Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình tuy nhiên lại bận bịu với các công việc hiện tại. Hãy tham khảo ngay bài viết phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm này của 4Life English Center (e4Life.vn). Bạn sẽ có được những phương pháp học hiệu quả nhất.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm
Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

1. Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

1.1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn

Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần xác định được mục tiêu học của mình. Bạn cần học tiếng anh để cải thiện bản thân hay học để lấy chứng chỉ cho chuyên ngành, để xin việc,… Xác định được mục tiêu và kết quả mà mình muốn đạt được là bạn đã thành công trong bước đầu của phương pháp học tập này.

1.2. Công việc của bạn có đòi hỏi tiếng Anh không?

 • Bạn muốn lấy chứng chỉ tiếng Anh hay chỉ dừng lại giao tiếp cơ bản?
 • Mức lương hiện tại có thay đổi khi bạn có thể thêm được kỹ năng sử dụng thành thạo tiếng Anh hay không
 • Nếu giao tiếp tốt tiếng Anh cơ hội mở ra cho công việc của bạn là gì?

1.3. Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân

Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người đi làm
Kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người đi làm

Trước khi bước vào quá trình luyện ôn luyện tiếng anh cải thiện kỹ năng của bản thân. Để xây dựng được một lộ trình phù hợp. Bạn cần xác định được trình độ tiếng anh của mình đang nằm ở mức nào. Nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng anh trung bình đến khá thì thời gian ôn tập sẽ ngắn hơn so với người mất gốc chỉ biết giao tiếp tiếng anh cơ bản.

Qua việc xác định được trình độ bạn sẽ tính được thời gian học và áp dụng được phương pháp học tốt nhất cho bản thân. Vậy nên kiểm tra trình độ tiếng anh ở đâu?

Bạn khi đăng ký học tại trung tâm bạn sẽ có bài kiểm tra đầu vào để đánh giá năng lực, lựa chọn level học. Hoặc bạn ôn tập tại nhà có thể kiểm tra trình độ tiếng anh thông qua các trang web online như:

 • https://www.lang.ox.ac.uk/courses/tst_english_placement.html4/
 • https://www.ilh.com/tests/ilh-self-assessment-english-evaluation-test/
 • https://acet.edu.vn/kiem-tra-trinh-do-tieng-anh/
 • https://www.cambridgeenglish.org/vn/test-your-english/

Đây là những trang web có độ tin cậy cao và sử dụng miễn phí. Bạn có thể tham khảo những bài test trên đây để đánh giá trình độ bản thân hiện tại.

1.4. Xác lập phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Học tiếng anh lấy chứng chỉ IELTS, TOIEC, TOEFL,… sẽ khác hoàn toàn với tiếng anh giao tiếp. Tất nhiên với chứng chỉ sẽ có giá trị sử dụng cao hơn, dễ dàng xin việc hay đi du học, định cư. Tất nhiên là chứng chỉ tiếng anh đòi hỏi bạn phải đáp ứng được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nó không hề dễ dàng như học tiếng anh giao tiếp. Để xác định lộ trình học hãy đảm bảo bạn trả lời được 4 câu hỏi sau:

 • Trình độ tiếng anh hiện tại ở mức nào?
 • Bạn muốn thi lấy chứng chỉ hay học tiếng anh giao tiếp thông thường
 • Thời gian bạn cần đạt được mục tiêu mất bao lâu
 • Thế mạnh của của bạn là gì? Bạn có thể tự học hay đăng ký các khóa học?

Các câu hỏi này sẽ giúp bạn định hướng dần lộ trình và phương pháp học phù hợp nhất mình. Dưới đây là 3 phương pháp học hiệu quả được ứng dụng nhiều nhất bạn có thể cân nhắc và áp dụng cho mình.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

2.1. Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu

Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu
Luyện phát âm chuẩn Tiếng Anh ngay từ đầu

Đừng xem thường việc luyện phát âm, luyện phát âm không chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng, đọc đúng từ mà còn giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Với những người đi làm, kỹ năng giao tiếp ngày càng quan trọng. Do đó để có thể giao tiếp lưu loát, mạch lạc bạn cần phải luyện tập thường xuyên.

