Cách viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh

Trong các bữa tiệc sinh nhật, việc tự tay viết thư mời sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm của mình đối với những người xung quanh. Những chiếc thiệp tuy đơn giản nhưng đôi khi sẽ khiến bạn bối rối. Hiểu được điều đó, 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ bật mí cho bạn cách viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh cũng như những mẫu thư hay để bạn có thể tham khảo.

Viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh
Viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh

1. Cách viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh

1.1. Heading – Mở đầu

Phần này chính là tên bức thư, chủ đề bức thư, vì vậy bạn hãy nhấn mạnh mục đích viết thư của mình.

1.2. Inside address – Địa chỉ

  • Thông tin người viết: Số điện thoại, địa chỉ hay hòm thư email là những thông tin cơ bản mà bạn cần phải ghi ở đây. Trường hợp là bạn thân thiết bạn có thể dùng tên riêng ( Và có thể dùng tên công ty nếu trường hợp đây không phải là thư cá nhân)
  • Ngày tháng: Lưu ý nhỏ cho bạn khi viết ngày tháng: Người Mỹ sẽ viết tháng trước, ngày sau trong khi đó người Anh lại viết ngày trước, tháng sau. Để lịch sự hơn bạn nên viết đủ ngày tháng năm. Ví dụ: 10 January 2021 hoặc Jan 10th, 2021.
  • Thông tin người nhận: Nhưng nội dung cần phải có ở phần này là: Tên ( chức danh, tên công ty), địa chỉ giao dịch.
  • Cách xưng hô: Ở phần này tùy vào thư thân mật hay thư trang trọng mà bạn chọn xưng hô sao cho phù hợp nhất

1.3. Body – Phần thân

Ở phần này bạn cần phải trình bày thông tin một cách rõ ràng, viết hết ý mới được chuyển đặc biệt phải chia phần thân thành các khối sao cho mạch lạc.

Để tránh thiếu xót ở phần nội dung chính này bạn nên gạch ý sẵn trước đó để tránh thiếu xót.

1.4. Complimentary close – Kết thư

Complimentary close: Phần complimentary close và phần gửi Dear cần phải tương ứng với nhau.

Cuối cùng đừng quên chữ ký, họ tên đầy đủ của người viết nhé!

2. Một số lưu ý khi viết thư mời

  • Không viết tắt: Đây là nguyên tắc quan trọng để gây thiện cảm từ người nhận. Ví dụ: I have seen, I will, I am, I do not, …không được viết thành I’ve seen, I’ll, I’m, I don’t…
  • Tương tự bạn cũng không nên sử dụng tiếng lóng, thô tục, hay các từ thân mật. Ví dụ: Dad, kid, wanna, mate… trừ trường hợp các bức thư quá thân mật.
  • Cho dù đang bực tức bạn cũng phải cần giữ lễ độ: Đầu thư hãy dừng Dear, và khi muốn yêu cầu hãy dùng please.
  • Hãy cố gắng viết ngắn gọn, cô đọng và đầy đủ ý. Câu phải có đầy đủ subject, verb, direct object và indirect object nếu có. Và không nên sử dụng các câu quá phức tạp, 3-4 mệnh đề.
  • Các dấu câu như; phẩy, chấm, chấm phẩy, hai chấm…cần được dùng chính xác. Dùng dấu gạch đầu dòng khi có nhiều ý phụ trong một ý chính. Dấu chấm thang cần được hạn chế hay thậm chí không dùng trong những bức thư sinh nhật.
  • Cuối thư: Faithfully Yours, Vì mang ý nghĩa trung thành mà từ này được sử dụng trong thư của nhà cung cấp cho khách hàng của mình. Thư mời, thư khiếu nại hay thư xin việc thường dùng từ Sincerely Yours. Và 2 từ được dùng nhiều nhất phù hợp trong nhiều tình huống là Regards, Best Regards.
Một số lưu ý khi viết thư mời
Một số lưu ý khi viết thư mời

3. Mẫu thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh

3.1. Mẫu số 1

Tiếng Anh

Dear friend,

Do you know next Thursday will be a day of eager anticipation to me? It is then the day before my fourteenth birthday. I have been looking forward to the party for at least two months. Everything is supposed to be perfect for that day: balloons, candles and tasty dishes, and music. There will be a barbeque of magnificent proportions. Miraculously, an enormous ice cream cake will be delivered with eight large pepperoni pizzas. Needless to say, I am excited. It is to be my first party at our new house.

