Cách làm Multiple Choice Listening IELTS

Bài viết hôm nay, trung tâm luyện thi IELTS tại Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) chia sẻ cách làm Multiple Choice Listening IELTS để giúp bạn tự tin hoàn thành dạng bài này với kết quả cao!

Cách làm Multiple Choice Listening IELTS
Cách làm Multiple Choice Listening IELTS

1. Các dạng bài Multiple Choices Listening IELTS

1.1. Dạng bài chọn 1 đáp án đúng

Đối với dạng bài này thí sinh có 3 sự lựa chọn A,B,C khác nhau cho một câu hỏi và thí sinh được yêu cầu chọn ra 1 đáp án đúng chính xác nhất trong 3 lựa chọn trên. Ví dụ:

1. According to Martin, the banana

 • A. is economical to grow.
 • B. has only recently been cultivated.
 • C. is favorite food.
 • D. is good for your health.

2. According to Martin, bananas were introduced into Australia from

 • A. England.
 • B. China.
 • C. India.
 • D. Africa.

3. At first Fiona thinks that Martin’s tutorial topic is

 • A. dull.
 • B. inappropriate
 • C. fascinating.
 • D. inappropriate.

1.2. Dạng bài chọn nhiều đáp án đúng

Đối với dạng này, mỗi câu hỏi sẽ đi kèm với nhiều hơn 3 đáp án khác nhau. Thường từ 5 đến 6 đáp án. Khác với dạng bài trên số câu trả lời đúng có thể là 2 hoặc nhiều hơn 2. Do đó mà yêu cầu thí sinh phải đọc kỹ đề bài làm để xác định được số đáp chính xác. Ví dụ:

Questions 9-10

Choose TWO letters, A-E.
Which TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?

 • A. Helpfulness.
 • B. Organisation.
 • C.Teaching materials.
 • D. Punctuality.
 • E. Helpfulness.

Questions 7-8

Choose TWO letters, A-E.
Which TWO problems do Sam and the tutor identify concerning group assignments?

 • A. Group size.
 • B. Division of labour.
 • C. Group leadership.
 • D. Personal relationships.
 • E. Division of labour.

==> Tìm hiểu về khóa học luyện thi IELTS Online cam kết đầu ra 6.5+ tại 4Life English Center

2. Cách làm bài Multiple Choice Listening IELTS

2.1. Tìm ý chính trong câu hỏi

Đọc tiêu đề (title) sẽ giúp thí sinh nắm được ngữ cảnh chung của bài nghe, do vậy sẽ dễ dàng để chủ động hơn trong quá trình nghe. Có 2 cách để đọc hết câu hỏi và đáp án cho bài multiple choice:

 • Một là tăng tốc độ đọc
 • Hai là tăng thời gian đọc

Để tăng thời gian đọc, cách duy nhất là tận dụng khoảng thời gian chuyển giữa 2 part, như vậy bạn sẽ có thêm khoảng 30s nữa cho phần bài làm này

Khi đọc, chỉ nên gạch chân 1-2 từ khóa của câu hỏi và câu trả lời, giúp thí sinh dễ dàng xác định được các đáp án đúng sai. Hãy cố gắng tập trung nghe những từ khóa đó. Trong dạng bài này thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi hoặc chọn phần thông tin còn thiếu để hoàn thành câu.

2.2. Đối chiếu giữa các câu trả lời để tìm sự khác biệt

Sau khi đã nắm được thông tin câu hỏi việc tiếp theo mà bạn cần làm là xác định nội dung được đưa ra trong các đáp án. Cần gạch chân các từ giúp phân biệt sự khác nhau giữa các câu trả lời. Đặc biệt là những câu có độ dài, vì đây chính là phần thông tin cần thiết giúp bạn loại trừ những đáp án sai một cách nhanh nhất trong quá trình nghe mà không phải đọc lại toàn bộ nội dung câu

Đối với dạng câu hỏi này, đòi hỏi thí sinh cần xác định vị trí thiếu trong câu hỏi là loại từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) hoặc cụ thể hơn là loại thông tin gì (con số, tên riêng, giá cả, địa điểm, giá tiền, khoảng cách,…). Sau đó gạch chân các phần thông tin chính này.

2.3. Lắng nghe thật kỹ để trả lời câu hỏi

Các từ khóa xuất hiện trong câu trả lời có thể sẽ không được đọc lại chính xác trong bài nghe mà thay vào đó là các từ đồng nghĩa (paraphrase) hay thay đổi từ loại. Hoặc sẽ được diễn đạt bằng cách khác. Do vậy thí sinh không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các từ khóa hay đợi từ khóa từ khóa xuất hiện để tìm được đáp án đúng. Thay vào đó cần nghe kỹ các thông tin có liên quan xung quanh để loại trừ các đáp án sai khi cần thiết.

Nghe và tìm câu trả lời
Nghe và tìm câu trả lời

Ví dụ để bạn hiểu thêm về các mẹo cho câu hỏi multiple choice của bài nghe IELTS được trình bày sau đây:

The company has most camping sites in

 • A. France
 • B. Italy
 • C. Switzerland

If you book a camping holiday with us, you’ll have a choice of over three hundred sites. In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of. France is where we have the majority of sites, and we currently have a project to expand into Switzerland. We also have a number of sites in Northern Spain, particularly the mountainous region of Picos de Europa. We’ve upgraded all these Spanish sites, and improved them considerably from their original three-star rating.

Ngay trong câu đầu tiên được highlight họ đã bắt đầu nói về các quốc gia. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các nước / sự lựa chọn đều được đề cập. Do đó, bạn phải lắng nghe rất cẩn thận mọi thông tin về đất nước.

là đáp án hoàn toàn chính xác. Và một cụm từ ‘most sites’ được paraphrase thành: ‘majority of sites’.

