Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn ôn thi IELTS tuy nhiên để cải thiện được tất cả 4 kỹ năng không phải là điều dễ dàng. Bài viết này của 4Life English Center (e4Life.vn) để biết các bí quyết luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu ngay nhé!

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu
Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

1. Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

1.1. Về ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh là điều không thể thiếu đối với các bạn luyện thi IELTS. Nắm chắc ngữ pháp các bạn mới có thể ôn luyện được những kiến thức tốt nhất. Tuy nhiên có rất nhiều bạn lại không chú trọng ngữ pháp, ngại học bởi vì nó khô khan và những tưởng rằng mình sẽ không bao giờ ghi nhớ hết được.

Có rất nhiều tài liệu học ngữ pháp khác nhau mà bạn có thể chọn lọc để hỗ trợ việc học cho bản thân như:

 • English grammar in Use Intermediate, tác giả Raymond Murphy: Đây là một quyển sách hệ thống các kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu làm quen với ngữ pháp tiếng Anh. Với chủ điểm ngữ pháp về danh từ, động từ, tính từ, câu điều kiện, trực tiếp, gián tiếp,… Ngoài ra còn có link kèm audio hỗ trợ cho bạn luyện nghe và nói.
 • Essential Grammar in Use (Elementary) của tác giả Raymond Murphy: Một tài liệu rất quen thuộc đối với người học tiếng Anh vì nó được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Rất nhiều giáo viêng, trợ giảng tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ sử dụng cuốn sách này để giảng dạy.
 • Ngữ pháp tiếng Anh toàn tập: Đây là cuốn sách về ngữ pháp tiếng Anh toàn tập cơ bản. Nó bao quát được mọi khía cạnh cho ngữ pháp tiếng Anh từ các loại cụm từ, mệnh đề, câu điều kiện, câu bị động và các cấu trúc khác. Vì vậy đây là cuốn sách được nhiều người học tiếng Anh lực chọn.
 • Advanced Grammar in Use: Cuốn sách của tác giả Raymond Murphy tổng hợp tất cả các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh cần có để bạn có thể nâng cao trình độ của mình.

1.2. Về phát âm

Trong quá trình học tiếng Anh thì việc phát âm thật chuẩn luôn luôn là những mong muốn của người học. Việt phát âm chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình giao tiếp của người học. Giúp bạn tự tin và học tập tốt hơn. Vì vậy chỉ cần chăm chỉ luyện tập phát âm bằng video trên Youtube cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe từ cơ bản đến nâng cao một cách tự nhiên nhất.

Tài liệu học phát âm:

 • British accents: English Pronunciation in Use
 • New English 900
 • American Accents: American Accent Training

Bên trên là những cách có thể giúp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu khi tự học tại nhà. Tuy nhiên, cách để bạn có thể học tốt hơn và tiết kiệm thời gian, công sức đó là tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm giảng dạy IELTS. Và các bạn thường sẽ chọn cách đến trung tâm ngoại ngữ để được định hướng học tập rõ ràng hơn.

1.3. Về từ vựng

Học từ vựng là cách nâng cao kỹ năng nghe IELTS
Học từ vựng là cách nâng cao kỹ năng nghe IELTS

Từ vựng là bắt buộc và rất cần thiết khi học tiếng Anh, việc nghe tốt hơn cũng đi cùng với việc bạn phải có một lượng vốn từ vựng nhất định. Dưới đây là một số tài liệu học từ vựng cho các bạn mới học căn bản tham khảo

Tài liệu học từ vựng:

 • The New Oxford Picture Dictionary: Đây là cuốn từ vựng (hay gọi tử điển) bằng hình ảnh theo các chủ đề khác nhau.
 • English vocabulary in Use elementary
 • English Vocabulary in Use Upper-Intermediate
 • English Vocabulary in Use Pre Intermediate
 • Vocabulary Everyday Living words: Đây là bộ tài liệu vô cùng hoàn thiện với 5 cuốn – 11 chủ đề thường gặp sẽ giúp bạn hoàn thiện vốn từ vựng rất tốt cho bản thân.

