Cách viết CV tiếng Anh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm ra cách viết CV tiếng Anh sao cho có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng! 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ giúp bạn điều này. Hãy cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Cách viết CV tiếng Anh
Cách viết CV tiếng Anh

1. Những nội dung chính trong CV tiếng Anh xin việc

1.1. Personal Details – Thông tin cá nhân

Là phần bắt buộc và mở đầu cho mọi bản CV xin việc áp dụng cho mọi ngành nghề, thông tin cá nhân nên được trình bày rõ ràng, chính xác. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ nắm được những thông tin cơ bản về ứng viên của mình. Nội dung thông tin sẽ bao gồm:

 • Họ và tên/ Full name
 • Ngày tháng năm sinh/ Date of birth
 • Địa chỉ/ Address
 • Số điện thoại/ Phone number Email

Lưu ý về cách viết CV tiếng Anh:

 • Ảnh chân dung nên lựa ảnh rõ mặt, nghiêm túc và thể hiện tốt được thần thái của bạn
 • Nội dung phải được trinh bày rõ ràng, súc tích, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề
 • Đặc biệt chú ý về cách đặt tên email. Bạn nên đặt tên tài khoản email một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc như: nguyenvana@gmail.com. Thay vì changtraimuadong@gmail.com

1.2. Career Objective – Mục tiêu nghề nghiệp

Trong cách viết CV tiếng Anh, cách bạn trình bày về mục tiêu nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sự cảm nhận về quan điểm và định hướng bản thân về nghề nghiệp của bạn đối với nhà tuyển dụng. Có thể coi đây như là một lời quảng cáo về bản thân, giúp bạn gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

Và để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành các mục rõ ràng. Ví dụ như:

 • Giới thiệu về kinh nghiệm, trình độ cá nhân
 • Đưa ra mục tiêu ngắn hạn
 • Đưa ra các mục tiêu dài hạn

Ví dụ:

To leverage my 2 years of administrating fanpage and event organizing skills, and expertise in the marketing with A Company.

Work in a young and dynamic environment where I can develop skills to contribute to the company. My goal is to become the Marketing Manager in the next 2 years at your company.

1.3. Education and Qualifications – Trình độ học vấn và bằng cấp

Ở phần này thì bạn nên trình bày càng đơn giản, ngắn gọn và rõ ràng càng tốt. Thực tế thì vẫn rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm đến trình độ học vấn và ngành học của bạn. Để từ đó học có thể đánh giá được một cách tổng quan về năng lực và mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí tuyển dụng.

Bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản về trường học, ngành học, GPA và các bằng cấp có liên quan. Lưu ý là nếu như GPA của bạn chỉ đạt điểm trung bình hoặc thấp hơn thì bạn có thể bỏ qua phần này.

1.4. Work Experience – Kinh nghiệm làm việc

Hầu như là đa số những nhà tuyển dụng quan tâm lớn nhất đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Và đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định rằng bạn có trúng tuyển hay là không. Việc biết cách trình bày kinh nghiệm làm việc thông minh và khéo léo sẽ gây được cảm tình từ phía nhà tuyển dụng.

KInh nghiệm về cách viết CV tiếng Anh tốt, bạn cần liệt kê ra những công việc có liên quan mà bạn đã từng làm. Ở mỗi công việc, bạn mô tả ngắn gọn và rõ ràng những việc mà bạn đã làm ở vị trí công việc đó. Một vài lưu ý dành cho bạn ở nội dung này:

 • Trong CV xin việc tiếng Anh việc sử dụng những từ ngữ như: developed, planned hoặc organized sẽ khiến bạn tỏ ra chuyên nghiệp hơn.
 • Cần liệt kê thứ tự công việc từ gần nhất trở về sau.
 • Nếu như bạn nhảy việc nhiều thì nên lựa chọn những việc có thời gian gắn bó lâu nhất và có sự liên quan gần nhất đối với vị trí ứng tuyển
 • Bạn hãy cố gắng chèo lái những công việc liên quan tới kĩ năng mà công việc bạn đang ứng tuyển đòi hỏi numeracy (tính toán), analytical and problem solving skills (kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề); hay với công việc marketing sẽ cần persuading and negotiating skills (kỹ năng thuyết phục và đàm phán).

