Mẹo Thi Toeic Part 4 [Listening]

Part 4 TOEIC là phần nghe audio dài và khó nhất của phần Listening. Vậy làm thế nào để đạt điểm cao phần này? 4Life English Center (e4life.vn) chia sẻ mẹo thi TOEIC Part 4 hiệu quả trong bài viết này!

Mẹo thi Toeic Part 4
Mẹo thi TOEIC Part 4

1. Giới thiệu về bài thi TOEIC Part 4 Listening

Part 4 của bài thi TOEIC sẽ phát bài nói của chỉ một người, thường chứa rất nhiều thông tin. Bài thi này sẽ gồm 30 câu hỏi, tương ứng với 10 bài nói chuyện ngắn (Short Talks). Một điều dễ nhận dạng của bài này là chỉ có một người nói vì thế sẽ không cần phải phân biệt xem ai nói. Chiến lược để làm Part 4 sẽ khá giống Part 3 vì có dạng câu hỏi khá giống nhau. Tuy nhiên sẽ có những thông tin thừa và bẫy để bạn phải vượt qua. Để làm tốt phần này, các bạn cần có chiến thuật tránh bẫy hiệu quả.

Trong cấu trúc của đề thi TOEIC năm 2021 thì số lượng câu hỏi sẽ vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên những loại câu hỏi có sự thay đổi, theo chiều khó hơn và sát với thực tế hơn. Ở phần thi này sẽ có thêm hai dạng câu hỏi mới đó là: “Câu hỏi ngụ ý” và “Câu hỏi kèm theo bảng thông tin/biểu đồ”. Đây là những câu hỏi khó nhưng chiếm tỉ trọng không nhiều trong bài thi. Với mức điểm 500-650 thì thí sinh có thể bỏ qua.

Phần Part 4 của đề thi TOEIC thường giới hạn trong các chủ đề sau đây:

 • Report (Báo cáo, tường thuật)
 • Announcement (Thông báo)
 • Broadcast (Chương trình phát thanh truyền hình)
 • Recorded message (Tin nhắn ghi âm)
 • Advertisement (Quảng cáo)
 • Seed (Bài diễn thuyết, tọa đàm)
 • Flight and Airport Announcement (Thông báo ở sân bay, thông báo trên máy bay)

2. Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi Part 4 TOEIC Listening

2.1. Hỏi về cái gì?

Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn sẽ có:

 • 1 câu hỏi là về nội dung chính.
 • 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết.

2.2. Hỏi như thế nào?

Câu hỏi sẽ có khi về suy luận, có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập. Những câu hỏi dạng suy luận muốn bạn tìm những cách diễn đạt khác thường được sử dụng. Còn câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ hay câu được được trình bày trong bài nói được giữ nguyên trong đáp án.

3. Một số bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC Listening Part 4

Một số bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC Listening Part 4
Một số bẫy thường xuất hiện trong bài thi TOEIC Listening Part 4

3.1. Bẫy thứ 1: Quá nhiều thông tin thừa

Bài mẫu: This is Ron Brixton from CCR News, I’m here at the WingTip shoe store next to Hyde Park, where hundreds of people have been camping overnight, waiting to buy the new running shoe the company will release tomorrow. Some people have camped here overnight or taken the day off work to be here. From the look of it, you’d think they were giving the shoes away. The shoe is a huge upgrade on WingTip’s last pair of shoes because of their new Boost technology. The Boost technology is made with three stripes of an innovative material the company has developed, which contains thousands of specially formulated foam pellets called “energy capsules”. To show appreciation to its most loyal customers, WingTip are giving out a limited-edition pair on the first day of sales, which features the signature of the Chicago Blue’s star forward Jerry Halliwell.

1. According to the speaker, what is happening today?

(A) A new product is being released.
(B) Their staff is all quitting.
(C) The store is closing down.
(D) The company is recording a commercial.

2. According to the speaker, what is WingTip offering on the first day of sales?
(A) 10% discount
(B) Special edition shoes
(C) Free shoes
(D) A new pair of headphones

3. What does the speaker mean when she says “you’d think they were giving the shoes away”?
(A) The store is giving the shoes away.
(B) They ran out of stock.
(C) There are a lot of people waiting to buy the product.
(D) A few people were upset about the product.

 • Bẫy: Trong bài một bài nói sẽ thường xuyên chứa thông tin không cần thiết để gây nhiễu cho thí sinh khi làm bài. Ở bài mẫu trên người nói đã nói 7 câu nhưng chỉ 3 câu trong số đó chứa thông tin cần thiết. Tuy nhiên nếu để ý sẽ nhận thấy cấu trúc của bài nói theo thứ tự và mỗi phần sẽ có một câu hỏi:
  Giới thiệu vấn đề sắp nói – Đưa thêm chi tiết về chủ đề đó – Đưa thêm thông tin liên quan.
 • Mẹo tránh bẫy: Khi gặp dạng bẫy này, việc thí sinh cần làm lúc này là đọc trước câu hỏi, định hình cấu trúc bài nói và phân cách được từng phần trong bài để chọn lọc đúng ý.

3.2. Bẫy thứ 2: Loại câu về thời gian, ngày trong tuần, chữ số, số tiền

Bài mẫu: Due to the unanticipated weather changes at several of our scheduled destinations, a number of flights will either be cancelled or severely delayed. Flight numbers 666, 668, and 669 have been cancelled and passengers will be rescheduled for different flights later this evening. Flight number 665, 699, and 690 have been delayed indefinitely. We will have their rescheduled times available for you shortly.

Which of the following flights has been canceled?

