từ vựng

Hãy cố gắng học thật nhiều từ vựng nhất có thể nhé. Bạn có thể học cách tra từ điển và tham khảo một số nguồn tài liệu nâng cao vốn từ vựng như Check your vocabulary for IELTS, Cambridge English Vocabulary in use,… Bạn cũng có thể vừa học từ vựng vừa thư giãn bằng cách xem các kênh Engsub như TedTalk, BBC Learning English,…; đọc báo tiếng Anh như BBC news, entrepreneur.com, newyorktimes,…

1.1.2. Luyện cách phát âm

Phát âm là yếu tố quan trọng trong bài thi nghe và nói. Khi ôn luyện phát âm, bạn hãy bắt đầu bằng cách phát âm từng phụ âm và nguyên âm. Bạn có thể tham khảo giáo trình phát âm chuẩn giọng Mỹ American Accent Video Training Program, kênh Youtube Rachel’s English, kênh của thầy Simon,…. Luyện phát âm chuẩn là việc không hề dễ vì thế đòi hỏi bạn phải thật kiên trì đấy.

1.1.3. Ôn luyện ngữ pháp

Khi bạn nắm được những kiến thức ngữ pháp nền tảng bạn sẽ dễ dàng phân tích những câu khó, nhiều từ mới. Vì thế bạn chỉ cần ôn điểm lại những ngữ pháp thời cấp 3 là đủ. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm các cuốn sách như Grammar English Basic, English Grammar in Use, IELTS Language Practice,….

1.2. Tháng thứ hai: Tập trung ôn tập từng phần thi trong bài thi IELTS (Listening, Speaking, Writing, Reading)

Tháng thứ hai được xem là tháng quan trọng nhất trong lộ trình học IELTS trong 3 tháng. Ở tháng này bạn cần tập trung ôn từng phần của bài thi IELTS gồm Listening, Speaking, Writing và Reading.

1.2.1. Học và luyện Listening

Phương pháp được xem là hiệu quả nhất khi ôn thi listening là nghe và chép chính tả. Nói một cách dễ hiểu chính là việc bạn nghe và chép chính xác 100% những gì nghe được. Hãy bắt đầu bằng các bài nghe đơn giản trong cuốn Elementary hay Step up for IELTS. Sau đó nâng dần lên BBC.

1.2.2. Học và luyện Speaking

Việc nói đúng ngữ pháp Tiếng Anh là vô cùng quan trọng đối với bài thi IELTS. Để ôn phần Speaking hiệu quả, đầu tiên bạn hãy tập trung tìm các chủ đề hay ra trong bài thi IELTS, viết câu trả lời vào vở. Highlight các từ keywords và các cấu trúc ngữ pháp để luyện tập và đỡ quên. Bạn cũng có thể học qua việc xem các bộ phim hoặc các keeng Youtube có phụ đề nước ngoài để vừa thư giãn, vừa tăng hiệu quả học tập nhé.

1.2.3. Học và luyện Writing

Suwe dụng các cuốn sách sau đây để ôn luyện phần Writing: Task 1 cần cuốn IELTS writing task 1 của Simon, Task 2 thì dùng cuốn của Mark Clark. Hãy sắp xếp thời gian phù hợp và luyện viết task 1, task 2 hằng ngày để có thể tính toán được thời gian làm bài cũng như quen với các dạng bài. Tham khảo các bài viết được band cao và tránh sử dụng các từ ngữ hằng ngày, bởi vì các thuật ngữ chuyên ngành sẽ đạt điểm cao hơn đấy.

1.2.4. Học và luyện Reading

Phần reading được đánh giá là dễ ăn điểm nhất trong 4 phần của bài thi IELTS. Bởi vì phần này chỉ cần sự chăm chỉ của các sĩ tử là được. Cứ luyện tập bằng cách giải đề thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện level của mình trông thấy. Bạn có thể tham khảo 13 cuốn Cambridge English để ôn luyện reading.

1.3. Tháng thứ ba: Làm đề thi thử IELTS để củng cố kiến thức trong 3 tháng

Làm đề thi thử IELTS để củng cố kiến thức trong 3 tháng
Trọn bộ sách thi thử Complete IELTS

Tháng cuối cùng trong lộ trình học IELTS trong 3 tháng bạn nên tập trung làm các đề thi IELTS. Bạn nên đặt đồng hồ để tập cân đối thời gian làm bài, không nên dùng tài liệu hay từ điển để tạo thói quen. Sau khi làm xong dò lại đáp án, takenote lại những lỗi sai và tham khảo thầy cô để khắc phục những vấn đề đó. Một số dạng đề thi thử IELTS ở Complete IELTS band 4.5 – 5.0, Cambridge Practice Test for IELTS vol. 7 – 15,…

2. Luyện thi IELTS trong 3 tháng có thể tăng được bao nhiêu band điểm?

Hiệu quả của lộ trình học IELTS trong 3 tháng sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu bạn đang ở con số 0 mà chăm chỉ ôn luyện theo đúng lộ trình thì cũng sẽ cải thiện được đáng kể. Nếu là người đã có nền tảng cơ bản, có thể dành ít nhất 1 giờ/ngày cho việc ôn luyện thì có thể đạt được trình độ IELTS 5.0 hoặc nỗ lực thật nhiều có thể đạt thành tích cao hơn nữa.

==> Tìm hiểu về khóa học IELTS Online uy tín cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

3. Một số lưu ý khi triển khai ôn tập theo lộ trình học IELTS trong 3 tháng

3.1. Xác định mục tiêu

Khi quyết định ôn thi IELTS, bạn phải xác định được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu và bạn mong muốn đạt đến trình độ nào. Điều này sẽ giúp bạn xác định được đúng phương pháp và lộ trình học phù hợp. Mục tiêu càng rõ ràng thì việc lên kế hoạch và thực hiện sẽ dễ dàng hơn.

3.2. Tham khảo kinh nghiệm

Tham khảo kinh nghiệm ôn thi IELTS từ các bậc tiền bối đi trước vừa giúp bạn xác định đúng phương pháp học tập vừa có thể giúp bạn có thêm một nguồn tài liệu phong phú. Vì thế đừng ngần ngại trong việc đặt những câu hỏi cho họ nhé.

3.3. Học kết hợp với nghiên cứu

Tiếng Anh là một ngôn ngữ nên xét về bản chất nó sẽ phản ánh nền văn hóa, nghệ thuật của một dân tộc. Vì thế hãy nghiên cứu cách mà một người bản xứ sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể nghiên cứu điều đó qua các bộ phim, các chương trình tiếng Anh hoặc các lời bài hát.

3.4. Tìm nguồn tài liệu học tập hợp lý

Tìm nguồn tài liệu học tập hợp lý để học IELTS trong 3 tháng
Tìm nguồn tài liệu học tập hợp lý để học IELTS trong 3 tháng

Một trong những yếu tố quan trong giúp cho lộ trình học IELTS trong 3 tháng đạt hiệu quả chính là việc bạn tìm được những nguồn tài liệu học tập phù hợp. Các nguồn tài liệu tràn lan sẽ khiến bạn mất thời gian và không tìm đúng hướng học tập đạt kết quả như ý muốn.

Trên đây là gợi ý về lộ trình học IELTS trong 3 tháng mà 4Life English Center (e4life.vn) muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng lộ trình trên sẽ hữu ích và phù hợp với bạn. Chúc bạn ôn thi hiệu quả và đạt được những thành tích như mong muốn nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 54 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page