Lộ trình học IELTS 7.5 hiệu quả nhanh chóng

Nếu bạn đang tìm kiếm một lộ trình học IELTS 7.5 hiệu quả thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hôm nay trung tâm luyện thi IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vnsẽ mang đến cho bạn một lộ trình học hiệu quả thông qua bài viết này.

Lộ trình học IELTS 7.5
Lộ trình học IELTS 7.5
Mục lục hiện

1. Mất bao nhiêu thời gian để đạt IELTS 7.5?

Để có được một lộ trình ielts 7.5 hiệu quả bạn cần phải chú ý những trường hợp sau đây

1.1. Trường hợp 1: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức Giỏi

Để biết được mình đã thực sự giỏi tiếng anh hãy chưa hay thực hiện một bài kiểm tra đầu vào và kết quả đạt được ở mức C1 hoặc điểm thi IELTS trên 800 thì chắc chắn tiếng anh của bạn nằm ở mức giỏi. Do đó khi bạn muốn đạt được IELTS 7.5 là một điều vô cùng dễ dàng bởi bạn có lợi thế là giỏi tiếng anh nên không mất nhiều thời gian cho việc ôn tập lại từ đầu.

Với trường hợp này bạn cần ít nhất là 3 tháng ôn tập

Với 1 tháng đầu, các bạn sẽ tập trung để tìm hiểu những thứ liên quan đến IELTS như: Cấu trúc bài thi, cách làm bài thi IELTS, thời gian thi cho từng kỹ năng,… Nắm rõ cấu trúc đề và cách làm bài thi thì bạn mới vạch ra được lộ trình phù hợp với bản thân.

Trong 2 tháng tiếp theo, hãy thực hành luyện đề thi IELTS thông qua các bộ tài luyện hay dưới đây:

 • Cuốn giải đề Reading cam 7-14
 • Cuốn Writing chi tiết với list đề thi CẬP NHẬT SÁT THẬT nhất
 • Cuốn bộ đề Speaking dự đoán CƠ HỘI TRÚNG TỦ cao

Với mỗi một bộ đề thi IELTS bạn cần 3 tiếng để hoàn thành. Trong đó Listening 40 phút, Reading 1 tiếng, Writing 1 tiếng và Speaking 20 phút). Hãy phân chia thời gian làm bài hợp lý để trong khoảng thời gian 1 tháng bạn có thể hoàn thành được 10 bộ đề thi. Điều này giúp bạn thành thạo hơn trong kỹ năng làm bài.

1.2. Trường hợp 2: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức Trung bình

Tiếng anh ở mức trung bình tương đương với 500-700 điểm TOEIC, ngưỡng B1-B2 hay đổi sang điểm IELTS là 4.0 – 5.0. Với xuất phát điểm như vậy bạn cũng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để đạt tới 7,5 IELTS.

Thời gian để cho nhóm này ôn tập là 6 tháng

Trong đó các bạn có thể phân chia thời gian như sau:

 • 3 tháng để tìm hiểu về format bài thi IELTS, nâng cao trình độ ở các kỹ năng như củng cố ngữ pháp và từ vựng, rèn luyện khả năng nghe tốt hơn. Tập luyện giao tiếp nhiều hơn để phất âm chuẩn
 • 3 tháng để luyện đề IELTS trước khi bước vào kỳ thi thật

Đối với 3 tháng cuối bạn nên áp dụng nguyên tắc 1-2 tức là 1 tiếng làm đề và 2 tiếng giải đề. Trong 2 tiếng giải đề đó bạn không chỉ tìm ra những lỗi sai mà còn học thêm được các chủ đề và từ vựng mới. Giải thích cặn kẽ các lỗi sai mà mình mắc phải. Liên tục lặp đi lặp lại cách làm như vậy nhiều lần bạn sẽ thấy được hiệu quả trong việc tự ôn thi IELTS.

Tài liệu luyện thi IELTS 7.5
Tài liệu luyện thi IELTS 7.5

1.3. Trường hợp 3: Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức Kém

Nếu bạn thuộc trường hợp tiếng anh ở mức kém và gần như là con số 0. Không thể phát âm chính xác hay giao tiếp đối thoại cơ bản. Thì đây chính là bước khỏi đầu vô cùng gian nan và mất nhiều thời gian cũng như công sức hơn 2 nhóm phía trên. Hãy xác định cụ thể mục tiêu mà mình hướng đến để tránh mất thời gian và tiền bạc vô ích.

