16+ Cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

Bỏ túi ngay 16+ cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay cùng 4Life English Center (e4Life.vn) trong bài viết dưới đây. Mùa dịch này, hãy tranh thủ thời gian một cách hợp lý nhất để nâng cao trình tiếng Anh của mình ngay nhé.

Cách học tiếng Anh
Cách học tiếng Anh

1. Cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất hiện nay

1.1. Coi tiếng Anh như một phần của cuộc sống hằng ngày

Khi học tiếng Anh, bạn hãy coi nó như một phần trong cuộc sống, tiếp xúc hàng ngày và để tiếng Anh trở thành thói quen của bạn. Bạn có thể đọc báo, xem các chương trình, viết nhật ký, nghe nhạc,… Điều này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh giao tiếp và rất có ích cho việc học sau này.

1.2. Đọc mọi thứ mà bạn đụng tới

Cách học tiếng Anh này sẽ giúp bạn bổ sung vốn từ vựng, học được cách dùng từ, ngữ pháp. Sách báo, văn học cổ điển, tiểu thuyết, tin tức, email,… tất cả những thứ bằng tiếng Anh mà bạn thấy, hãy đọc hết. Không chỉ biết thêm thông tin hữu ích, nó còn giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và từ vựng rất đáng kể đấy.

1.3. Ghi lại các từ mới

Ghi chép từ vựng học được
Ghi chép từ vựng học được

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ một cuốn sổ bên cạnh mỗi khi học. Khi gặp những từ vựng hay cấu trúc mới hãy ghi ngay vào sổ của mình. Ghi thêm những ví dụ và xem đi xem lại, sử dụng nó thường xuyên để ghi nhớ chúng.

1.4. Kết bạn với người bản xứ

Một trong những lý do mà đa số người Việt không nói được tiếng Anh là bởi không có môi trường để giao tiếp. Từ đó sinh ra cảm giác lo lắng, e ngại mỗi khi giao tiếp với người bản xứ. Hiện nay, đã có rất nhiều nền tảng trực tuyến cho phép bạn kết nối với người nước ngoài hoàn toàn miễn phí. Hãy tận dụng nó để kết bạn, làm quen, nói chuyện với những người bạn mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các khu phố, quán bar, nhà hàng, các câu lạc bộ dành cho người nước ngoài. Mọi người ở đây đều rất

1.5. Tìm bạn học cùng

Tham gia các câu lạc bộ, kết bạn với một ai đó, thường xuyên gặp họ, cùng nhau học và tiến bộ mỗi ngày. Việc có một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn. Hai bạn có thể học và góp ý, sửa lỗi cho nhau, hoàn thiện nhau hơn. Thật tuyệt vời đúng không nào?

1.6. Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày
Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Ngoài việc nghe nhạc, video, chương trình, thực tế tiếng Anh… bạn cũng nên dành thời gian để luyện các bài nghe sử dụng trong các kỳ thi. Nghe bài nghe được thiết kế trong các kỳ thi IELTS, TOEIC không giống với thực tế. Nó nhanh hơn, khó nghe hơn và mang tính chuyên môn cao hơn. Do đó, bạn nên luyện tai bằng tốc độ bình thường của người bản xứ, ngay cả khi bạn không thể hiểu hết mọi thứ. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi “bắt” được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Ngoài ra những podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng là một nguồn học vô tận.

1.7. Bắt chước người bản xứ

Nếu chỉ nghe thôi thì bạn khó có thể giao tiếp được. Một phương pháp rất hữu hiệu thường được áp dụng là Shadowing. Bạn có thể chọn một đoạn nghe ngắn, sau đó bắt chước giọng đọc, cách nhấn nhá, tốc độ của người bản xứ. Đây là một cách rất đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, kỹ năng nghe và đọc của bạn sẽ cải thiện rõ ràng.

1.8. Học từ vựng theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề
Học tiếng Anh theo chủ đề

Thay vì học một số lượng lớn các từ vựng không mấy liên quan với nhau, việc nhóm các từ vựng thành một chủ đề sẽ dễ học và dễ thuộc hơn. Hơn thế nữa, bạn có thể liên hệ chúng với nhau để sử dụng linh hoạt trong các bối cảnh của giao tiếp.

1.9. Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Cách học tiếng Anh qua các cuốn sách giáo khoa sẽ rất nhàm chán lại không mang tính ứng dụng cao. Thay vào đó, những cuốn sách viết cho người bản xứ sẽ thú vị hơn nhiều, dù ban đầu có thể là thách thức lớn đối với bạn. Ngoài ra, hãy đọc nhiều sách, hoặc tạp chí tiếng Anh, nghe các bản tin nước ngoài như CNN, BBC,… đây là nguồn tin rất thực tế mà bạn có thể tham khảo.

1.10. Học tiếng Anh qua mạng xã hội

Thay vì dùng 2 đến 3 tiếng một ngày lướt mạng xã hội một cách vô bổ, tại sao bạn không sử dụng nó vào việc học tiếng Anh? Chỉ với vài cú click chuột, bạn đã có thể tham gia các diễn đàn online chia sẻ kiến thức, đăng ký khóa học hoặc kết bạn với người bản xứ. Ngoài ra, bạn có thể follow các trang học tiếng Anh, cộng đồng bạn bè học ngoại ngữ. Chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được những người bạn cùng chung mục tiêu với mình đấy.

1.11. Lập mục tiêu cho bản thân

Thiết lập mục tiêu học tập
Thiết lập mục tiêu học tập

Việc học tại nhà đòi hỏi bạn cần có tính tự giác, kỷ luật bản thân cao. Hãy nhớ lại lý do bạn muốn tự học tiếng Anh là gì? Bạn muốn có ngay tấm bằng tiếng Anh ngay lúc hết dịch quay trở lại trường học? Bạn muốn đi du học? Bạn muốn tìm hiểu văn hóa các nước? Hay đơn giản là bạn mong muốn cải thiến vốn kiến thức còn hạn chế của mình? Từ đó hãy lập cho mình những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp, tự theo dõi sự tiến bộ của bản thân nhé.