Có nhiều cách để luyện phát âm chính mình. Tự thu âm và phát nghe lại, có thể đọc theo mẫu văn bản hoặc audio bài giảng. Tra phiên âm của từ đó để biết được những từ mình phát âm sai ở đâu và sửa lại cho đúng. Ngoài ra nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trò chuyện với người nước ngoài hoặc giao lưu với những người giỏi tiếng anh để họ sửa lại những lỗi sai của mình.

2.2. Luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Các chuyên gia ngôn ngữ học đã chỉ ra rằng nếu bạn muốn tiếp cận tốt bất kỳ loại ngôn ngữ nào hãy sử dụng miệng và tai chứ đừng học bằng mắt. Nghe nhiều hơn giúp bạn ghi nhớ được cách phát âm cải thiện được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Nếu xung quanh bạn có người nào đó giỏi tiếng anh hoặc đã từng sống ở nước ngoài thì đừng ngần ngại làm quen bắt chuyện với họ mỗi ngày. Đừng ngại việc mình phát âm sai, chúng ta có thể nhờ mọi người sửa hộ. Biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong cuộc sống hằng ngày là phương pháp học hiệu quả được đánh giá cao hiện nay. Lâu dần bạn sẽ thấy khả năng của mình cải thiện đáng kể.

2.3. Áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn

Bạn sẽ không thể khá hơn khi học thuộc như vẹt mà không thực hành. Tiếng Anh cũng như 1 môn học. Bạn muốn nhanh chóng chinh phục và làm chủ loại ngôn ngữ này thì hãy áp dụng nó vào cuộc sống hằng ngày.

Ví dụ như hôm nay bạn học xong cách chào hỏi bằng tiếng Anh thì hãy áp dụng nó đối với đồng nghiệp để mở rộng chủ đề, khám phá thêm nhiều từ mới. Áp dụng mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo được thói quen và phản xạ tự nhiên hơn.

Kiến thức không chỉ đến từ sách vở mà nó còn nằm ở các trang thông tin truyền thông như báo tiếng anh, truyền hình nước ngoài CNN, BBC,…, radio mà bạn có thể tham khảo. Tin tôi đi sau nhiều lần như thế bạn sẽ hình thành được khả năng đọc hiểu tiếng anh.

2.4. Tận dụng các website học tiếng Anh miễn phí

Tận dụng các website học tập miễn phí
Tận dụng các website học tập miễn phí

Internet được xem là một kho tàng kiến thức khổng lồ. Hãy tận dụng nó để nâng cao khả năng giao tiếp thông qua các bài tập luyện, video. Bạn có thể tham khảo các trang tin tức nước ngoài như CNN, New York Times, NBC News,.. Có một số website học online hoàn toàn miễn phí mà bạn nên thử như:

 • Học từ vựng:
  • Duolingo
  • VocabSushi
 • Luyện nghe;
  • Ello
  • BBC Learning English
  • VOA Learning English
 • Luyện nói:
  • TalkEnglish
  • American English Pronunciation Practice

2.5. Xem các kênh truyền hình bằng tiếng Anh

Hãy kết hợp việc học với việc giải trí để chúng ta tận dụng được khoảng thời gian đa, nhanh chóng chạm tay được đến mục tiêu của mình. Bạn có thể lựa xem các kênh thời sự nước ngoài như BBC, CNN, để cập nhật tin tức thế giới. Hoặc có những bộ phim nước ngoài về tình cảm, gia đình, bạn bè,… vừa giải trí vừa luyện nghe.

Youtube là một kênh mạng xã hội video với nhiều chủ đề hấp dẫn, có rất nhiều người nước ngoài làm vlog trên ứng dụng này. Bạn có thể theo dõi những chủ đề mà mình yêu thích như nấu ăn, làm đẹp, công nghệ… Tăng thêm sự hứng thú trong việc học.

Một số kênh youtube có phụ đề giúp bạn dễ theo dõi và quan sát được cách phát âm cũng như khẩu hình của người nói. Nếu ban đầu bạn chưa quen có thể chọn tốc độ 0.75x rồi dần dần lên 1,25x, 1.5x.Bạn sẽ thấy mình cải thiện được khả năng nghe và phát âm tốt hơn mỗi ngày.

