Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Với những bạn đang mới bắt đầu tự ôn tập để luyện thi IELTS, hầu hết đều hoang mang không biết nên bắt đầu học từ đâu thì mới tốt? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, trung tâm luyện thi IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) xin chia sẻ lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả tại bài viết dưới đây.

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Hiểu trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Như các bạn đã biết, để có thể làm được một ngôi nhà hoàn hảo trước hết bạn phải có một nền móng vững chắc. Cũng giống việc thi IELTS trước khi bắt tay vào học chuyên sâu bạn cần đạt được mức cơ bản tối thiểu. Hãy xác định rõ trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức nào. Để dựa vào mức độ tiếng Anh hiện tại sẽ giúp bạn phát triển cho mình một lộ trình đúng đắn và phù hợp. Vậy làm cách nào để kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn một cách chính xác nhất?

Tự làm một bài test IELTS đầy đủ là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem hiện tại bạn đang ở trình độ nào. Bạn có thể lấy bài test trong bất kỳ cuốn sách IELTS nào hoặc test online trên các trang web như: IELTS exam, IELTS buddy, IELTSforfree, IELTSonlinetests,  Mini IELTS, …Ngoài ra bạn có thể tới các trung tâm tiếng Anh để kiểm tra cấp độ của bạn hiện tại.

2. Thiết lập thời gian học IELTS cho bản thân

 • Việc đầu tiên khi bạn bắt đầu chuẩn bị ôn luyện là đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể. Xác định mục tiêu sẽ giúp bạn tránh mất thời gian khi xây dựng lột trình ôn tập, cũng như không tốn quá nhiều công sức. Ví dụ nếu target ôn thi IELTS từ band 5.5 lên 6.5 trong 3 tháng thì bạn cần 1 lộ trình riêng, target từ 7.0 lên 8.0 IELTS lại phải xác định một lộ trình khác và tài liệu khác.Tuy nhiên, bạn nên đặt cho mình một mục tiêu nằm trong khả năng của bản thân.
 • Từ 5.0 – 5.5 là thang điểm không quá khó nếu các bạn kiên trì ôn luyện. Sẽ mất khoảng từ 5 – 6 tháng để đạt mức điểm này đối với những bạn chưa có kiến thức tiếng Anh cơ bản. Nhưng nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt thì sẽ chỉ mất tầm 3 – 4 tháng.
 • Từ 6 – 9 là mức mục tiêu cho những bạn đã có một nền tảng tiếng Anh vững chắc hoặc đã quá quen với dạng đề thi IELTS. Bạn không nên đặt mục tiêu ở thang điểm khi trình độ hiện tại của bạn là không có gì.
 • Sau khi đặt ra một mục tiêu cụ thể cho chính mình bạn cần sắp xếp thời gian tự ôn luyện IELTS hiệu quả. Lập cho bản thân một thời gian biểu ôn tập IELTS có ít nhất 2-4 giờ trong một ngày. Cố gắng phân bổ thời gian học tập và sinh hoạt để không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình ôn. Đừng cố gắng dồn ép kiến thức trong một thời gian liên tục, mà hãy chia ra các khoảng thời gian học, nghỉ nạp năng lượng rồi tiếp tục học.
 • Hãy học kĩ năng của IELTS vào lúc cơ thể ở trạng thái tốt nhất. Vì học IELTS là quá trình khá mệt mỏi, dễ gây chán nản và bỏ cuộc. Nếu cảm thấy chản nản, mệt mỏi hãy dựng lại và nghỉ ngơi, thư gian đầu óc. Hãy khiến cho đầu óc bạn thoải mái để kiến thức dễ dàng được tiếp thu. Cho phép bản thân được nghỉ 1-2 ngày cuối tuần để thư giãn, chill cùng những bản nhạc tiếng Anh hay giải trí với các chương trình truyền hình tiếng Anh giúp bạn vừa học vừa chơi.
 • Bạn nên bổ sung cho mình nhiều vốn từ vựng và thường xuyên làm bài tập để tăng khả năng phản xạ. Mỗi ngày chỉ nên ôn luyện 1 kỹ năng trong số 4 kỹ năng. Học 4 kĩ năng dễ khiến bạn mệt mỏi, vì thế mỗi ngày chỉ nên chuyên sâu vào một phần nhất định. Xác định kĩ năng IELTS chiếm nhiều thời gian trong quá trình luyện IELTS nhất. Để giúp bạn tránh tình trạng học lệch vì các kĩ năng đều quan trọng.

==> Có thể bạn quan tâm:

3. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu
Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu

3.1. Giai đoạn 1: Mục tiêu IELTS 3.0 đến IELTS 4.0

Thời gian: Kéo dài 3-4 tháng – mỗi ngày luyện từ 2-3 tiếng.