(Ví dụ từ đề thi trong Cambridge IELTS 14)

Phân tích các từ đồng nghĩa xuất hiện trong đáp án và lời thoại

Keywords trong đáp ánTừ xuất hiện trong lời thoại
Allow for (tính đến)Take into account (cân nhắc)
Climate change (sự thay đổi khí hậu)Global warming (nóng lên toàn cầu)
Coastal cities (thành phố biển)Cities built by the sea (thành phố được xây gần biển)
Coordination of activities (một sự kết hợp hành động)Work together (làm việc cùng nhau)
Largest (rộng lớn nhất)Biggest (to lớn nhất)
Bring pollution (mang lại sự ô nhiễm)Pollutants are discharged (các chất gây ô nhiễm bị thải ra)

Trong quá trình luyện thi, ôn tập. Bạn cần lập cho mình một bảng từ khóa thống kê các từ đồng nghĩa từ câu hỏi và đáp án trong bài nghe sẽ giúp bạn làm quen với cách diễn đạt ý khác nhau (paraphrase) cũng như góp phần tăng thêm vốn từ vựng cho mình. Cách làm bài Multiple Choice Listening IELTS để tránh một số bẫy mà thí sinh có thể gặp phải trong bài nghe:

 • Các đáp án thông thường đều sẽ được đề cập trong bài nghe. Vì thế từ khóa đầu tiên mà thí sinh nghe được chưa hẳn là câu trả lời cần tìm
 • Đồng thời sẽ có nhiều bẫy đưa ra những thông tin gần giống với một đáp án nào đó nhưng không phải câu trả lời đúng.

Ví dụ:

Woolly mammoths on St Paul’s Island

 1. How will Rosie and Martine introduce their presentation?
 2. With a drawing of woolly mammoths in their natural habitat
 3. With a timeline showing when woolly mammoths lived
 4. With a video clip about woolly mammoths

Lời thoại:

ROSIE: Maybe we should show a video clip of a cartoon about mammoths. BUT that’d be a bit childish. Or we could have a diagram, it could be a timeline to show when they lived, with illustration?

MARTIN: Or we could just show a drawing of them walking in the ice? NO, let’s go with your last suggestion.

(Ví dụ từ đề thi trong Cambridge IELTS 14)

Các từ gạch chân là để phân biệt sự khác nhau giữa 3 sự lựa chọn cũng như giúp xác định câu trả lời chính xác

Ở ví dụ trên, chúng ta thấy các từ khóa trong 3 đáp án A, B và C đều được nhắc đến trong bài nghe. Trong đó, đáp C – với từ khóa “a video clip” được nhắc đến như một đáp án đúng. Tuy nhiên sau đó người nói phủ định lại ý vừa rồi bằng việc dùng từ “BUT” – “but that’d be a bit childish” (Nhưng điều đó hơi trẻ con). Do vậy đáp án này là không chính xác.

Tương tự “a drawing” được đề xuất bởi người nói thứ 2. Sau đó cũng từ chối đề xuất của chính mình với từ “NO”. Còn lại đáp án B, được sự đồng ý của 2 nhân vật trong đoạn hội thoại là đáp án cần tìm.

3. Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices

Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices Listening IELTS
Các yêu cầu của bài thi Multiple Choices Listening IELTS

Với dạng này, ngoài việc nghe nhiều, luyện phát âm đúng để dễ hơn thì chỉ có cách luyện tập nhiều mà thôi. Chính vì thế bạn cần chú ý một số yêu cầu khi làm bài Multiple Choice Listening IELTS:

 • Các câu hỏi bám sát vào trình tự của bài đọc. Vậy nên khi các bạn làm bài nên làm tuần tự từ trên xuống dưới đến khi trả lời xong câu cuối cùng của phần bài MULTIPLE CHOICE
 • Bài cho nhiều đáp án để thí sinh lựa chọn từ (3 đến 4 đáp án) nên chắc chắn sẽ có những đáp án gây “nhiễu”. Như đã nói ở trên các đáp án này thường trông rất giống với đáp án đúng bởi nó chứa keyword mà câu hỏi nhắc đến nhưng lại không phải là đáp án mà các bạn cần lựa chọn. Cần phải cẩn trọng và đọc hiểu thật đầy đủ các đáp án. Thương có các dạng đáp án gây “nhiễu” như sau:
  • Một câu trả lời hoàn toàn không có liên quan gì đến câu hỏi hay không được nhắc đến trong bài.
  • Một câu trả lời đi ngược lại với thông tin bài đưa ra. Dạng này thực chất cũng không quá khó để nhận ra. Tuy nhiên cũng cần phải cẩn thận để ý đến ngữ nghĩa trong câu tránh nhầm lẫn
  • Một câu trả lời đưa thông tin có xuất hiện trong bài đọc nhưng lại không đúng với câu hỏi. Đây chính là câu trả lời dễ gây nhầm lẫn nhất bởi nếu không đọc kỹ nhiều khi sẽ lầm tưởng đây chính là đáp án đúng.
 • Cuối cùng, một đặc điểm nổi bật của bài MULTIPLE CHOICE đó là câu hỏi và câu trả lời thường khá dài, nếu rơi vào Passage 2 và 3. Vậy nên các bạn cần quản lý thời gian làm bài một các hiệu quả, tránh dồn nhiều thời gian cho một câu.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của 4Life English Center (e4Life.vn) về cách làm Multiple Choice Listening IELTS. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và thông tin hữu ích hỗ trợ trong quá trình ôn tập thi IELTS

Đánh giá bài viết
[Total: 12 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page