2. Các website giúp luyện nghe IELTS dành cho người mới bắt đầu

2.1. Spotlightenglish

Có lẽ trang web này đã quá quen thuộc đối với các bạn đã mất gốc tiếng Anh. Với giọng đọc chuẩn và dễ nghe theo các chủ đề nóng, thời sự thì rất thích hợp để các bạn luyện nghe mỗi ngày.

Spotlightenglish
Spotlightenglish

2.2. Listen and write

Đây là một trang web luyện nghe và chép chính tả, cực kỳ thích hợp cho các bạn vừa học vừa thực hành

Listen and write
Listen and write

2.3. Breaking New English

Đây là một trang tin tức uy tín, thường xuyên cập nhật các tin tức phong phú và nóng hổi. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng anh có thể hơi khó. Tuy nhiên bạn có thể tập luyện nghe thì đây sẽ là một trang web vô cùng phù hợp bởi trang web có cả giọng Anh và giọng Mỹ nên giúp các bạn làm quen được với cả 2 accent này cùng một bài đọc.

2.4. Story Nory

Trang web tổng hợp các audio là những câu chuyện cổ tích, truyện thần thoại, thơ và các thể loại mang tính giáo dục nhân văn. Web với những bài đọc được thiết kế khá dễ nghe, dành cho các bạn đã mất gốc và đang tuyện tập khả năng nghe căn bản.

2.5. News In Levels

Các bài nghe đều được bắt đầu ở trình độ beginner sau đó các bạn có thể luyện tập với các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết với những hướng dẫn cụ thể.

3. Các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3.1. Blinkist

Đây là một trong những ứng dụng mà bạn có thể nghe ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào. Nếu bạn đã nghe qua hình thức học tiếng Anh thụ động thì hãy sử dụng ứng dụng này ngay cả khi ngủ. Bởi vì Blinkist là audio có chất giọng đọc ấm và vô cùng xuất sắc, trầm ấm dễ đi vào giấc ngủ. Một điểm cộng nữa là ứng dụng có phần Script đọc, nên khi vừa nghe vừa đọc bạn có thể cải thiện luôn khả năng Reading của mình.

Blinkist
Blinkist

3.2. Audible

Ứng dụng được phát triển ở dạng sách nói, khi bạn chọn một cuốn sách app sẽ đọc cho bạn nghe. Tuy nhiên đây là là một ứng dụng trả phí. Nhưng nếu vừa được luyện nghe lại có thể hiểu được cả một quyển sách mà mình yêu thích thì cũng xứng đáng để đầu tư đúng không?

3.3. Netflix

Hẳn đây là ứng dụng mà bất cứ ai nghiện xem phim chắc chắn đều biết. Netflix có cả một kho tàng phim khổng lồ với tất cả các thể loại. Hình ảnh sắc nét chân thực đảm bảo mang lại cho bạn thời gian vừa học vừa giải trí vô cùng tiện ích.

3.4. Musi

Một kênh của youtube mà bạn có thể theo dõi để luyện nghe hằng ngày. Tuy nhiên có điểm bất tiện là khi bạn dùng Youtube thì sẽ không thể nghe khi làm việc bởi nếu bạn tắt màn hình hoặc sử dụng ứng dụng khác trên điện thoại thì bạn sẽ không thể nghe nó nữa.

Musi
Musi

3.5. Podcasts

Đây hẳn là một ứng dụng đã quá quen thuộc với nhiều người. Nó giúp bạn nghe được ở bất cứ đâu, bất kỳ kênh nào mà bạn yêu thích. Cho nên là đang subscribe và nghe kênh National Geographic vì mình thấy nó giúp ích Listening Section 4 và Reading. Và kênh IELTS Speaking for Success để luyện Speaking.

Podcasts
Podcasts

Mỗi topic sẽ có 2 người trò chuyện với nhau, cho sample answers trong Speaking Part 1, và sau đó 2 người sẽ discuss những từ vựng hay ho vừa dùng trong sample answer, cùng nhau phân tích. Và nghe lại 1 lần nữa sample answer để bạn chú ý những từ vựng hay.

Trên đây là những cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu mà 4Life English Center (e4Life.vn) tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích.

Đánh giá bài viết
[Total: 14 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page