Nội dung: Ở giai đoạn đầu của lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu chưa cần thiết học sâu về nội dung IELTS mà hãy giúp bản thân nắm vững kiến thức nền tảng là từ vựng và ngữ pháp.

Ngoài ra trước tiên nên học phần phát âm vì nó là bước đệm cho phần Speaking sau này. Phần phát âm rất quan trọng vì chỉ khi phát âm đúng mới có thể nghe đúng và nói đúng được.

 • Từ vựng: Để có thể học từ vựng hiệu quả, hãy chuẩn bị cho mình cuốn sổ ghi chép. Ghi những từ vựng mà bạn muốn học vào đó và thường xuyên ôn luyện. Đối với những người mới bắt đầu nên học những topic đơn giản:
  • People
  • School
  • At home
  • The World
  • Social Issues
  • Leisure
  • Workplace
  • Technology

Bạn có thể học từ vựng theo sở thích của bản thân vì điều đó sẽ giúp bạn hững thứ tăng khả năng ghi nhớ.

 • Ngữ pháp: Một trong những tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking và Writing là sử dụng chính xác và đa dạng ngữ pháp. Nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening.

Vì thế việc nắm rõ nền tảng về ngữ pháp là rất quan trọng. Tuy nhiên không cần phải học kĩ tất cả các dạng ngữ pháp mà hãy tập trung vào những dạng quan trọng. 4Life English Center mang tới cho các bạn phương pháp học theo ngữ cảnh. Đây là phương pháp giúp bạn dễ dàng tiếp thu và sử dụng ngữ pháp thông thạo.

Bên cạnh đó bạn nên làm các dạng bài tập về ngữ pháp. Nên tập trung sâu hơn vào các phần như các thì trong tiếng Anh, chức năng và vị trí của danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, giới từ, mệnh đề quan hệ, câu bị động, các cấu trúc câu so sánh.

 • Phát âm: Đầu tiên hãy học phát âm theo bảng phiên âm IPA. Đến với 4Life English Center bạn sẽ biết cách phát âm sao cho đúng với bảng phiên âm. Từ nền tảng đó sẽ giúp bạn phát âm chuẩn bản ngữ khi giao tiếp.

Luyện phát âm bằng cách học nghe âm từ người bản xứ từ các phương tiện phát thanh. Khi nghe nên tập nói nhại lại theo băng (phương pháp Shadow), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này.

3.2. Giai đoạn 2: Mục tiêu IELTS 4.0 đến IELTS 5.0

Thời gian: Kéo dài 2-3 tháng, 2-3 tiếng mỗi ngày.

Nội dung: Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng sẽ bước qua giai đoạn đi vào kiến thức IELTS. Ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, thời gian mỗi bài,… Đây được xem là giai đoạn phát triển trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc.

3.2.1. Listening & Reading

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening

Multiple Choice QuestionLabelling a Map/Diagram
Form CompletionMatching Information
Sentence Completion – Summary CompletionShort Answer Question
Table CompletionPick from a List

Nên luyện tập Listening từ các nguồn Anh-Anh vì trong đề thi các bạn sẽ chỉ nghe chủ yếu là giọng Anh-Anh. Một trong những phương pháp đạt điểm cao là hãy chép lại những gì mình nghe được.

Hãy kiểm tra lại bằng Transcript. Đừng quên tập đọc lại thep Transcript và thu âm lại để so sánh. Tuy hơi vất vả những vô cùng hiệu quả để luyện phát âm, trọng âm và ngữ điệu.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

Matching HeadingsChoosing a Title
True/False/Not GivenCategorization
Matching Paragraph InformationMatching Sentence Endings
Summary CompletionTable Completion
Sentence CompletionFlow Chart Completion
Multiple ChoiceDiagram Completion
List SelectionShort Answer

Tập luyện 2 kỹ năng “Scanning” và “Skimming” cho phần Reading

Scannning là kỹ thuật đọc nhanh để nắm bắt từ khóa, dữ liệu và thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không hiểu rõ nội dung của cả bài đọc. Bám chắc câu hỏi, xác định dữ liệu cần tìm, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ ràng bạn càng tiết kiệm được thời gian.

Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Cần tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

3.2.2. Speaking

Có 3 Part trong phần thi Speaking, vì thế nên luyện nói tách biệt các phần. Tốt hơn hết bạn nên tìm giáo viên hướng dẫn để sửa lỗi cho mình, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại.

Với giai đoạn này nên tập trung vào Part 1 với một số chủ đề sau:

 • Family & friends
 • Hobbies
 • Study
 • Work
 • Hometown
 • Transport

Thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe và đánh giá xem bạn có phát âm đúng không, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào. Lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng này.