(A) Fight number 665
(B) Fight number 699
(C) Fight number 666
(D) Fight number 690

 • Bẫy: Trong bài câu hỏi chỉ hỏi 1 số tuy nhiên người ta lại cho tới 6 số để gây nhiễu thí sinh. Vì vậy cần bám sát vào keyword của câu hỏi là “been canceled”. Trong bài nói là  “Flight numbers 666, 668, and 669 have been cancelled”, trong khi 3 phương án còn lại là  “Flight number 665, 699, and 690 have been delayed”. Vậy đáp án đúng ở đây là C.
 • Mẹo tránh bẫy:
  Quan sát kỹ bức ảnh, để ý tới từ khóa của câu hỏi.
  Cần nghe thật kĩ xem sau chủ thể có thêm “s, es” không, một dấu hiệu nữa để phân biệt số ít số nhiều là động từ theo sau nó (are là số nhiều, is là số ít,…)

4. Mẹo thi TOEIC part 4 để đạt điểm cao nhất

Mẹo thi TOEIC part 4 để đạt điểm cao nhất
Mẹo thi TOEIC part 4 để đạt điểm cao nhất

4.1. Đọc nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn để suy luận nội dung bài nói

Việc đầu tiên bạn cần làm để định hướng tốt khi nghe và tránh làm mất nhiều thời gian là nên đọc lướt câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Bạn có đủ thời gian để đọc trước các câu hỏi để có thể dự đoán nội dung của bài nói chuyện và biết trước mình nên chú ý đến những chi tiết nào trong bài thi. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.

Bạn có thể đọc theo các bước sau:

Thời gianBạn nên làm gì?Kết quả
Đoạn băng đọc phần hướng dẫn làm bài Part 4.Đọc 3 câu hỏi trắc nghiệm của bài nói chuyện đầu tiên của Part 4.Việc đọc trước câu hỏi giúp bạn dự đoán được nội dung của bài nói chuyện và biết được những chi tiết nào mình cần chú ý.
Đoạn băng đọc bài nói chuyện.Bạn tập trung nghe những gì băng nói và đánh trắc nghiệm vào Answer Sheet.Bạn sẽ làm bài nói chuyện này một cách dễ dàng hơn nhờ việc đã đọc trước câu hỏi.
Đoạn băng đọc từng câu hỏi trắc nghiệm của bài nói chuyện.Bạn đọc 3 câu hỏi trắc nghiệm của bài nói chuyện thiếp theo.Việc bạn đọc trước câu hỏi giúp bạn đoán được nội dung của bài nói chuyện và biết được chi tiết cần chú ý trong bài nói chuyện.
Đoạn băng đọc bài nói chuyện tiếp theoBạn nên tập trung nghe bài nói chuyện và đánh trắc nghiệm vào Answer Sheet.Bạn sẽ làm xong bài nói chuyện một cách dễ dàng nhờ đọc trước câu hỏi.

Hướng dẫn đọc trước câu hỏi:

 • Đọc hiểu nghĩa của các câu hỏi.
 • Hình dung xem nội dung của bài nói chuyện sắp tới hướng đến điều gì và diễn ra ở đâu.

Việc bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng sẽ giúp bạn có phần nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp các bạn nghe rất tốt nhưng do không hiểu đúng câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai.

4.2. Nghe và tô đáp án nhanh

Sau khi đọc trước câu hỏi và đáp án, việc tiếp theo là bạn nên tập trung nghe bài nói chuyện. Chỉ cần bạn lơ là một chút sẽ phải nhận hậu quả là đành đánh lụi cả 3 đáp án.

Câu hỏi lẫn đáp án ở phần này sẽ xuất hiện theo đúng thứ tự của bài nghe. Vì thế cần lắng nghe thật kĩ và tô nhanh vào đáp án mà bạn nghe được. Ngay khi đáp án được tô thì nên tập trung vào câu khác để tránh không làm kịp bài. Dành thời gian dư đọc trước câu hỏi của bài nghe tiếp theo.

Lưu ý bạn nên thận trọng với các con số trong phần nghe này vì rất dễ đánh sai đáp án.

4.3. Tập trung nghe phần có thông tin quan trọng

Trong bài thi sẽ xuất hiện những thông tin quan trọng bạn cần chú ý, nên cẩn thận vì đôi khi các thông tin đó sẽ đánh lừa bạn. Chú ý tới những từ ngữ trong câu hỏi vì đó sẽ là những gợi ý giúp bạn nghe bài nói tốt hơn. Có nhiều trường hợp các từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, người ta cũng có thể dùng cách diễn đạt khác nhưng có ý nghĩa giống với những từ được trình bày trong bài nói.

4.4. Nghe ý và chú ý tới từ đồng nghĩa

Hãy cẩn thận vì đôi khi câu trả lời đúng có thể sẽ dùng từ đồng nghĩa với các từ có trong bài chứ không dùng từ giống nhau. Do đó bạn không nên chỉ lắng nghe từ khóa mà hay hiểu nội dung từng ý. Khác với phần 3 bài thi Part 4 ít bẫy hơn nhiều. Nên trong bài có từ vựng hoặc cách diễn đạt hơi giống trong bài thì có thể đó chính là đáp án đúng.

Trên đây là tổng hợp những mẹo thi TOEIC Part 4 dành cho những bạn sắp bước vào kì thi TOEIC. Hy vọng với những gì mang tới sẽ giúp cho các bạn thi sinh có một kì thi TOEIC thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm chỗ học TOEIC ở Đà Nẵng hay khóa luyện thi TOEIC Online, có thể liên hệ trực tiếp đến 4Life English Center (e4Life.vn), chúng tôi có đa dạng khóa học phù hợp với mọi trình độ có thể gúp bạn đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 16 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page