Có thể nói việc những người kém tiếng anh hay mất căn bản muốn tiến đến IELTS 7.5 gần như là một điều không thể. Tuy nhiên đừng nản chí, “nếu không chạy được thì mình đi bộ” miễn sao mình vẫn chạm đích. Hãy bắt đầu từ mức nhỏ nhất đến IELTS 4.0 đến 6.0 rồi hẵng đặt mục tiêu là 7.5. Đặt mục tiêu càng cao bạn sẽ càng dễ chán nản và bỏ cuộc.

Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức Kém
Trình độ tiếng Anh của bạn ở mức Kém

Điều bạn cần làm là đăng ký các khóa học và luyện IELTS tại các trung tâm để được thầy cô hướng dẫn cụ thể. Không nên tự ôn vì sẽ không hiệu quả nếu bạn muốn khả năng ngày càng tiến bộ.

==> Tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

2. Lộ trình học IELTS 7.5 hiệu quả

Để có được 1 lộ trình tự học IELTS 7.5 hiệu quả bạn cần chia thành nhiều giai đoạn ôn tập kiến thức như sau:

2.1. Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức nền tảng

 • Mục tiêu mà nên đạt được là nắm vững được các kiến thức nền tảng, ít nhất phải nằm ở mức 3.5 IELTS.
 • Thời gian học từ 2 – 3 tháng và dành ra 2 – 3 tiếng mỗi ngày để luyện tập
 • Nội dung học nên chú trong vào Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm

2.1.1. Ngữ pháp nền tảng

2.1.1.1. Ngữ pháp trọng tâm cần ôn

Để tránh trường hợp bạn phải ghi nhớ quá nhiều ngữ pháp. Chúng tôi đã chọn ra một số ngữ pháp quan trọng được chắt lọc thường thấy trong các đề thi IELTS :

 • Tenses (Thì)

Trong tiếng anh có đến 12 thì khác nhau. Trong bài thi hay trong giao tiếp hằng ngày chúng ta không cần đến 12 thì đó mà chỉ cần 6 thì được sử dụng nhiều nhất:

 • Unit 1: Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn
 • Unit 2: Quá khứ đơn, Hiện tại hoàn thành
 • Unit 3: Future Simple, Be going to
 • Parts of Speech (Từ loại):

Đa số người Việt chúng ta đều không thấy sự quan trong của từ loại. Vì chức năng của từ loại không có ý nghĩa quyết định cấu trúc câu. Tuy nhiên trong tiếng anh có 8 từ loại hình thành nên một câu. Nếu như bạn muốn viết đúng một câu tiếng anh thì phải xác định được tính từ và trạng từ

Trong tiếng anh có 8 loại từ hình thành nê 1 câu có nghĩa bao gồm:

 • Tính từ (Adjective), Danh từ (Noun)
 • Động từ (Verb)
 • Trạng từ (Adverb)
 • Đại từ (Pronoun)
 • Giới từ (Preposition)
 • Liên từ (Conjunction)
 • Thán từ (Interjection)

Các bạn nên tập trung tìm hiểu và phân biệt được 4 loại từ đầu tiên sau đó hãy tìm hiểu sâu hơn các loại còn lại.

 • Subject – Verb Agreement (Sự hoà hợp Chủ ngữ – Động từ)

Sự thống nhất hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject-Verb Agreement) là một trong những chủ đề quan trọng, thú vị và dễ bị gây nhầm lẫn trong tiếng anh. Sử dụng đúng chủ ngữ và động từ làm một trong những yếu tố quan trọng cho thấy được trình độ của thí sinh

Về nguyên tắc chung, chủ ngữ số ít đi cùng động từ số ít và chủ ngữ số nhiều đi cùng động từ số nhiều. Tuy nhiên, đôi khi chủ ngữ còn hòa hợp với động từ tùy theo ý tưởng diễn đạt hoặc theo các quy tắc nhất định. Việc nhớ không hệ thống sẽ làm người học gặp khó khăn và dẫn đến nhầm lẫn.