I’m looking forward to seeing you come, that’ll bring more life to this special event of mine.

Best wishes,

Thanh Tu

Tiếng Việt

Bạn thân,

Bạn có biết thứ Năm tuần sau sẽ là một ngày háo hức mong đợi với mình không? Sau đó là một ngày trước sinh nhật lần thứ mười bốn của tôi. Tôi đã mong chờ bữa tiệc ít nhất hai tháng. Mọi thứ được cho là hoàn hảo cho ngày hôm đó: bóng bay, nến và các món ăn ngon, và âm nhạc. Sẽ có một bữa tiệc nướng với tỷ lệ hoành tráng. Thật kỳ diệu, một chiếc bánh kem khổng lồ sẽ được giao với tám chiếc pizza pepperoni lớn. Không cần phải nói, tôi rất phấn khích. Đây là bữa tiệc đầu tiên của tôi tại ngôi nhà mới của chúng tôi.

Tôi rất mong được thấy bạn đến, điều đó sẽ mang lại sức sống hơn cho sự kiện đặc biệt này của tôi.

Lời chúc tốt nhất,

Thanh Tu

3.2. Mẫu số 2

Tiếng Anh

Dear Tri,

I want to make a small announcement that next week is my birthday, and it would be great if you can take your time and join us for a small party at my house. It will be started at 5pm and maybe ended early around 9pm, so I hope it is a suitable time for you and everyone. There will be birthday cake, delicious dishes that are made by my mom, and a lot of candies at the party. We can eat and play a lot of fun games afterwards.

Call me if you cannot make it to my party

I am looking forward to hearing from you soon

Love,

Mi.

Tiếng Việt

Trì thân mến,

Tớ có một thông báo nho nhỏ rằng tuần tới chính là sinh nhật của tớ, và sẽ thật tuyệt nếu cậu có thể dành thời gian để cùng tham gia một bữa tiệc nhỏ tại nhà tớ. Bữa tiệc sẽ được bắt đầu vào lúc 5 giờ chiều và có thể kết thúc sớm vào lúc 9 giờ tối, vậy nên tớ hi vọng đó sẽ là một khung giờ thích hợp cho cậu và tất cả mọi người. Sẽ có bánh sinh nhật, các món ăn ngon do mẹ tớ nấy, và thật nhiều kẹo ở đó. Chúng mình có thể ăn và sau đó chơi các trò chơi vui nhộn.
Hãy gọi cho tớ nếu cậu không thể đến bữa tiệc nhé

Tớ mong nghe tin của cậu sớm

Yêu thương,

Mi.

3.3. Mẫu số 3

Tiếng Anh

Dear Linh,

I am very happy to give you an invitation for my birthday party. This occasion will take place on the next Saturday evening, 17th of March, and everyone in our class will show up. This is going to be a themed party where everybody dresses like characters from fairy tales such as princes and princesses, and I hope you find this idea interesting. The party will be started at 6pm, but I hope you can make your visit a little bit early so we can help each other to complete our costumes.

Contact me if there is any chance or inconvenience

I am looking forward to hearing from you soon

Sincerely,

Thuy

Tiếng Việt

Linh thân mến,

Tớ rất vui được gởi đến cậu thư mời sinh nhật của tớ. Dịp sinh nhật này sẽ diễn ra vào tối thứ bảy tuần tới, ngày 17 tháng 3, và tất cả mọi người trong lớp chúng ta sẽ đều có mặt. Đây sẽ là một bữa tiệc chủ đề, nơi mà mọi người ăn mặc như những nhân vật trong các câu truyện cổ tích như hoàng tử và công chúa, và tớ mong rằng cậu thấy ý tưởng này thú vị. Bữa tiệc sẽ được bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều, nhưng tớ hi vọng cậu có thể đến sớm một chút để chúng ta có thể giúp hoàn thành trang phục của nhau.

Cứ liên lạc với tớ nếu có bất kì thay đổi hay sự bất tiện nào

Tớ mong nghe tin của cậu sớm

Chân thành,

Thúy

Mẫu thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh
Mẫu thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh

Hy vọng với bài bài viết trên đây của 4Life English Center (e4Life.vn) đã giúp cho bạn không còn băn khoăn làm thế nào để viết thư mời sinh nhật bằng tiếng Anh nữa. Cũng chúc bạn sẽ có được những tấm thiệp mời thật ý nghĩa để gửi cho những người thân yêu của mình trong một dịp vô cùng đặc biệt này nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 14 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page