IELTS học thuật và tổng quát có gì khác nhau?

Có nhiều bạn thắc mắc IELTS học thuật và tổng quát có gì khác nhau? Nên chọn thi loại nào sẽ phù hợp với mục đích và nhu cầu của bản thân? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được trung tâm IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) giải đáp cụ thể ngay tại bài viết dưới đây!

IELTS học thuật và tổng quát
Phân biệt IELTS học thuật và IELTS tổng quát

1. Tổng quan về kỳ thi IELTS

Viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, IELTS là một loại chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tổng quan, đây vốn là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn giữ những vai trò nhất định đối với các mục đích khác nhau như : học tập, xin việc, định cư.

Tổng quan về IELTSKỳ thi IELTS được chia ra làm 2 hình thức dự thi, bao gồm :

  • IELTS Academic (IELTS Học thuật) là bài thi IELTS học thuật thông thường sẽ được yêu cầu để nhằm mục đích đủ điều kiện nhập học tại các trường Đại học có chương trình đào tạo và giảng dạy với ngôn ngữ chính là tiếng Anh.
  • IELTS General Training (IELTS Tổng quát) là bài thi IELTS tổng quát lại thiên về việc kiểm tra và đánh giá kỹ năng ứng dụng tiếng Anh trong đời sống thực tế. Chính vì vậy mà bài thi này sẽ thích hợp đối với những ai có ý định định cư ở nước ngoài, xin việc,..

==> Tìm hiểu về khóa luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

2. So sánh giữa IELTS học thuật và tổng quát

2.1. Sự giống nhau giữa IELTS học thuật và IELTS tổng quát

2.1.1. Giống nhau về bài thi IELTS Listening

Đối với phần Listening, không có sự khác biệt giữa IELTS học thuật và tổng quát. Phần thi IELTS Listening ở cả hai bài thi đều gồm 4 đoạn hội thoại với độ khó tăng dần. Sẽ có tất cả 40 câu hỏi và bạn có đúng 40 phút để hoàn thành phần thi này. Thông thường, phần thi IELTS Listening sẽ bao gồm nhiều các chủ đề khác nhau từ đoạn hội thoại thông thường, độc thoại,…Và nhiệm vụ của người làm bài là nghe hiểu thông tin và hoàn thiện các câu trả lời.

2.1.2. Giống nhau về bài thi IELTS Speaking

Cũng giống như phần thi IELTS Listening, không có sự khác biệt ở cả hai bài thi IELTS học thuật và tổng quát đối với phần thi IELTS Speaking. IELTS Speaking gồm 3 phần đối thoại trực tiếp với giám khảo. Hai tiêu chí đánh giá bao gồm độ trôi chảy và lưu loát khi đối thoại sữ được chú trọng.

2.2. Sự khác nhau giữa IELTS học thuật và IELTS tổng quát

2.2.1. Khác nhau về mục đích dự thi

Điều đầu tiên khác nhau giữa IELTS học thuật và tổng quát đó chính là mục đích dự thi. Như đã nói ở trên, IELTS học thuật phù hợp đối với những bạn có kế hoạch và ý định du học, xin nhập học tại các trường Đại học. Trong khi đó, IELTS tổng quát được thiết kế để dành cho những ai có ý định định cư, nhập cư nước ngoài hay xin việc ở những doanh nghiệp có yêu cầu về chứng chỉ IELTS.