1.5. Interests and Achievements – Sở thích và thành tựu

Thông qua mục sở thích và thành tựu thì những nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về từng ứng viên. Hãy trình bày những sở thích thật sự có “ý nghĩa”. Ví dụ như là những sở thích giúp bạn có thể phát triển bản thân như : đọc sách, nấu ăn, chạy bộ…Thay vì những sở thích dạng như : chơi game, cày phim, ngủ nướng,…

Lưu ý:

 • Viết đủ và ngắn gọn.
 • Gạch đầu dòng rõ ràng khi liệt kê các sở thích khác nhau. Hạn chế sử dụng các sở thích thiếu tương tác giữa người với người như: watching TV, reading, stamp collecting,…
 • Đưa ra các hoạt động ngoại khóa thiết thực mà bạn đã tham gia.

1.6. Skills – Kỹ năng

Hãy liệt kê ra những kỹ năng mà bạn đang có và chúng cần thiết và có sự liên quan đối với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.

Lưu ý:

 • Hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kĩ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được.
 • Hãy trung thực

Ví dụ:

Một số kĩ năng như:  interpersonal skills, communications, planning, organizing, teamwork, training, computing…

1.7. Activities – Hoạt động xã hội

Cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về các hoạt động xã hội, cộng đồng đã tham gia. Các hoạt động này thường là hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa nổi bật. Thông qua phần này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người năng động và nhiệt huyết – một trong những tiêu chí quan trọng trong tuyển dụng.

Ví dụ:

 • Organizer of Marketing Workshop for newbies
 • Volunteer on the Child Care Project

1.8. Picture – Hình ảnh

Khi viết CV tiếng Anh thì bạn sẽ cần có ảnh chân dung cá nhân. Bạn nên lựa chọn ảnh rõ mặt, nghiêm túc và thể hiện được thần thái gương mặt. Tuy nhiên cũng tùy tính chất công việc mà bạn có thể lựa những tấm ảnh cười tươi rạng rỡ thay vì những bức ảnh quá nghiêm túc.

Cách viết CV tiếng Anh
Có 8 nội dung chính trong một bản CV tiếng Anh

2. Cách viết CV tiếng Anh xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

2.1. Viết to và in đậm tên mình giữa trang giấy

Lưu ý đầu tiên trong cách viết CV tiếng Anh gây ấn tượng, bạn cần viết tên của mình ở cỡ chữ lớn và hãy in đậm, căn chỉnh nó vào giữa CV. Điều này sẽ tạo được sự ấn tượng và thu hút đối với nhà tuyển dụng

2.2. Câu văn ngắn gọn nhưng đủ ý, tập trung vào vị trí ứng tuyển

Một CV tạo được sự thiện cảm với nhà tuyển dụng đó là một CV được trình bày đầy đủ về mặt thông tin thông qua hình thức ngắn gọn, rõ ràng, đi vào đúng trọng tâm. Bạn không nên trình bày nội dung quá lan man và dài dòng. Bạn chỉ nên viết thành những câu ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu.

Ví dụ như:

 • Created and implemented statistical reports for large metropolitan hospital.
 • Analyzed costs with spreadsheet software.
 • Created database to track patient visits.

2.3. Lựa chọn font chữ và mẫu CV ấn tượng

Nếu muộn gây được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn nên cẩn thận trong việc trọn font chữ và màu sắc chủ đề. Hãy xem xét tính chất công việc của bạn để thể hiện được concept đúng tinh thần công việc. Vi dụ như vị trí ứng tuyển của bạn liên quan đến thiết kế trong ngành Marketing thì bạn có thể khiến CV của bạn trông độc đáo và sáng tạo một chút.

2.4. Tránh dùng đại từ nhân xưng ở ngôi thứ nhất

Dù là nguyên tắc cực kỳ cơ bản nhưng không phải ai làm CV Tiếng Anh cũng biết. Làm CV cho bản thân hay bạn đang làm cho người khác? Chính vì thế, sử dụng đại từ nhân xưng trong CV có thể sẽ bị loại ngay đó, hãy thật cẩn thận.