3.2.3. Writing

Có hai phần là Task 1 và Task 2. Nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên các bạn nên tập trung vào Task 1 vì nó không quá khó. Ở Task 1 thí sinh cần viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn. Có một số dạng biểu đồ sau bạn cần chú ý:- Line graph

 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table Diagram
 • Map Process
 • Mixed chart

3.3. Giai đoạn 3: Mục tiêu IELTS 5.0 đến IELTS 6.0

Thời gian: Thêm 3 tháng.

Nội dung: Đây là giai đoạn trong lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu mà chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các phần còn lại của bộ đề. Tập làm quen dần với format của đề thi IELTS hoàn chỉnh. Sử dụng các phương pháp đã học và bắt đầu giải đề.

3.3.1. Listening & Reading

Bạn có thể lựa chọn bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS” để ôn luyện cho giai đoạn này. Lưu ý chỉ cần làm từ quyển 5 vì các cuốn trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại.

Một lưu ý khi ôn Listening là không nên kiểm tra đáp án khi hoàn thành bài thi. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân phàn keyword. Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

3.3.2. Writing

Sau khi đã nắm vững dạng bài Task 1, nên chuyển sang tìm hiểu Task 2. Yêu cầu của Task 2 là viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Với bài luận này sẽ chiếm tới 2/3 phần thi Writing, việc đầu tiên bạn cần tập trung là học từ vựng các chủ đề như:

 • Education
 • Health
 • Environment
 • Development
 • TechnologyGovernment
 • Globalisation
 • Criminal
 • Animal
 • Society
 • Teennager issues

Có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2.  Ngoài ra đối với những bạn ở trình độ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS nữa nhé.

3.3.3. Speaking

Ở giai đoạn này ta sẽ tìm hiểu sang Part 2 và ôn song song với Part 1. Trong Part 2, sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 1-2 phút để trình bày bài thi nói độc thoại theo chủ đề được cho sẵn. Một số chủ đề ở Part 2 như sau:

 • Person
 • Favorite
 • Activities
 • Event
 • Things

Các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn bổ sung các từ vựng hay và tự nhiên, dễ ăn điểm trong IELTS Speaking.

3.4. Giai đoạn 3: Mục tiêu IELTS 6.0 đến IELTS 7.0+

Thời gian: Khoảng 2 tháng trước khi thi.

Nội dung: Đây là giai đoạn giúp các bạn hoàn thiện và bổ sung thêm các kiến thức nâng cao giúp bạn ăn điểm cao hơn. Thuộc giai đoạn khó khăn nhất của lộ trình IELTS cho người mới bắt đầu, để có thể đạt được band điểm cao bạn phải thực sự tập trung và quyết tâm.

3.4.1. Listening & Reading

Giai đoạn cuối là giai đoạn tập trung luyện đề và sửa các lỗi còn mắc phải. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ như:

 • Nghĩa của cả đoạn văn
 • Tìm đáp án
 • Thì của động từ
 • Phát âm…

3.4.2. Writing

Tham khảo thật nhiều bài viết để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt với phần Task 2, để có thể đạt được band điểm cao ở phần này bạn cần phải có nội dung sâu sắc hơn và vốn từ vựng phong phú hơn.

Có thể tham khảo cuốn sách “Write Right” để có thể đạt được điểm cao hơn. Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức.

3.4.3. Speaking

Chúng ta sẽ cùng tới với giai đoạn cuối là Part 3 sau khi nắm vững Part 1 và 2. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chù đề của Part 2, sẽ bao gồm từ 3-5 câu trả lời. 4Life English Center khuyên các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý sau:

 • Answer
 • Reason
 • Example
 • Alternative

4. Tổng hợp tài liệu IELTS cần dùng theo lộ trình học tiếng anh IELTS cho người mất gốc

Sau đây là tổng hợp những tài liệu tham khảo cũng như ôn luyện dành cho lộ trình học IELTS cho người bắt đầu:

 • Tài liệu trọn bộ 4 kỹ năng: Trọn bộ Collins – Get ready For IELTS; Trọn bộ complete for IELTS.
 • Sách Listening: Basic IELTS Listening; Collins – Listening for IELTS.
 • Sách Reading: Collins – Reading for IELTS.
 • Sách Writing: Sách Write Right IELTS Writing Task 1 Simon; IELTS Writing Task 2 Simon.
 • Sách Speaking: 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking; Speaking Tips and samples.

Trên đây là toàn bộ lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu và một số loại sách tham khảo. Hy vọng với những gì mà 4Life English Center (e4Life.vn) mang tới sẽ giúp các bạn có một các nhìn tổng quan về IELTS. Từ đó các bạn có thể tự lên một lộ trình học cho bản thân để đạt được kết quả như mong muốn nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 73 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page