2.2.2. Khác nhau về cấu trúc bài thi

2.2.2.1. Khác nhau về bài thi IELTS Reading
  • IELTS học thuật ( Academic): Bao gồm tất thảy là 3 bài đọc dài với nhiều câu hỏi đa dạng. Số lượng từ vựng rất nhiều, trải dài từ mô tả đến phân tích diễn giải. Hầu hết những đoạn văn có trong phần thi đều được trích từ sách, báo, tạp chí, nghiên cứu đã qua kiểm duyệt. Ngoài những đoạn văn bản thì phần thi còn bao gồm cả bảng biểu và hình ảnh minh họa. Bởi số lượng từ vựng và lượng thông tin rất nhiều nên thí sinh cần tập trung cao độ. Chính ngay lúc này, khả năng về mặt từ ngữ và đọc hiểu cần được phát huy hết mức. Về thời gian làm bài, phần thi Reading sẽ được giới hạn trong 60 phút.
  • IELTS tổng quát ( General Training ): Độ khó ở phần reading của bài thi IELTS tổng quát sẽ dễ thở hơn đôi chút vì không quá năng về từ vựng chuyên ngành. Nội dung phân thi chủ yếu xoay quanh về cuộc sống đời thường thực tế. Nội dung được chia ra từ phần rõ ràng: phần 1 là 2-3 đoạn văn ngắn nói về đời sống, phần 2 là 2 đoạn văn liên quan đến công việc, phần 3 dài nhất về chủ đề cụ thể.
2.2.2.2. Khác nhau về bài thi IELTS Writing
  • IELTS học thuật ( Academic): Phần khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức IELTS học thuật và tổng quát nằm ở phần Task 1. Yêu cầu của những dạng bài thi Task 1 chủ yếu được trình bày dưới dạng đồ thị, bảng biểu với độ dài tối thiểu là 150 từ. Còn Task 2 là một bài luận với độ dài tối thiểu là 250 từ với yêu cầu là bạn cần phải nêu được quan điểm và ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó.
  • IELTS tổng quát ( General Training ): Task 1 yêu cầu bạn phải viết một bức thư liên quan đến chủ đề một tình huống cụ thể nào đó sẽ được ra. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào tình huống trong đề để lựa chọn văn phong viết thích hợp để viết được một lá thư có độ dài tối thiểu là 150 từ. Task 2 là một bài luận tối thiểu 250 từ cũng nêu quan điểm của bạn về 1 vấn đề nào đó.
Khác nhau về bài thi IELTS Writing trong IELTS học thuật và IELTS tổng quát
Tiêu chíIELTS học thuật ( IELTS Academic )IELTS tổng quát ( IELTS General Training )
Mục đích dự thiDành cho những ai có mục đích về học tập, dành cho người học Đại học và sau Đại học.Dành cho người nhập cư, định cư.
IELTS ListeningGiống nhau
IELTS SpeakingGiống nhau
IELTS ReadingTài liệu chủ yếu được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí. Dài hơn và khó hơn. Nhiều các từ vựng chuyên ngành.Được trích dẫn từ các nguồn thường thấy trong cuộc sống: quảng cáo, sổ tay công ty,…
IELTS WritingViết bài luận ngắn phân tích, mô tả, đánh giá dữ liệu bảng biểu, đồ thịViết thư với nội dung liên quan đến yêu cầu đề.

3. Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

3.1. Những trường hợp bạn nên thi IELTS học thuật (IELTS Academic)

3.1.1. Tốt nghiệp Đại học

Nhiều trường Đại học ở Việt Nam hiện nay có yêu cầu về quy chuẩn đầu ra cho sinh viên là phải đạt được chứng chỉ IELTS ở mức điểm nhất định nào đó. Ví dụ như trường Đại học Hà Nội yêu cầu sinh viên các khối chuyên ngành phải đạt ít nhất B2 tương đương 6.0 IELTS thì mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

3.1.2. Du học nước ngoài

Một trong những yêu cầu bắt buộc để bạn có thể đi du học tại một quốc gia nước ngoài đó chính là bạn phải chứng minh được năng lực ngoại ngữ của mình. Và khả năng ngoại ngữ đó được thể hiện thông qua điểm số của bài thi IELTS học thuật.

3.1.3. Đi làm ở Việt Nam hoặc nước ngoài

Hiện nay, IELTS là một tiêu chí cần thiết và quan trọng cần phải có nếu bạn muốn làm việc tới các công việc đòi hỏi khả năng giao tiếp tiếng Anh. Như: giáo viên tiếng Anh, biên-phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các công ty nước ngoài.

3.1.4. Nâng cao kỹ năng và trình độ tiếng Anh

Đơn giản chỉ là muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Khác với Toeic, IELTS tập trung vào cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Anh toàn diện trong quá trình ôn luyện.

Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training
Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training

3.2. Những trường hợp bạn nên thi IELTS tổng quát (IELTS General Training)

3.2.1. Đầu tư kinh doanh nước ngoài

Khi bạn có ý định đầu từ kinh doanh nước ngoài thì bạn cần phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo. Để nhằm hiểu được những nhu cầu của khách hàng của bạn. Và bài thi IELTS Tổng quát là một hình thức dự thi được yêu cầu trong tình huống này.

3.2.2. Định cư nước ngoài

Nếu bạn muốn định cư tại một đất nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức như : Mỹ, Canada,.. thì bạn nên lựa chọn IELTS tổng quát. Vì bài thi sẽ xoay quanh các vấn đề thực tế đời sống hàng ngày chứ không mang tính học thuật nhiều như IELTS học thuật.

Trên đây là bài viết chia sẻ về sự giống nhau và khác nhau giữa IELTS học thuật và tổng quát. Kèm theo đó là lựa chọn hình thức thi phù hợp tùy theo từng mục đích và nhu cầu khác nhau. 4Life English Center (e4Life.vn)  hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 19 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page