Hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn xin việc thành công. Cùng 4Life English Center (e4Life.vn) hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh qua bài viết dưới đây.

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

1. Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Theo 1 khảo sát thì hơn 70% nhà tuyển dụng rất chú trọng vào kinh nghiệm làm việc của ứng viên khi tuyển dụng. Điều này không những giúp nhà tuyển dụng xác định ứng viên đã có kinh nghiệm hay chưa mà còn minh chứng cho việc tìm kiếm một ứng viên tiềm năng của vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mặc dù đã liệt kê rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Thậm chí là CV viết cả bằng tiếng anh nhưng vẫn bị trượt. Nguyên nhân của việc này là do cách trình bày kinh nghiệm trong CV của bạn. Với những bạn chưa có kinh nghiệm cũng đừng quá lo lắng. Có thể bạn chưa từng đi làm ở bất cứ vị trí công việc nào nhưng hãy nghĩ đến những hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng mà bạn đã từng tham gia. Điều này mặc dù không ghi điểm về mặt kinh nghiệm nhưng có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành kỹ năng sống của bạn. Ngoài ra, việc trình bày rõ ràng và mạch lạc cũng là yếu tố quyết định việc CV bạn có lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng không đấy.

Vi vậy, việc nhiều hay ít kinh nghiệm chưa chắc đã là yếu tố tiên quyết đến sự thành công trong CV của bạn. Mà thay vào đó, việc trình bày những kinh nghiệm như thế nào mới là quan trọng trong CV tiếng anh.

2. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi nộp CV tiếng anh không chỉ liệt kê dài đằng đẵng những gì bạn đã làm đâu nhé. Mà còn bao hàm những yếu tố sau:

2.1. Sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành để mô tả kinh nghiệm của mình

Việc sử dụng ngôn từ chuyên ngành không những làm cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng mà còn giúp tóm lược ngắn gọn CV tiếng anh của bạn.

2.2. Mô tả rõ ràng về tính chất công việc

Bên cạnh ghi chính xác vị trí, thời gian, công ty đã từng làm việc thì bạn nên tập trung vào tính chất công việc từng đảm nhiệm. Đây là vấn đề mấu chốt giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng một cách khả quan nhất. Ví dụ: Bạn đã từng làm vị trí Marketing Executive thì bạn nên ghi chi tiết công việc đã từng đảm nhận như Kết nối với bộ phận bán hàng để theo dõi, điều chỉnh chiến lược Sale, Tư vấn, đóng góp ý tưởng truyền thông và lên kế hoạch trong từng giai đoạn,…

2.3. Làm nổi bật thế mạnh của bản thân

Liệt kê ra một vài điểm mạnh của bản thân có thể sẽ làm nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Không cần phải lan man dài dòng nhưng hãy gạch đủ một vài ý chính ngắn gọn nhé. Ví dụ những điểm mạnh như thuyết trình trôi chảy, có khả năng giao tiếp tốt là những điểm sáng mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến.

2.4. Đưa ra số liệu thực tế

Nếu chỉ viết vị trí trước đó mà bạn từng đảm nhiệm hay cả tính chất công việc thì chưa chắc bạn đã tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng đâu nhé. Mà thay vào đó bạn nên đưa ra số liệu thực tế về chiến dịch mà bạn từng đảm nhiệm ở các vị trí cũ. Ví dụ: số KPI cao nhất bạn từng đạt được là bao nhiêu?

Cách viết kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh trong CV
Đưa ra số liệu thực tế trong CV giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

2.5. Thể hiện rõ trách nhiệm và tinh thần làm việc của bạn

Ngoài ra, bạn cần thể hiện được sự nhiệt huyết, thái độ tận tình trong công việc. Khi viết CV bạn nên thêm các từ như “phát triển, quản lý, tổ chức, vượt qua khó khăn” để gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ: Áp dụng kinh nghiệm và kỹ năng từ việc phát triển và tổ chức chiến dịch truyền thông, mục tiêu trong 9 tháng sẽ đưa hình ảnh công ty bao phủ thị trường Hà Nội.”

2.6. Sắp xếp kinh nghiệm theo một trình tự hợp lý

Việc sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo trình tự cũng là điều các bạn nên lưu ý. Bạn nên trình bày những kinh nghiệm đạt được từ gần đến xa nhất nhé. Chú ý vào khoảng thời gian làm việc, vị trí đảm nhiệm, kinh nghiệm đúc kết từ công việc.

3. Một số lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

3.1. Độ dài của phần kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm là bạn nên trình bày CV tiếng anh trong khoảng 150 từ thôi nhé. Viết nhiều quá nhà tuyển dụng đọc không hết mà cũng thấy nhàm chán nữa. Vì thế, hãy viết ngắn gọn và xúc tích nhất có thể trong khuôn khổ của CV nhé.

3.2. Phông chữ trình bày

Một bản CV tốt cũng phụ thuộc vào yếu tố phông chữ. Bạn nên sử dụng phông chữ đơn giản và phổ biến như Times new roman, Arial,… Hoặc nhiều phông chữ phổ biến khác. Tránh các phông chữ kiểu hoa hòe lá cành nha. Hơn nữa nên thống nhất cùng một phông chữ trong bản CV. Việc này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó.

3.3. Không được có lỗi sai chính tả

Lỗi chính tả là một trong những lỗi mà nhà tuyển dụng không thích nhất ở ứng viên. Mặc dù bạn có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc đầy mình nhưng nhỡ không may bị một lỗi chính tả thì cũng đi tong nhé. Sau khi viết xong bản CV hãy dành thời gian kiểm tra lần cuối cùng trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

3.4. Luôn giữ CV gọn gàng, sạch sẽ

Hãy giữ CV luôn gọn gàng và phẳng phiu. Đây là ưu điểm khi bạn nộp CV xin việc đấy nhé. Vì nó thể hiện bạn cũng là một con người gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Nếu bạn xem nhẹ vấn đề này mà nộp một tở CV nhăn nhúm sẽ rất dễ bị loại bỏ ngay từ vòng giữ xe đó.

Cách viết kinh nghiệm về công việc trong CV tiếng Anh
Cách viết kinh nghiệm về công việc trong CV tiếng Anh

Trên đây là những cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh do 4Life English Center (e4Life.vn) tổng hợp. Các bạn đừng ngần ngại với quan điểm muốn có công việc tốt phải có kinh nghiệm làm việc. Quan trọng là bạn biết cách trình bày CV như thế nào thôi nhé. Chúc bạn có được công việc tốt.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 5 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page