TOEIC tương đương IELTS bậc mấy?

TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất phổ biến và cần thiết hiện nay. Nhiều bạn sau khi hoàn thành kỳ thi ở 1 trong 2 chứng chỉ đều có thắc mắc quy đổi điểm TOEIC tương đương IELTS sẽ là bao nhiêu? Ngay tại bài viết dưới đây, 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi điểm cho hai loại chứng chỉ này.

1. So sánh giữa TOEIC và IELTS

Toeic tương đương Ielts
Quy đổi điểm Toeic tương đương Ielts

1.1. Điểm giống nhau giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

  • TOEIC và IELTS đều là các kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín và phổ biến nhất hiện nay. Đối tượng hướng tới là học sinh, sinh viên đang có ý định du học, người định cư ở nước ngoài hay người đi làm trong môi trường quốc tế.
  • Hai loại chứng chỉ này có thời hạn sử dụng dưới 2 năm.
  • Kết quả của bài thi sẽ được đối chiếu trên thang điểm để đánh giá trình độ tiếng Anh của người dự thi.

1.2. Điểm khác nhau giữa chứng chỉ TOEIC và IELTS

Điểm khác nhau lớn nhất giữa TOEIC và IELTS là tính chất và đối tượng hướng đến. Điều này dẫn đến sự khác biệt về cấu trúc và nội dung đề thi.

  • IELTS ( International English Language Testing System – Hệ thống kiếm tra Anh ngữ Quốc tế) là kỳ thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh nghiêng về học thuật nhiều hơn. Trong đó IELTS Academic dành cho các bạn học sinh – sinh viên đang có nhu cầu du học tại các trường nước ngoài. Còn IELTS General Training dành cho ai muốn định cư và sinh sống tại nước ngoài.
  • TOEIC (Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Đối tượng của TOEIC hướng đến những người đi làm muốn sử dụng tiếng Anh trong công việc hằng ngày. Do vậy, nó hướng tới tính ứng dụng cao hơn so với IELTS.

Tham khảo thêm:

2. Thang điểm đánh giá của chứng chỉ TOEIC và IELTS

2.1. Thang điểm bài thi IELTS

Số điểm cao nhất mà thí sinh có thể đạt được cho mỗi kỹ năng là 9 điểm. Phổ điểm bài thi từ 1 tới 9 điểm tương ứng với trình độ từ không biết sử dụng tiếng Anh đến thành thạo. Trình độ của thí sinh được thể hiện qua các band điểm như sau:

Thang điểm bài thi IELTS
Thang điểm bài thi IELTS

2.2. Thang điểm bài thi TOEIC

Mặt khác, với TOEIC, số điểm tối đa mà người thi đạt được 990 điểm cho cả 4 kỹ năng với phần, điểm chủ yếu là của phần nghe và đọc. Tuỳ vào cấp bậc điểm mà năng lực của người thi sẽ được đánh giá như sau:

  • TOEIC từ 100 đến 300: Trình độ cơ bản.
  • TOEIC từ 300 đến 450: Trình độ trung bình.
  • TOEIC từ 450 đến 650: Trình độ khá.
  • TOEIC từ 650 đến 850: Trình độ tốt.
  • TOEIC từ 850 đến 990: Trình độ ngang bằng với người bản xứ.

3. Cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS

3.1. Cấu trúc bài thi TOEIC

Bài thi TOEIC: TOEIC có 2 dạng là TOEIC 4 kỹ năng ( Nghe – Nói – Đọc – Viết) và TOEIC 2 kỹ năng (Nghe – Đọc). Ở Việt Nam, hình thức thi 2 kỹ năng phố biến hơn so với 4 kỹ năng. Tổng thời gian làm bài thi 2 kỹ năng là 2 tiếng đồng hồ cho 200 câu hỏi trắc nghiệm.

Cấu trúc bài thi TOEIC
Cấu trúc bài thi TOEIC

3.2. Cấu trúc bài thi IELTS

Bài thi IELTS: IELTS có 2 hình thức thi là IELTS Academic và IELTS General Training. Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng bắt buộc (Nghe – Nói – Đọc – Viết).