 • Relative Clause (Mệnh đề quan hệ):

Mệnh đề quan hệ (Relative clauses) là một chủ điểm kiến thức ngữ pháp quan trọng một số bạn cần nắm vững dưới tiếng Anh. Mệnh đề quan hệ còn được gọi là mệnh đề tính ngữ (adjective clause) vì nó là một mệnh đề phụ được dùng để bổ nghĩa cho danh từ đứng trước nó (tiền ngữ). Mệnh đề quan hệ được nối với mệnh đề chính bởi các đại từ quan hệ (relative pronouns) Who, Whom, Which, Whose, That hoặc các trạng từ quan hệ (relative adverbs) When, Where, Why.

Relative Clause (Mệnh đề quan hệ)
Relative Clause (Mệnh đề quan hệ)
 • Passive Voice (Thể bị động):

Câu bị động (Passive Voice) được dùng khi muốn nhấn mạnh đến đối tượng chịu tác động của hành động hơn là bản thân hành động đó. Thời của động từ ở câu bị động phải tuân theo thời của động từ ở câu chủ động. Câu bị động có cấu trúc thành lập vô cùng đơn giản và dễ hiểu nếu bạn chịu khó bỏ thời gian học và nghiên cứu.

Câu bị động thường được áp dụng đa dạng và linh hoạt cho thấy được khả năng sử dụng ngữ pháp. Giúp tăng điểm cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong bài thi IELTS đối với 2 kỹ năng Viết và Nói.

 • Comparison (Cấu trúc so sánh):

Có 3 dạng so sánh trong tiếng Anh: so sánh bằng, so sánh hơn, và so sánh nhất. So sánh là một phần ngữ pháp được sử dụng rất phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày và đặc biệt là trong kỳ thi IELTS.

Chỉ cần nắm vựng 6 ngữ pháp này là bạn đã nắm vững được phần kiến thức nền tảng cần có khi chuẩn bị cho kì thi IELTS. Còn rất nhiều câu ngữ pháp hay mà bạn nên tìm hiểu thêm như: Conditional Sentences (Câu điều kiện) và Reported Speech (Câu trần thuật). Đây cũng là 2 chủ điểm ngữ pháp tương đối hữu dụng trong bài IELTS.

2.1.1.2. Tài liệu ôn tập ngữ pháp

Bạn có thể ôn tập ngữ thông qua các bộ tài liệu sau đây:

 • 30 ngày xây gốc IELTS – Aland IELTS

Đây là cuốn sách được viết bằng tiếng anh do MS. Mai Linh 8.5 IELTS biên soạn. Cuốn sách này gồm 2 phần:

 • Phần 1: 20 chủ điểm ngữ pháp trọng tâm trong IELTS
 • Phần 2: 10 chủ điểm từ vựng band 7.5 IELTS

Các phần bài tập và lý thuyết trong sách được biên soạn dựa trên các ví dụ của bài thi IELTS thật. Quyển sách này giúp bạn củng cố và nắm vững các chủ điểm ngữ pháp quan trọng và trau dồi thêm nhiều từ vựng cho kỳ thi sắp tới.

 • Cambridge – Grammar for IELTS

Cuốn sách này bao gồm 25 Unit, tương đương với 25 chủ điểm ngữ pháp chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS. Mỗi bài bao gồm có 4 phần: Context Listening (Nghe hiểu tình huống), Grammar (Ngữ pháp), Grammar Exercise (Bài tập ngữ pháp) và Test Practice (Bài luyện tập)

2.1.2. Từ vựng

2.1.2.1. Từ vựng trọng tâm cần ôn

Có những chủ đề thường xuất hiện trong các bài kiểm tra IELTS. Đây chính là điều mà bạn nên lưu ý đầu tiên trước khi ôn tập từ vựng. Phân định rõ ràng cho mình bộ từ vựng IELTS theo chủ đề sẽ giúp bạn dễ học và dễ nhớ hơn.

