So sánh TOEIC, IELTS và TOEFL chứng chỉ nào khó hơn?

Nếu so sánh TOEIC, IELTS và TOEFL thì cái nào khó hơn? Điểm giống và khác nhau của 3 chứng chỉ này là gì? Nên chọn loại nào để thi sẽ phù hợp với nhu cầu của bản thân? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của 4Life English Center (e4Life.vn).

1. Phân biệt 3 chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL

So sánh TOEIC, IELTS và TOEFL
So sánh TOEIC, IELTS và TOEFL
 • TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ này hướng tới đối tượng những người đang làm việc trong các công ty, môi trường đa quốc gia cần sử dụng Tiếng anh giao tiếp.
 • IELTS là viết tắt của International Engish Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Bài thi này nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh mang tính học thuật trong môi trường học tập và giao tiếp quốc tế. Nếu bạn có ý định du học, học tập tại các trường Đại học nước ngoài thì IELTS chính là chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc.
 • TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language – Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS. Chứng chỉ này thường mang tính học thuật cao hơn so với IELTS và TOEIC. TOEFL có độ phủ sóng thấp hơn so với hai chứng chỉ còn lại và chỉ phổ biến ở Mỹ.

2. So sánh TOEIC, IELTS và TOEFL

2.1. Sự giống nhau của các chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL

 • Cả ba chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL này đều nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi trong môi trường quốc tế.
 • Được tổ chức bởi các đơn vị có uy tín trên toàn thế giới. Do vậy, kết quả bài thi được công nhận và sử dụng rộng rãi.
 • Thời gian có hiệu lực của các loại chứng chỉ này là 2 năm. Nếu trong khoảng thời gian này, bạn làm mất hay hư hỏng thì buộc phải tham gia thi để được cấp lại chứng chỉ.

2.2. Sự khác nhau của các chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL

2.2.1. Về mục đích sử dụng chứng chỉ

Sự khác nhau của 3 chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL
Sự khác nhau của 3 chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL
 • TOEIC: Chứng chỉ TOEIC hướng tới đối tượng sinh viên các trường Đại học cần bằng cấp tiếng Anh để đủ điều kiện ra trường. Ngoài ra nó còn phục vụ cho những người làm việc trong môi trường kinh doanh sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.
 • IELTS: Khác với TOEIC, bài thi IELTS lại hướng tới học sinh – sinh viên hay những người đang có ý định định cư, du học tại các trường Đại học nước ngoài. Đối với nhóm đối tượng này thì IELST chính là chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc.
 • TOEFL: Tương tự như IELTS, TOEFL cũng hướng tới những người đang làm việc tại các môi trường nói tiếng Anh. Chứng chỉ này mang tính khoa học, hàn lâm cao hơn và được sử dụng phổ biến chủ yếu ở Mỹ.

2.2.2. Về đặc điểm kỳ thi

So sánh TOEIC, IELTS và TOEFL sẽ thấy rằng, mỗi kỳ thi đều có những đặc điểm riêng như sau:

Đặc điểm kỳ thi TOEIC, IELTS và TOEFL
TOEICIELTSTOEFL
Nguồn gốcViện khảo thí giáo dục Hoa KỳĐại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDPViện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ
Thời gian thi2 giờ2 giờ 45 phút200 – 270 phút
Hình thứcThi trên giấyThi trên giấy hoặc máy tínhThi trên giấy hoặc máy tính
Số lượng câu200 câu80 câu70 – 121
Kỹ năng cần thiChủ yếu là Nghe và ĐọcNghe, Nói, Đọc, ViếtNghe, Nói, Đọc, Viết
Độ phổ biếnToàn cầuAnh, Úc và châu ÂuMỹ

2.2.3. Về độ khó đề thi

Mục đích sử dụng và cấu trúc đề thi khác nhau, do đó độ khó của 3 loại chứng chỉ này cũng khác nhau. Chúng ta có thể sắp xếp độ khó của TOEIC, IELTS và TOEFL theo thứ tự như sau:

TOEIC < IELTS < TOEFL

 • TOEIC được đánh giá là dễ hơn so với hai kỳ thi còn lại bởi từ vựng được sử dụng trong bài thi TOEIC mang tính thực tế, được dùng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày nên thông dụng và dễ hiểu hơn. Bên cạnh đó, TOEIC 2 kỹ năng (Nghe và Đọc) là hình thức thi phổ biến hiện nay chỉ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Do vậy độ khó của bài thi này cũng phần nào được giảm bớt.
 • IELTS là kỳ thi có độ khó đứng thứ 2. Bài thi IELTS đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thay vì 2 kỹ năng như TOEIC. Để đạt được số điểm cao khi thi IELTS, thí sinh phải có ngữ pháp tốt, vốn từ vựng học thuật, kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau. Vì vậy, IELTS được đánh giá có độ khó cao hơn nhiều so với TOEIC.
 • TOEFL có độ khó tương đương hoặc cao hơn so với IELTS. Lý do khiến TOEFL có phần khó hơn bởi nó cũng bao gồm 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Mặt khác, nội dung của bài thi mang tính hàn lâm khoa học cao, đòi hỏi thí sinh không chỉ có vốn từ vựng chuyên môn mà còn cần có kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

==> Có thể bạn quan tâm:

 • Đăng ký tham gia lớp IELTS Online 4Life English Center để nhận ưu đãi hấp dẫn!
 • Trung tâm Anh ngữ 4Life English Center là một trong những chỗ học TOEIC tốt ở Đà Nẵng được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn hoặc bạn có thể tham gia khóa học Online TOEIC 4Life, nếu bạn có nhu cầu đăng ký học TOEIC có thể liên lạc đến 4Life qua HOTLINE 0236 7778 999, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết giúp bạn.

3. Nên học chứng chỉ TOEIC, IELST hay TOEFL?

Nên học chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL
Nên học chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL

Mỗi loại chứng chỉ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để lựa chọn nên học TOEIC, IELTS hay TOEFL, bạn cần xác định mục đích sử dụng tiếng Anh của mình và có quyết định phù hợp. Từ đó lên cho mình kế hoạch, lộ trình học hợp lý để đạt được mục tiêu mong muốn. Từ những so sánh TOEIC, IELTS và TOEFL như trên, 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công trên con đường học tiếng Anh!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 14 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page