Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR

Việc quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR là thắc mắc của rất nhiều người đã thi 4 loại chứng chỉ này. Việc quy đổi điểm mang tính tương đối bởi sự khác nhau về tính chất và cách thức đánh giá. Hãy cùng 4Life English Center (e4Life.vn) tìm hiểu chi tiết cách quy đổi điểm của các loại chứng chỉ tiếng Anh này nhé!

Quy đổi điểm CEFR, IELTS, TOEIC và TOEFL
Quy đổi điểm CEFR, IELTS, TOEIC và TOEFL

1. Phân biệt 4 chứng chỉ TOEIC, IELTS, TOEFL và CEFR

  • TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Khác với IELTS, bài thi TOEIC lại mang tính ứng dụng cao hơn. Nó kiểm tra mức độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc, giao tiếp hằng ngày. Chứng chỉ này là tiêu chuẩn phổ biến để kiểm tra khả năng thông thạo ngoại ngữ đối với người lao động làm việc trong môi trường quốc tế.
  • IELTS là viết tắt của International English Language Testing System – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Bài thi này nhằm đánh giá một cách chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh khi bạn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. IELTS là chứng chỉ bắt buộc khi bạn có nhu du học, định cư ở nước ngoài.
  • TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language – Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS. Điểm khác biệt so với hai loại chứng chỉ kể trên là TOEFL mang tính học thuật cao hơn. TOEFL được sử dụng rộng rãi tại môi trường các quốc gia sử dụng tiếng Anh.
  • CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference – Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu. Đây là bộ quy tắc nhằm đánh giá mức độ thông thạo ngôn ngữ nước ngoài tại châu Âu. Ngày nay, CEFR ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. CEFR được thành lập bởi Hội đồng Châu Âu và nó xác nhận khả năng ngôn ngữ của người dùng thông qua 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

==> Tham khảo thêm

2. Hình thức thi của TOEIC, IELTS, TOEFL và CEFR

Hình thức thi của 4 loại chứng chỉ này là rất khác nhau. 4Life English Center gửi bạn thông tin cơ bản về hình thức thi của 4 bài thi này trong bảng dưới đây:

Hình thức thi 4 chứng chỉ CEFR, IELTS, TOEIC & TOEFL
Hình thức thi 4 chứng chỉ CEFR, IELTS, TOEIC và TOEFL

3. Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR

Do sự khác nhau về tính chất và cách thức đánh giá bài thi nên việc quy đổi điểm từ chứng chỉ này sang chứng chỉ khác chỉ mang tính chất tương đối. Cách duy nhất để biết chính xác điểm của mình là bạn phải tham gia kỳ thi đó. Dưới đây là bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR:

BẢNG QUY ĐỔI ĐIỂM TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR
TOEICIELTSTOEFL ITPTOEFL CBTTOEFL IBTCEFRCambridge EnglishKhung 6 bậc
910+8.5 – 9.0600+250+100C2200 – 230 (CPE)6
850*7.0 – 8.055021380 – 99C1180 – ↓ 200 (CAE)5
600*5.5 – 6.550017361 – 79B2160 – ↓180 (FCE)4
450*4.0 – 5.045013345 – 60B1140 – ↓160 (PET)3
400*3.0 – 3.54009640A2120 – ↓140 (KET)2
255*1.0 – 2.53476019A180 – ↓1201

4. Nên chọn chứng chỉ nào để thi?

Mỗi chứng chỉ tiếng Anh sẽ phù hợp trong những tình huống riêng. Việc nên chọn chứng chỉ nào để học và thi phụ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng tiếng Anh của bạn.

  • TOEIC: Đánh giá mức độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Chứng chỉ này rất phổ biến ở nước ta. Ngoài ra, TOEIC thường được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại các trường Đại học.
  • IELTS: Đánh giá khả năng thông thạo tiếng Anh mang tính học thuật cao hơn. Là điều kiện bắt buộc khi bạn có nhu cầu định cư, du học, học tập tại các trường Đại học nước ngoài.
  • TOEFL: Loại chứng chỉ này khá phổ biến tại quốc gia nói tiếng Anh, đặc biệt là Mỹ. Tuy nhiên lại không phổ biến ở nước ta.
  • CEFR: Đây là chứng chỉ được sử dụng ở châu Âu và hiện đã phổ biến rộng rãi trên thế giới. Vậy nhưng trong môi trường doanh nghiệp thì CEFR không được đánh giá quá cao. Do vậy khi quyết định sử dụng chứng chỉ này trong CV xin việc thì bạn nên mô tả chi tiết mức độ tiếng Anh nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về những thông tin cơ bản và cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS, TOEFL và CEFR. 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công trên con đường học tập tiếng Anh.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 85 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page