Có một số chủ đề từ vựng mà bạn cần lưu ý:

 • Technology – Công nghệ thông tin
 • Work – Công việc
 • Advertising – Quảng cáo
 • Science – Khoa học
 • Education – Giáo dục
 • Crime – Tội phạm
 • Health & Fitness – Chế độ ăn uống, thể dục và sức khỏe
Từ vựng trọng tâm cần ôn cho lộ trình học IELTS 7.5
Từ vựng trọng tâm cần ôn cho lộ trình học IELTS 7.5
2.1.2.2. Tài liệu ôn tập từ vựng
 • Cambridge Vocabulary for IELTS: Đây là cuốn sách về từ vựng rất cơ bản. Dù bạn đang ở trình độ nào cũng có thể sử dụng. Sách được viết bởi đội ngũ giáo sư của đại học Cambridge, dành riêng cho các bạn tự học. Đặc biệt đối với các bạn muốn dự thi IELTS thì đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời.
 • English Vocabulary in Use: Đây có thể nói là bộ từ vựng hay nhất và đầy đủ nhất hiện nay. Dành cho các bạn muốn học từ cơ bản đến nâng cao
 • Check your English Vocabulary for IELTS: Khác với những cuốn sách trên, quyển sách này được trình bày dưới dạng bài kiểm tra từ. Thông qua đó giúp bạn ghi nhớ và vượt qua các bài thi dễ dàng hơn. Đây là cuốn sách giúp bạn chinh phục được mục tiêu đạt IELTS 7.5 trong thời gian sắp tới

2.1.3. Phát âm

2.1.3.1. Cách học phát âm

Có rất nhiều cách học phát âm, tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách sẽ dẫn đến việc bạn phát âm sai và chán nản dễ từ bỏ. Trước khi học được cách phát âm hãy biết cách phiên âm, sau khi phát âm đúng được nguyên âm và phụ âm bạn sẽ dễ dàng học được các phát âm sao cho đúng mà không cần phải nghe theo cách phát âm của người khác.

Có nhiều bạn học theo cách phát âm lại theo máy hoặc người nói. Đây chỉ là một hình thức tham khảo, bạn không áp dụng nó để học phát âm. Vì mỗi người sẽ có cách phát âm khác nhau. Dẫn đến việc bạn phát âm sai khi học bằng cách này.

2.1.3.2. Tài liệu học phát âm

Hãy chọn mình một số giọng phát âm cụ thể để từ đó rèn cách phát âm cho mình. Không nên học theo một lúc nhiều người. Có một số trang web mà bạn có thể học phát âm online chuẩn nhất:

 • Giọng Anh-Anh: BBC Learning IELTS
 • Giọng Anh-Mỹ: VOA Learning IELTS
 • Youtube

2.2. Giai đoạn 2: Mục tiêu đạt IELTS 5.5

 • Mục tiêu:
  • Đã quen thuộc đối với các làm bài thi 4 kỹ năng IELTS
  • IELTS 5.0
 • Thời gian:
  • Từ 2 – 3 tháng
  • Dành 2 – 3 tiếng mỗi ngày

2.2.1. Ôn tập Listening

2.2.1.1. Nội dung chính cần ôn tập trong phần Listening
 •  Thời gian làm bài là 30p (cộng thêm 10 phút để chuyển đáp án)
 • Số câu hỏi: 40 câu, tương ứng với 4 sections (4 file nghe)
 • Dạng bài:
  • Multiple choice: trắc nghiệm
  • Matching: nối thông tin
  • Plan/map/diagram labelling: đặt tên nhãn cho biểu đồ, bản đồ
  • Form/note/table/flowchart/summary completion: điền từ vào chỗ trống trong bảng, biểu đồ, biểu mẫu, đoạn tóm tắt
  • Sentence completion: điền từ vào câu
  • Short answer: trả lời ngắn
2.2.1.2. Tài liệu ôn tập Listening

Các tìm tài liệu ôn tập đối với phần thi này bạn nên tìm nguồn nghe có giọng Anh – Anh vì nó chiếm tới 80% các đề thi thật. Bạn nên chú ý cả cách phát âm, trọng âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ. cuốn sách mà bạn có thể tham khảo:

 • Basic IELTS Listening – Phù hợp với những người mới bắt đầu. Đưa ra được cái nhìn tổng quan về đề thi nghe. Cuốn sách gồm có 5 Unit tương ứng với 5 chủ đề quen thuộc của bài thi IELTS Listening: Name and Places, Number, Survival IELTS, Popular Science, Academic IELTS.