1.12. Hãy luyện nói tiếng Anh thật nhiều

Bạn nên thực hành ngay những kiến thức mình học được bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Ví dụ khi đi mua sắm, bạn hãy thử gọi tên các món đồ ăn mình mua bằng tiếng Anh, ghi chú những từ mình chưa biết bằng cách tra từ điển và học thêm. Bạn có thể đứng trước gương, tìm một chủ đề và luyện nói, cách này thực sự hiệu quả khi bạn chưa tự tin để đứng trước đám đông. Ngoài ra, bạn có thể nhờ cô thầy hoặc một người giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa, góp ý thêm để khắc phục các nhược điểm.

1.13. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên internet kèm theo Audio để bạn luyện nghe. Nghe thôi là chưa đủ, bạn có thể viết ra những gì mình nghe được với các thì khác nhau. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

1.14. Học tiếng Anh qua các bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Nếu bạn là một “con nghiện” nhạc US-UK thì đây thực sự là một cách học dành cho bạn. Mỗi khi nghe nhạc tiếng Anh, bạn vừa có thể thư giãn, thỏa mãn sở thích lại còn học được rất nhiều kiến thức hay ho. Những câu hát thường sử dụng các cấu trúc rất hay, bạn hãy nghe và ghi lại lời bài hát, dịch nghĩa và ghi lại những từ hay câu mà mình tâm đắc nhé. Sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến nó đấy.

1.15. Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh

Học tiếng Anh qua phim ảnh
Học tiếng Anh qua phim ảnh

Cũng giống như cách học tiếng Anh qua bài hát, học từ vựng qua phim ảnh cũng là cách được rất nhiều người lựa chọn. Cách học từ vựng qua phim ảnh là xem và nhại lại lời nói của các nhân vật. Với cách này, bạn vừa có thể rèn luyện kỹ năng nghe và kỹ năng nói. Bạn cần lựa chọn những thể loại phim mà mình yêu thích mà bạn sẵn sàng xem đi xem lại nó nhiều lần. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu gần hết nội dung của phim. Sau đó chia nhỏ thành các đoạn video ngắn mà bạn thích nhất sau đó nghe và bắt chước giọng điệu của các diễn viên trong phim.

1.16. Luôn tự tin vào chính mình

Để thành thạo tiếng Anh đó là một quá trình dài đòi hỏi sự quyết tâm, kiên nhẫn, kỷ luật bản thân. Suy cho cùng, nó cũng chỉ là một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của bạn. Vì vậy, đừng quá buồn hay tự ti mỗi khi cảm thấy bạn thân nói chưa hay, chưa lưu loát. Hãy lấy nó là động lực để trau dồi bản thân mỗi ngày nhé.

2. Một số website tự học tiếng Anh miễn phí

2.1. VOCA.VN

Phần mềm học tiếng Anh Voca
Phần mềm học tiếng Anh Voca

Voca.vn là trang web học tiếng Anh trực tuyến được ưa thích nhất hiện nay. Các ưu điểm nổi bật của Voca.vn có thể kể đến là:

  • Phương pháp ghi nhớ từ vựng sinh động, thú vị và dễ hiểu.
  • Với tính năng nhắc nhở, trang web giúp người học ôn tập từ vựng cũ một cách thường xuyên.
  • Thông qua tính năng đo lường, người học có thể đánh giá sự tiến bộ của bản thân qua thời gian.
  • Giao diện đẹp, thân thiện với người dùng và dễ sử dụng.

2.2. DUOLINGO

Công cụ học tiếng Anh Duolingo
Công cụ học tiếng Anh Duolingo

Doulingo là ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. App được thiết kế rất bắt mắt và dễ sử dụng. Khi sử dụng Doulingo, bạn sẽ trải qua những giai đoạn học khác nhau. Việc học trên ứng dụng này giống như bạn đang chơi game trên điện thoại, máy tính. Do đó, người học sẽ không hề cảm thấy chán nản.

2.3. VOA Special English

App học tiếng Anh VOA
App học tiếng Anh VOA

VOA Learning English là một trang chuyên dùng để học tiếng Anh thông qua các bản tin. Bạn sẽ nghe các video ngắn khoảng 5 phút về những tin tức của nhiều lĩnh vực khác nhau. Những video này có tốc độ khá chậm và dễ nghe sẽ giúp bạn luyện kỹ năng nghe và phát âm. Đặc biệt, nếu bạn có ý định ôn thi TOEIC thì các bản tin của VOA thực sự thích hợp bởi từ vựng ở đây thường xuất hiện trong bài thi TOEIC.

2.4. BBC English

BBC Learning English
BBC Learning English

Cũng như VOA, BBC có các bản tin ngắn về rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp một khối lượng kiến thức xã hội lớn cho bạn. Ngoài ra, BBC còn có rất nhiều video ngắn 6 phút về từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, tips,… Đa số các bản tin ở đây là giọng đọc Anh – Anh nên rất phù hợp cho các bạn muốn học ngữ điệu này.

Học tiếng Anh không khó, quan trọng là bạn có đủ sự quyết tâm với việc học hay không. Hy vọng với 16+ cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất hiện nay mà 4Life English Center (e4Life.vn), bạn đã bỏ túi những cách học hiệu quả và phù hợp với mình nhất. Chúc bạn học tốt.

 

Đánh giá bài viết
[Total: 20 Average: 4.9]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page