2.5. Không sử dụng các câu văn quá dài

Như đã nói, cách viết CV tiếng Anh với những câu viết ngắn gọn, xúc tích sẽ tạo được thiện cảm hơn là những CV được trình bày dài dòng và lan man. Bạn hãy chỉ cần sử dụng những câu ngắn và đơn giản miễn là thể hiện được trọng tâm nội dung mà bạn muốn cung cấp. Chính vì vậy, thay vì sử dụng những câu như “effecting the solution of” thì nên dùng từ “solving” đơn thuần nhất nhé.

2.6. Nên sử dụng động từ ở dạng V-ing

Bạn hãy bắt đầu bằng động từ và nên có sự thống nhất về cách dạng động từ bạn sử dụng trong CV. Để CV thêm trang trọng thì bạn nên sử dụng động từ (V-ing). Ví dụ như:

 • Participating team for contributing to the project.
 • Listening each other’s ideas is carefully
 • Offering ideas and reporting their findings to each other

2.7. Tránh các từ ngữ sáo rỗng

Tránh để nội dung CV trở nên sáo rỗng. Bạn không nên viết “Having an excellent presentation skill (Sở hữu kỹ năng thuyết trình rất tuyệt vời) Mà hãy viết: Presenting at many cinemas with groups of 50 to 500 people. ( Khả năng thuyết trình hội thảo từ 50 – 500 người). Nhắc lại một lần nữa, nguyên tắc của một CV tốt là nội dung ngắn gọn, xúc tích, rõ ràng và trung thực.

2.8. Nên sử dụng biện pháp liệt kê

Hãy sử dụng phương pháp liệt kê để nêu ra những điểm mạnh của bạn. Ưu tiên bắt đầu bằng V-ing và nhất quán về cách sử dụng, cách chia nhé. Cách viết này giúp người tuyển dụng dễ dàng hiểu được chính xác điều mà bạn truyền tải nhanh chóng hơn là khi phải đọc cả một đoạn thông tin dài.

3. Những lỗi thường gặp khi viết CV bằng tiếng Anh

3.1. Lỗi sai chính tả

Về cách viết CV tiếng Anh tiêu chuẩn, bạn không được để mắc lỗi sai chính tả. Lỗi sai chính tả rất dễ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đối với những nhà tuyển dụng khó tính, họ có thể loại thẳng tay CV của bạn nếu phát hiện ra lỗi chính tả trong CV của bạn. Vì họ cho rằng bạn thiếu kiến thức, không cẩn thận và thiếu sự tỉ mỉ. Hơn cả, họ có thể cho rằng bạn không thực sự tôn trọng nhà tuyển dụng và coi trọng công việc này.

3.2. Không có dẫn chứng đầy đủ về thành tích

Không thiếu những bạn bởi vì có chút kém về mặt kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc mà lựa chọn cách không trung thực trong bản CV. Hoặc đưa vào đó những hoạt động và thành tích nhưng lại thiếu đi những giấy tờ chứng nhận hay người tham chiếu. Điều này dễ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không trung thực và có nguy cơ loại CV của bạn.

3.3. Nội dung CV quá chung chung

Nhiều khi ứng viên quá quan trọng việc trình bày CV theo tiêu chí ngắn gọn và viết CV quá chung chung để đưa được nhiều thông tin nhất có thể. Ví dụ như:

 • Sales at A Shop
 • Sales at B Shop

Việc đưa ra những thông tin quá chung chung khiến cho nhà tuyển dụng có quá ít thông tin để đánh giá bạn. Cũng như là họ sẽ không biết được rằng bạn đã có kinh nghiệm gì, bạn đóng vai trò gì đối với những hoạt động mà bạn đã đề cập. Vì thế, chia sẻ về cách viết CV tiếng Anh, bạn có thể chọn lọc ra những điểm nổi bật và cung cấp thông tin chi tiết làm rõ ràng những gì bạn viết trong CV.

4. Một số mẫu CV tiếng Anh tham khảo

Mẫu CV tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh tham khảo 1
Mẫu tham khảo bản xin việc tiếng Anh
Mẫu CV tiếng Anh tham khảo số 2

Trên đây là hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách viết CV tiếng Anh gây được ấn tượng và thu hút được sự chú ý đối với nhà tuyển dụng. 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng rằng thông qua sự hướng dẫn này bạn sẽ có thể viết được một bản CV thật ưng ý và gặp được may mắn trong đợt tuyển dụng sắp đến nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 2 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page