2.2.2. Ôn tập Reading

2.2.2.1. Nội dung chính cần ôn tập trong phần Reading
 • Thời gian làm bài là 60 phút
 • Số câu hỏi: 40 câu, tương ứng với 3 bài Reading passage
 • Dạng bài:
  • Multiple choice: trắc nghiệm
  • True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given: xác định câu hỏi là đúng, sai hay không xác định dựa vào thông tin có trong bài text
  • Matching: nối thông tin
  • Sentence completion: điền từ vào câu
  • Summary/note/table/diagram label/flowchart completion: điền từ vào chỗ trống trong bảng, biểu đồ, đoạn tóm tắt
  • Short answer: trả lời ngắn
2.2.2.2. Tài liệu ôn tập Reading

Đối với kỹ năng Reading, bộ tài liệu phù hợp nhất để các bạn ôn thi là

 • Collins Listening for IELTS
 • Collins Reading for IELTS
 • Cambridge – Complete IELTS Band 4.0-5.0
Tài liệu ôn tập Listening và Reading
Tài liệu ôn tập Listening và Reading

2.2.3. Ôn tập Writing

2.2.3.1. Nội dung chính cần ôn tập trong phần Writing
 • Thời gian để làm bài thi là 60 phút
 • Số câu hỏi: 2 tasks, tương ứng với 2 bài essay
 • Dạng bài:
  • Task 1:
   Viết một bài essay dài tối thiểu 150 từ, mô tả hình vẽ đã cho trong đề bài. Các loại hình vẽ bạn có thể gặp là Line graph (biểu đồ đường), Bar graph (biểu đồ cột), Pie chart (biểu đồ quạt), Table (bảng), Process (quy trình), Map (bản đồ), Mixed charts (nhiều biểu đồ)
  • Task 2:
   Viết một bài essay dài tối thiểu 250 từ, trả lời câu hỏi trong đề bài. Các loại câu hỏi có thể gặp là Opinion/Agree or Disagree (đồng ý hay không đồng ý với quan điểm), Advantage/Disadvantage (phân tích lợi ích và bất lợi), Problem/Solution (phân tích vấn đề và biện pháp), Discussion (bàn luận về một quan điểm), Two-part question (2 câu hỏi).
2.2.3.2. Tài liệu ôn tập Writing

Ở level 5.0 bạn hoàn toàn có thể tự tin đọc phần lý thuyết bằng tiếng anh trong sách 15 days practice for IELTS writing. Đây là cuốn sách luyện writing rất toàn diện. Giúp bạn biết và hiểu hơn cách lựa chọn chi tiết trong Task 1, và lập luận hay trong Task 2, cách viết và trả lời được đoạn văn academic…

2.2.4. Ôn tập Speaking

2.2.4.1. Nội dung chính cần ôn tập trong phần Speaking
 • Thời gian làm bài: 11 – 14 phút
 • Số câu hỏi: Sẽ tùy thuộc vào độ dài câu trả lời của bạn
 • Dạng bài:
  • Part 1: Giới thiệu bản thân, phỏng vấn đơn giản về những chủ đề thường ngày
  • Part 2: Nói theo đề bài đã đưa ra trong cue card. Chuẩn bị các ý cần nói ra giấy nháp trong vòng 1 phút, sau đó nói liên tục trong vòng 2 phút.
  • Part 3: Phỏng vấn những câu hỏi dài hơn, mang tính chất bàn luận về những chủ đề có tính học thuật cao hơn.
2.2.4.2. Tài liệu ôn tập Speaking

Ôn tập về phần này quan trọng vẫn là phát âm chuẩn và nói đúng ngữ pháp. Vậy nên bạn không cần đặt nặng vấn đề tài liệu. Các bạn chỉ cần ôn một bộ cơ bản:

 • Collins improve your Listening + Speaking – Phần luyện kỹ năng nghe nói từ cuốn sách này còn cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về các chủ đề hay gặp trong Speaking. Cung cấp cho bạn thêm từ vựng về các chủ đề này.

2.3. Giai đoạn 3: Mục tiêu đạt IELTS 6.5

 • Mục tiêu:
  • Củng cố từng kỹ năng và nắm vững chiến thuật làm bài cụ thể là mục tiêu ưu tiên
  • Tập trung ôn luyện đề và khắc phục những lõi sai thường gặp của bản thân và tìm các giải quyết vấn đề đó.
  • 6.5 IELTS
 • Thời gian;
  • 1 – 2 tháng cuối trước khi bước vào kỳ thi
  • 3 tiếng/ ngày.

