14+ Cách học từ vựng IELTS [Nhanh – Hiệu Quả – Nhớ Lâu]

Vì sao bạn học chăm chỉ nhưng mãi không thể nhớ lâu từ vựng IELTS? Liệu có cách học từ vựng IELTS nào giúp bạn có thể vừa học nhanh, nhớ lâu và thật sự hiệu quả hay không? Vậy thì đừng quá lo lắng, tất cả sẽ được 4Life English Center (e4Life.vn) bật mí ngay trong bài viết này!

Mục lục hiện

1. Vì sao bạn không thể nhớ lâu từ vựng Ielts?

Hãy cùng 4Life English Center liệt kê những nguyên nhân khiến việc học từ vựng IELTS trở nên không thực hiệu quả nhé!

1.1. Không tìm hiểu sâu sắc nghĩa của một từ

Thông thường khi bắt gặp một từ vựng IELTS mới thì để hiểu nghĩa của từ thì chúng ta sẽ sử dụng từ điền online ( đặc biệt là từ điển Anh-Anh) để tra nghĩa. Song, bạn sẽ gặp một vài khó khăn trong việc có thể hiểu sâu sắc nghĩa của một từ, khi mà :

 • Từ điển thường đưa ra quá nhiều các nghĩa và các ví dụ đi theo. Điều này dễ làm những bạn mới bắt đầu học IELTS bị rối, khó chọn được nghĩa chính cần thiết và nắm bắt được từ.
 • Thông tin được đưa ra quá nhiều sẽ khiến nghĩa của từ vựng theo đó sẽ không được hiểu rõ cũng như cách nắm bắt ngữ cảnh phù hợp dùng từ. Dẫn đến việc học từ vựng IELTS trong ghi nhớ sẽ càng khó khăn hơ.
Cách học từ vựng Ielts
Vì sao bạn không thể ghi nhớ lâu từ vựng tiếng Anh?

1.2. Không thực hành sau khi đã học từ vựng

Học từ vựng IELTS hiệu quả chắc chắn cần phải thực hành thường xuyên. Mỗi một từ vựng học xong cần phải được ứng dụng ( áp dụng từ vựng viết vào bài, vào nói, đặt câu ví dụ với từ vựng,..). Có như vậy thì bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn về nghĩa của từ và ngữ cảnh phù hợp để áp dụng.

1.3. Học nhiều từ vựng không cần thiết

Kỹ năng chọn lọc từ vựng để học thực sự là một kỹ năng quan trọng đối với cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Hãy chọn những từ vựng có xác suất lặp lại nhiều, học quá học thuật, không quá chuyên môn và nên học từ vựng theo nhóm chủ đề cần thiết.

==> Đăng ký tham gia lớp học IELTS Online 4Life English Center để nhận ưu đãi hấp dẫn!

2. Cách học từ vựng Ielts hiệu quả

Sau đây là 14+ cách học từ vựng IELTS cực kỳ hiệu quả và giúp ghi nhớ lâu, bao gồm:

2.1. Học từ vựng theo chủ đề với sổ tay từ vựng

Học từ vựng IELTS theo từng nhóm chủ đề cụ thể sẽ tạo nên được tư duy logic mạch lạc. Dẫn đến hình thành được sự liên tưởng tốt. Đây là một cách học từ vựng IELTS căn bản chắc chắn nên được áp dụng.

Liên quan đến tiêu chí chấm thi IELTS Writing & Speaking. Giám khảo đánh giá cao và phân tích kỹ việc sử dụng đúng trọng tâm từ vựng dành riêng cho topic được nhắc đến.

2.1.1. Bước 1: Kết hợp học từ vựng của từng chủ đề trong quá trình ôn thi Ielts Writing

 • Các nguồn để tạo dựng list danh sách từ vựng theo mỗi topic thông thường sẽ là :
 1. Các bài mẫu đính kèm liên quan đến Topic mà bạn đang viết bài.
 2. Link từ vựng của Topic đó. Hãy tìm kiếm link tra nghĩa của từ vựng và ví dụ áp dụng của từ vựng đó sao cho liên quan sát nghĩa với topic của bạn.
 3. Viết bài và sửa bài cẩn thận. Để nhằm nhận biết được những lỗi sai để tìm cách khắc phục.