Cấu trúc bài thi IELTS
Cấu trúc bài thi IELTS

4. Toeic tương đương Ielts bậc mấy?

Sự khác biệt giữa cấu trúc bài thi của TOEIC và IELTS do vậy nhiều thí sinh sau khi thi xong rất băn khoăn về việc quy đổi điểm TOEIC tương đương IELTS là bao nhiêu. 4Life English Center sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về việc quy đổi điểm ngay sau đây:

4.1. TOEIC 0 đến 250 tương đương 1.5 IELTS

Mức điểm từ 0 đến 250 là mức điểm thấp nhất trong thang điểm đánh giá của TOEIC. Nếu đạt được mức điểm này đồng nghĩa với việc trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn còn rất hạn chế. Do vậy bạn cần bỏ nhiều thời gian và công sức hơn cho việc ôn luyện. Nếu quy đổi điểm TOIEC tương đương IELTS thì bạn chỉ đạt band từ 0 đến 1.5 điểm thôi.

4.2. TOEIC 255 đến 400 tương đương 2.0 đến 3.5 IELTS

Ở mức điểm này, trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn vẫn chưa đủ để giao tiếp các tình huống quen thuộc. Để so sánh với trình độ yếu kém thì bạn chỉ nhỉnh hơn một chút và vẫn chưa đạt tới trung bình khá. Khi quy đổi sang mức điểm IELTS tương đương thì bạn chỉ đạt band từ 2.0 đến 3.5.

4.3. TOEIC 405 đến 600 tương đương 4.5 đến 5.0 IELTS

Các phổ điểm như 450, 550 hay 600 rất phổ biến trong các kỳ thi TOEIC. Bên cạnh đó, các mức điểm này cũng xuất hiện nhiều trong các tiêu chí đánh giá mức độ tiếng Anh của sinh viên các trường Đại học để ra trường. Ở khoảng điểm này, trình độ tiếng Anh của bạn chỉ đạt mức trung bình khá, đã có thể hiểu và giao tiếp trong các tình huống quen thuộc. Để quy đổi sang IELTS thì mức điểm TOEIC 405 đến 600 sẽ tương đương với band 4.5 đến 5.0 IELTS.

4.4. TOEIC 605 đến 780 tương đương 5.5 đến 7.0 IELTS

Đây là ngưỡng điểm khá an toàn, bạn có thể phần nào tự tin về trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Ở mức điểm này, bạn đã có một nền tảng kiến thức tương đối vững chắc, có thể hiểu và giao tiếp khá tốt. Nếu quy đổi thì mức điểm TOEIC 605 đến 780 tương đương với 5.5 đến 7.0 IELTS. Đây là mốc điểm đủ để các bạn hoàn thành các mục tiêu ra trường hoặc đáp ứng các nhu cầu du học nước ngoài.

4.5. TOEIC 785 đến 990 tương đương 7.5 đến 9.0 IELTS

Đây là mức điểm mà mỗi người ôn luyện TOEIC hay IELTS đều mong muốn đạt được. Ở ngưỡng điểm này, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình. Bạn đã đạt đến sự thông thạo loại ngôn ngữ này như người bản xứ. Nếu quy đổi sang IELTS thì bạn sẽ đạt được bang 7.5 đến 9.0.

Toeic tương đương Ielts bậc mấy
Toeic tương đương Ielts bậc mấy

Cả TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và cần thiết hiện nay. Việc có cho mình 1 trong 2 loại chứng chỉ này sẽ rất có ích cho việc du học, định cư nước ngoài hay xin việc trong các công ty môi trường quốc tế. Tùy vào mục đích mà bạn hãy lên cho mình những kế hoạch học tập hợp lý band điểm mình mong muốn. 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng bài viết này đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích về việc quy đổi điểm TOEIC tương đương IELTS. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 35 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page