2.3.1. Ôn tập Listening và Reading

Về phướng pháp và nội dung học ở giai đoạn này chúng ta vẫn áp dụng phương pháp học như giai đoạn trước. Tuy nhiên để hiệu quả cao hơn bạn cần nhiều thời gian để đối chiếu đáp án.

Không chỉ check đáp án đúng sai mà còn nên phân tích và giải thích cụ thể ở các câu trả lời sai để rút được kinh nghiệm. Tránh lặp lại một lỗi sai nhiều lần.

2.3.1.1. Nội dung chính cần ôn tập trong phần Listening và Reading
 • Listening:

Unit 1: Form/Note/Table completion
Unit 2: Map labelling
Unit 3: Flowchart/diagram completion
Unit 4: Multiple choice questions
Unit 5: Sentence completion
Unit 6: List selection

 • Reading

Unit 7: Note/table completion
Unit 8: Multiple Choice
Unit 9: Matching
Unit 10: T/F/NG
Unit 11: Short answer
Unit 12: Flowchart/diagram completion

2.3.1.2. Tài liệu ôn tập Listening và Reading
 • Complete IELTS Band 5.0-6.5 – Sách này bao gồm nhiều chủ đề với những bài luyện tập kỹ năng ở level cao. Đi kèm theo sách2.3.2.1. Nội dung chính cần ôn tập trong Writing là các Reference, ngữ pháp, từ vựng chuyên sâu. Có chú thích và bài tập kiểm tra kèm đáp án sau mỗi chương học.
 • Collins – Listening for IELTS + Reading for IELTS – đây là 2 cuốn sách cùng nằm trong một chuỗi sách Collins for IELTS, vì vậy mà cấu trúc bài giảng cũng như bài tập tương đối giống nhau. Sách phân chia bìa học theo topic, dạng bài cũng là cách hệ thống từ vựng, ngữ pháp. Bên cạnh bài học còn có ccas tip đi kèm giúp bạn có thể tự kiểm tra năng lực của mình.
Collins - Listening for IELTS + Reading for IELTS
Collins – Listening for IELTS + Reading for IELTS

2.3.2. Ôn tập Writing

Kiên trì luyện tập cả Task 1 và Task 2 với 4 dạng đề: Agree/Disagree, Advantage/Disadvantage, Problem/Solution, Discussion. Bài Task 2 chiếm đến 2/3 số điểm của kỹ năng Writing. Vì vậy khi luyện viết các bạn nên tập căn thời gian, làm trong vòng tối đa chỉ 40 phút. Trau dồi thêm về từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp phức tạp để nâng điểm cho bài viết của mình. Nên viết theo công thức:

 • Đoạn 1 – Introduction: 2 câu
 • Đoạn 2 – Body paragraph 1: 5 câu
 • Đoạn 3 – Body paragraph 2: 5 câu
 • Đoạn 4 – Conclusion: 1 câu
2.3.2.1. Nội dung chính cần ôn tập trong Writing

Unit 13: Task 1 | Cấu trúc bài essay task 1
Unit 14: Task 1 | Line graph, bar chart
Unit 15: Task 1 | Pie chart, table
Unit 16: Task 1 | Mixed graphs
Unit 17: Task 1 | Process
Unit 18: Task 1 | Map (comparison language)
Unit 19: Task 2 | Chiến thuật làm bài Agree/Disagree
Unit 20: Task 2 | Chiến thuật làm bài Advantage/Disadvantage
Unit 21: Task 2 | Chiến thuật làm bài Problem/Solution
Unit 22: Task 2 | Chiến thuật làm bài Discuss both views
Unit 23: Task 2 | Chiến thuật paraphrase đề bài
Unit 24: Task 2 | Một số lỗi sai thường gặp

2.3.2.2. Tài liệu ôn tập Writing
 • Collins – Writing for IELTS – Cuốn sách bao gồm 12 Unit trong đó có đến 11 chủ đề học thuật thường thấy trong Task 2 và 1 bài kết thúc đúc kết lại toàn bộ kiến thức đã học. Mỗi bài họ sẽ cung cấp cho bạn từ vựng, hệ thống topic để sử dụng khi làm bài
Collins - Writing for IELTS - lộ trình học IELTS 7.5
Collins – Writing for IELTS – lộ trình học IELTS 7.5

2.3.3. Ôn tập Speaking

Hãy thu âm lại giọng nói của mình và nhờ người nước ngoài hoặc thầy cô bạn bè giỏi tiếng anh đánh giá những lỗi sai của mình. Sau đó tìm cách sửa lại cho đúng. Thực hiện quá trình này nhiều lần bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện trong kỹ năng nói.

