Cách làm bài Matching Heading IELTS

Matching Heading là dạng bài thường xuất hiện trong bài thi IELTS. Để giúp các bạn có thể đạt điểm cao trong phần thi này, trung tâm luyện IELTS Đà Nẵng 4Life English Center (e4Life.vn) xin chia sẻ cách làm bài Matching Heading IELTS hiệu quả trong bài viết này!

Cách làm bài Matching Heading IELTS
Cách làm bài Matching Heading IELTS

1. Cách làm bài Matching Heading IELTS

1.1. Xác định Matching Heading là phần nên làm đầu tiên hay sau cùng

Trước khi bước vào kỳ thi IELTS chính thức bạn cần làm quen với đề thi. Bạn cần có thời gian chính phục và xác định các hướng làm bài Matching Heading. Cần phải có một chiến lược làm bài hợp lý và hiệu quả hơn. Với dạng bài này nhóm thí sinh thường chia làm 2 hướng nghĩ chính:

 • Nhóm đầu tiên là làm bài Matching Heading trước vì đây là dạng bài mất rất nhiều thời gian đọc hiểu. Tuy nhiên khi làm bài xong thì thí sinh sẽ nắm được ý của toàn bài nên khi đó giải quyết các bài phía sau sẽ nhanh hơn nhiều.
 • Nhóm thứ 2 là làm bài Matching Heading sau cùng, giành thời gian để giải quyết những dạng bài khác dễ hơn. Khi đó chúng ta sẽ hiểu được đại ý toàn bài và quay lại giải quyết Matching Heading nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung cả 2 cách trên đều ổn, điều bạn cần là phải tập luyện thường xuyên để tìm ra được giải pháp làm bài hợp lý cho bản thân.

1.2. Đọc lướt qua Heading sau đó đọc các đoạn trong bài

Đọc lướt qua Heading sau đó đọc các đoạn trong bài
Đọc lướt qua Heading sau đó đọc các đoạn trong bài

Đầu tiên nên đọc danh sách các headings là bạn đã nắm được bài đọc nói về gì và dàn ý chung của nó như thế nào. Ngoài ra đọc dễ nhớ khi đọc đến một đoạn nào đó trong bài đọc, chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết luôn được đáp án là gì.

1.3. Chú ý các câu đầu, câu cuối trong đoạn để lấy ý chính

 • Trong cấu trúc đề thi, sẽ luôn một danh sách Headings trước khi vào bài đọc. Hãy bắt đầu với các Heading này trước. Dành ra 1-2 phút để đọc kỹ và highlight các từ khóa để từ các từ khóa đó dễ dàng suy ra các ý chính. Đồng thời cũng nhanh chóng thấy được các từ quen thuộc hoặc từ đồng nghĩa với những từ khóa vừa tìm
 • Đôi khi câu chủ đề không nằm ở đầu đoạn văn hay cuối đoạn văn. Mà có thể nằm giữa đoạn văn. Như vậy bạn cần tìm câu nào đó mà suy ra từ tổng thể các câu giải thích. Ví dụ trong bài nên chú ý các câu thể hiện kết quả như: Therefore, As a consequence, Hence,…

1.4. Tìm Heading phù hợp cho đoạn sau khi đọc xong đoạn văn

  • Sau khi đã xác định được hết các từ khóa quan trọng thì bắt đầu đọc lướt đến các đoạn văn bắt đầu từ câu đầu tiên để xem được đoạn văn đang nói đến cái gì. Lưu ý rằng câu chủ đề đoạn văn phải là câu bao hàm ý nghĩa của cả đoạn và được support bởi các câu văn khác trong cùng đoạn chứ không phải xuất hiện một lần rồi thôi. Đọc đoạn nào xong, lập tức dò list headings, nhận thấy heading nào khớp thì chọn ngay. Heading nào chọn rồi thì gạch đi để khi bạn đọc đoạn tiếp theo thì sẽ không nhìn vào heading đó nữa.
  • Nếu bạn phân vân giữa 2 tiêu đề cho cùng một đoạn văn hãy bỏ qua và làm các câu hỏi tiếp theo. Rất có thể đến cuối cùng bạn sẽ loại trừ được 1 trong 2 đáp án sai. Một cách khác là hãy viết cùng 1 câu trả lời cho cả 2 đoạn văn. Bởi vì có nhiều khả năng bạn đúng 1 trong 2 câu.

==> Có thể bạn quan tâm:

2. Một số mẹo khi làm Matching Heading IELTS

Một số mẹo khi làm Matching Heading IELTS
Một số mẹo khi làm Matching Heading IELTS
 • Đừng đọc kỹ từng đoạn văn, nó không xứng đáng để chúng ta tốn thời gian vào việc đó. Chỉ cần đọc lướt và gạch ngang dưới những ý chính mà thôi
 • Đọc headings trước, cố gắng xác định từ khóa của tiêu đề. Bằng cách đọc tiêu đề bạn sẽ hiểu được ý nghĩa chung của toàn bài văn
 • Tuy vậy không vì thế mà chỉ đọc lướt qua quá nhanh đoạn văn mà đọc “skimming” một cách vừa phải. Đảm bảo ít nhất rằng đọc đến đâu hiểu ý đến đó nhưng chưa cần đến mức hiểu hàm ý hay ý suy ra (inference).
 • Cần gạch chân/vòng tròn lại những từ vựng trong đoạn văn phù hợp với tiêu đề. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn tránh lặp đáp án ở những câu hỏi sau:
 • Quay lại những câu bạn chưa quyết định và tìm đáp án đúng.

Trên đây là Cách làm bài Matching Heading IELTS 4Life English Center (e4Life.vn) đúc kết được sau bao năm luyện thi cho các thí sinh dự thi IELTS. Qua đó không ít bạn đã đạt được kết quả cao. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có được kết quả như ý trong kỳ thi sắp tới

Đánh giá bài viết
[Total: 10 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page