2.1.2. Bước 2: Liệt kê và học thuộc lòng từ vựng của chủ đề đó

Ví dụ : Topic : School. Áp dụng cách học từ vựng IELTS hiệu quả,lưu ý :

 • Hãy liệt kê và học thuộc lòng những từ vựng của chủ đề. Ví dụ với Topic Schol, bạn hãy tìm kiếm và hệ thống danh sách những từ vựng thông thường được sử dụng có liên quan đến chủ đề nhất. Để làm sao khi nhắc đến Topic School, 20 -25 từ ngay lập tức sẽ hiện lên và bạn hiểu được cách dùng, cách đặt câu và cách vận dụng một cách thành thạo.

2.1.3. Bước 3: Lập bảng số lượng từ vựng cần phải nhớ và hằng ngày ôn luyện đúng số từ vựng đó

 • Với mỗi chủ đề, hãy lập bảng 20 – 35 từ vựng cần phải ghi nhớ về nghĩa và cách dùng. Dựa theo đó, hàng ngày ôn luyện đúng 20 – 35 từ vựng đó. hãy học từ theo cụm, theo câu chớ nên học riêng lẻ từng từ.

2.1.4. Bước 4: Bắt buộc phải ôn kỹ số từ vựng cần thuộc của chủ đề đó hằng ngày

 • Cố gắng đặt ra mục tiêu và thực hiện mục tiêu ôn luyện từ vựng hàng ngày.

Một số chủ đề từ vựng Ielts cần phải học ( chủ đề từ vựng thường gặp trong Writing Task2 ) :

 1. Topic: CRIME
 2. Topic: EDUCATION
 3. Topic: ENERGY AND ENVIRONMENT
 4. Topic: HEALTH
 5. Topic: HOME
 6. Topic: MEDIA
 7. Topic: PEOPLE
 8. Topic: TRAFFIC
 9. Topic: WORK
Cách học từ vựng Ielts hiệu quả, nhớ lâu
Học từ vựng với sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

2.2. Dành thời gian phù hợp để học từ vựng

Việc học từ vựng tiếng Anh là cả một quá trình cần thực hành và ôn luyện thường xuyên. Chính bởi vậy mà bạn không nên ép bản thân phải học nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một lần học.

Hiệu quả và phù hợp nhất, mỗi ngày bạn chỉ nên học từ 5 – 10 từ vựng. Và buộc bạn phải có kế hoạch ôn luyện lặp lại thường xuyên, tốt nhất là nên học từ vựng hàng ngày. Ngày hôm nay bạn học 5 từ vựng, thì sau đó tối thiểu 24 giờ, bạn cần ông lại những từ đã học.

2.3. Học từ vựng đúng trọng tâm & Thực hành áp dụng những từ đã học

Bàn về cách học từ vựng IELTS hiệu quả, hãy chọn lọc từ và học đúng trọng tâm. Đừng bao giờ quên rằng học ít mà chắc chắc chắn, có thể áp dụng được để viết thành câu. Còn hơn là học nhiều nhưng lại không được áp dụng, sử dụng nhiều,

2.4. Liên kết các từ vựng tiếng Anh đã học

Để nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng, bạn nên liên kết các từ vựng tiếng Anh đã học thành một câu văn, một đoạn văn. Như đã nói, bằng cách học từ vựng IELTS như thế này, bạn sẽ ghi nhớ và hiểu rõ hơn về mặt ngữ nghĩa, cách sử dụng và ngữ cảnh phù hợp. Không chỉ có hiệu quả về cách ghi nhớ mà cách này còn cải thiện được khả năng viết, đặt câu, viết luận của bạn.

2.5. Hiểu sâu sắc nghĩa của một từ

Khi tra từ điển. đừng chỉ nên lướt qua một cách qua loa và nhồi nhét một đống nghĩa được đưa ra. Thay vì đó, hãy thực hiện tuần tự các bước như sau :

 1. Cách phát âm
 2. Nghĩa tiếng anh, cố gắng hình dung nghĩa tiếng việt là như nào
 3. Câu ví dụ, đọc hết tất cả câu ví dụ để hiểu thêm cách dùng (và tự viết lại ví dụ)
 4. Collocation (từ này nó ghép với các từ khác thế nào để dùng cho đúng)
 5. Từ đồng nghĩa (là hình thức tích lũy từ vựng hiệu quả)
 6. Từ trái nghĩa
 7. Word form

 

Cách học từ vựng Ielts hiệu quả
Nắm bắt ngữ nghĩa của từ một cách sâu sắc

2.6. Chỉ dùng những từ vựng đã chắc chắn đúng 100% khi đi thi Ielts

Khi đi thi IETLS, hãy chỉ nên dùng những từ mà mình chắc chắn hiểu 100%. Nếu không biết hoặc không chắc thì tuyệt đối không dùng, vì một khi đã sai là sẽ bị trừ điểm ngay.