Ngoài ra hãy thường xuyên tham gia các câu lạc bộ hoặc tạo điều kiện để giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ. Điều này giúp bạn tăng sự tự tin khi giao tiếp và có thêm nhiều chủ đề nói hấp dẫn mà trong sách không dạy cho bạn

2.3.3.1. Nội dung chính cần ôn tập trong Speaking

Unit 25: Part 1 | Công thức trả lời (AREA)
Unit 26: Part 1 | Những chủ đề phổ biến
Unit 27: Part 1 | Một số thành ngữ ăn điểm
Unit 28: Part 1 | Một số lỗi sai thường gặp
Unit 29: Part 2 | Miêu tả người
Unit 30: Part 2 | Miêu tả sự việc
Unit 31: Part 2 | Miêu tả sự vật
Unit 32: Part 2 | Miêu tả nơi chốn
Unit 33: Part 3 | Một số chủ đề phổ biến
Unit 34: Part 3 | Chiến thuật câu giờ bằng linking phrase
Unit 35: Part 3 | Một số lỗi sai thường gặp

2.3.3.2. Tài liệu ôn tập Speaking
 • Collins – Speaking for IELTS – Cuốn sách này phù hợp với những bạn muốn cải thiện phát âm. Do đó với 11 unit là một chủ đề khác nhau tập trung vào kỹ năng phát âm không bị dàn trải

2.4. Giai đoạn 4: Mục tiêu đạt IELTS 7.5

Bước cuối cùng của lộ trình IELTS 7.5 bạn cần đặt mục tiêu và cách thức ôn tập như sau

 • Mục tiêu:
  • Củng cố từng kỹ năng và nắm vững chiến thuật làm bài cụ thể là mục tiêu ưu tiên
  • Tập trung ôn luyện đề và khắc phục những lõi sai thường gặp của bản thân và tìm các giải quyết vấn đề đó.
  • 7.5+ IELTS
 • Thời gian:
  • 1 – 2 tháng cuối trước khi bước vào kỳ thi
  • 3 tiếng/ ngày.

2.4.1. Ôn tập nội dung Speaking

Hãy thu âm và chép chính tả bài nói của mình. Nghe và đọc lại, đánh giá xem mình đã nói sai ở đâu, phát âm từ đó đã đúng chưa. Và cần cải thiện những gì. Chẳng hạn như sử dụng từ vựng khác, triển trai ý tưởng và cách nói khác để bài nói có sự liên kết, rõ ràng và mạch lạc hơn.

2.4.2. Ôn tập nội dung Writing

Vào những giai đoạn nước rút trước khi đi thi bạn cần tiếp tục tập luyện kỹ năng viết nhiều hơn. Hãy tham khảo các bài viết mẫu để rút ra được bố cục cũng như cách trình bày lập luận chính xác và cụ thể nhất. Làm sao cho người đọc cảm thấy dễ hiểu. Không nên sao chép văn mẫu mà nên biến nó thành bài văn của mình.

Đặc biệt đối với Task 2 bạn cần phải trình bày rõ quan điểm cá nhân. Càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung sâu sắc, mới lạ. Sử dụng từ vựng và ngữ pháp linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn cho bạn

2.4.3. Tài liệu cần luyện chính để đạt 7.5

Với tài luyện cho giai đoạn về đích này bạn nên tham khảo 3 quyển:

 • Trọn bộ đề Cambridge Practice IELTS – đây là tài liệu chính thống từ đơn vị ra đề thi
 • IELTS Recent Actual Test – luyện tập từng kỹ năng, cung cấp nhiều bài test hay, được lấy từ đề thi thật giúp bạn trải nghiệm đề thi tốt hơn.
Tài liệu cần luyện chính cho lộ trình học IELTS 7.5
Tài liệu cần luyện chính cho lộ trình học IELTS 7.5

Trên đây là lộ trình học IELTS 7.5 hiệu quả nhanh chóng của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một lộ trình học cụ thể và đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 12 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page