2.6. Đọc thật nhiều sách tiếng Anh

Đọc thật nhiều sách tiếng anh cho người đi làm
Đọc thật nhiều sách tiếng anh cho người đi làm

Không có ai thành công mà không đọc sách. Hiện nay có rất nhiều loại sách kết hợp lý thuyết và bài tập giúp người học củng cố kiến thức tốt hơn. Hoặc đơn giản là bạn muốn tìm hiểu về văn học nước ngoài thông qua các quyển sách gốc không qua phiên dịch. Một số quyển sách uy tín có chọn lọc mà bạn nên tham khảo như:

 • Sách văn học nước ngoài:
  • Lord of the Flies (Chúa Ruồi)
  • The Old Man and the Sea (Ông Già Và Biển Cả)
  • The Giver (Người Truyền Ký Ức)
 • Sách luyện tập kỹ năng tiếng Anh:
  • Ngữ pháp tiếng anh – Mai Lan Hương
  • Tiếng anh cơ bản – Elight
  • 25 chủ điểm ngữ pháp tiếng anh quan trọng IELTS
  • Sách ngữ pháp và biên tập tiếng anh

2.7. Thư giãn và đừng tạo áp lực

Nhiều người thường cứ tự tạo áp lực cho bản thân để nhanh chóng được mục tiêu của mình. Tuy nhiên việc học là việc lâu dài, nếu như cố nhồi nhét kiến thức sẽ khiến chúng ta càng căng thẳng, càng dễ nản chí. Bạn không thể gắn bó với một thứ gì đó lâu dài nếu như nó trở thành cơn ác mộng của bạn.

Thay vì ép bản thân phải học một cách máy móc thì nên phân chia thời gian học hợp lý, cân bằng giữa việc học và việc thư giãn. Học luân phiên giữa các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nên chọn các loại sách, chương trình học phù hợp với trình độ bản thân để không rơi vào trạng thái chán nản.

2.8. Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm

Nếu bạn là một người không có quyết tâm tự học thì hãy tìm đến các trung tâm tiếng Anh để có được người bạn đồng hành cũng như thầy cô truyền lửa cho mình trong quá trình học. Khóa học tiếng anh giao tiếp của Trung tâm anh ngữ 4Life English Center sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng giao tiếp + phản xạ chỉ trong 7 tháng. Phù hợp với những người mất gốc cũng như những người đi làm không có thời gian tự học tiếng anh.

Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm
Tham gia khóa học Tiếng Anh cho người đi làm

3. Một số tài liệu học tiếng Anh hữu ích dành cho người đi làm

3.1. Business Goals Professional English

Bộ sách gồm 3 cuốn với 3 cấp độ tương ứng từ thấp đến cao. Được thiết kế dành riêng cho người đi làm. Được lồng ghép với tình huống liên quan đến môi trường làm việc để người học thấy được sự tương đồng và dễ dàng áp dụng. Có thể kể đến như: trao đổi công việc, cách gửi và viết email, báo cáo, lên lịch kế hoạch làm việc bằng tiếng anh,…

Với những kiến thức bổ ích và gàn gũi như vậy đã giúp cho bộ sách nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Chắc chắn sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc.

Business Goals Professional English
Business Goals Professional English

3.2. Ship or Sheep

Nói nhiều không có nghĩa là bạn sẽ nói tốt. Để nói tốt hơn và người nghe dễ hiểu bạn cần phải phát âm chuẩn. Cuốn sách Ship or Sheep sẽ giúp bạn phân biệt được các từ phát âm gần giống nhau cũng như luyện được cách phát âm chuẩn nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách luyện phát âm thì không nên bỏ qua quyển sách này.

3.3. Real Listening & Speaking

Hãy tham khảo qua bộ sách 3.3. Real Listening & Speaking để bắt đầu làm quen với tiếng anh ở mức độ căn bản nhất. Bộ sách gồm 4 cuốn được thiết kế từ những cuộc hội thoại đơn giản giữa 2 người và nâng cao hơn là những cuộc hộ thoại nhóm 3 người trở lên. Các tình huống trong sách được lấy ví dụ gần như giống nhất với các câu chuyện ngoài thực tế. Nhờ đó bạn có thể dần làm quen và tự tin hơn khi giao tiếp hằng ngày.

Real Listening & Speaking
Real Listening & Speaking

Trên đây là Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm của 4Life English Center (e4Life.vn). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 16 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page