2.7. Ghi từ vựng đã học ra vở riêng

Hệ thống hóa từ vựng ra vở riêng theo từng Topic, sau mỗi một buổi học, mỗi một buổi làm bài, mỗi một lần sửa bài. Hệ thống nghĩa, cách phát âm, ví dụ câu, ngữ cảnh áp dụng,…

2.8. Học từ vựng cùng bạn bè

Việc học từ vựng IELTS cùng với bạn bè sẽ gia tăng được hiệu quả học tập lên một mức rất cao. Việc này sẽ giúp bạn tập trung và ghi nhớ từ vựng nhanh hơn so với việc chỉ học một mình. Khi học cùng bạn bè, tinh thần của bạn cũng trở nên phấn khởi hơn, không còn cảm thấy nhàm chán. Đồng thời bạn còn có thể cùng bạn bè trò chuyện, đối thoại bằng tiếng Anh để luyện khả năng nói, sử dụng từ tiếng Anh.

2.9. Tập tra từ điển những từ chưa chắc về cách dùng (Không tra lúc đang giải đề Ielts)

Bạn nên tập thói quen tra từ điển một cách kỹ càng. Những từ nào không nhớ được cách dùng, bạn nên tra từ điển. Song hãy chọn lọc nghĩa trọng tâm và ghi nhớ cách sử dụng, vận dụng theo ví dụ cụ thể.

Hệ thống hóa kiến thức và ôn luyện thường xuyên
Hệ thống hóa kiến thức và ôn luyện thường xuyên

2.10. Ôn từ vựng đã học hằng ngày

Luôn luôn phải ôn luyện và học từ vựng hàng ngày. Nên đọc đi đọc lại nhiều lần. Thường xuyên ôn luyện định kỳ. Ví dụ : Sau một tuần, một tháng, ba tháng lại ôn luyện lại nhóm ừ vựng đó một lần.

2.11. Học từ vựng thông qua phim ảnh, nhạc

Học từ vựng thông qua phim ảnh, nhạc là một trong những cách học từ vựng IELTS thường xuyên được nhắc đến. Với cách học này, bạn vừa có thể giải trí vừa có thể học tập. Khi xem phim ảnh, bài hát bạn có thể học được cách phát âm và vận dụng ngữ cảnh của mỗi từ theo người bản xứ. Và đặc biệt, hình ảnh và âm thanh có khả năng tác động đến trí nào cao hơn gấp 9 lần so với chữ cái và kí tự.

2.12. Học từ vựng thụ động

Đừng hiểu sai nghĩa, thụ động ở đây có nghĩa là chú trọng. Bạn nên ưu tiên và dành nhiều thời gian hơn vào 2 kỹ năng nghe và nói. Cho đến khi bạn tập được phản xạ không điều kiện đối với tiếng Anh.

2.13. Không học nhiều chỉ nên học mỗi ngày một ít

Tuyệt đối không ôm đồm và nhồi nhét học quá nhiều từ vựng trong một ngày. Rèn luyện thói quen, mỗi ngày nên chỉ học 5 – 10 từ vựng mới và ôn luyện theo kế hoach.

2.14. Học từ vựng đúng quy tắc

Hãy xem lại quy trình tra và học từ vựng đúng cách thông qua từ điển đã được nhắc đến ở trên. Thực hiện lần lượt : tra nghĩa của từ, xác định loại từ, nghe cách phát âm, viết ra giấy nhiều lần, đặt câu ví dụ. “Nhìn nhiều, gặp nhiều sẽ nhớ” là cách học từ vựng IELTS bao giờ cũng hiệu quả.

Trên đây là 14+ cách học từ vựng IELTS hay mà 4Life English Center (e4Life.vn) muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng nội dung bài viết thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn học tốt!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 32 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page