4+ Cách học tiếng Anh của người Do Thái

Được đánh giá là dân tộc thông minh nhất thế giới. Khả năng học ngoại ngữ của người Do Thái thật sự khiến người ta ấn tượng. Đa phần người Do Thái đều sử dụng tốt từ 4-5 ngoại ngữ khác nhau. Để làm được điều đó, người Do Thái đã học tiếng Anh bằng cách như sau:

  • Xem cha mẹ là những người thầy đầu tiên.
  • Luôn đặt câu hỏi và tư duy theo hướng độc lập.
  • Học tiếng Anh bằng cách kết hợp với tiếng mẹ để.
  • Học tiếng Anh theo cụm từ và vận dụng trong từng bối cảnh.
Cách người Do Thái học tiếng Anh
Cách người Do Thái học tiếng Anh

Vậy những cách học tiếng Anh của người Do Thái trên đây có gì đặc biệt? Hãy cùng 4Life English Center (e4Life.vn) khám phá chi tiết về từng cách học ngay tại bài viết này!

1. Cha mẹ là người thầy đầu tiên

Có thể bạn chưa biết, tại thời điểm cách đây 2000 năm trở về trước thì đã có đến 90% người Do Thái đã biết chữ. Theo Kinh Tamud thì những bậc phụ huynh, trách nhiệm của họ là phải dạy con trẻ biết đọc, biết viết từ năm lên 6 tuổi.

Như vậy có thể thấy, việc dạy dỗ con trẻ theo phương hướng giáo dục từ khi còn rất nhỏ chính là một loại giáo điều trong tín ngưỡng. Theo đó, bất kì ai cũng phải tuân theo. Đây không còn chỉ dừng lại ở vấn đề đạo đức, trách nhiệm của nhà nước nữa. Nhưng cũng chính bởi như vậy mà trẻ em Do Thái đã được hình thành những bước đệm kiến thức. Chúng được tiếp xúc thường xuyên với môi trường học tập tốt nhất, đặc biệt là trong cách học tiếng Anh của người Do Thái.

ách học tiếng Anh của người Do Thái
Cách học tiếng Anh của người Do Thái được rèn luyện từ bé bởi bậc phụ huynh.

2. Học cách đặt câu hỏi và tư duy độc lập

Học cách đặt câu hỏi và tư duy độc lập bằng cách luôn đặt câu hỏi thắc mắc về thế giới xung quanh là một trong những cách học tiếng Anh được người Do Thái áp dụng. Người Do Thái cho rằng như thế sẽ rèn được tính sáng tạo và chủ động tốt hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, người Do Thái cũng thường xuyên trò chuyện và chia sẻ kiến thức, ý kiến với con. Nội dung chia sẻ thì đa dạng, nó có thể là những mẩu chuyện về đời sống thường ngày hay là những khó khăn đang gặp phải. Như vậy, sẽ định hình được lối tư duy độc lập và kỹ năng xử lý tình huống cho con trẻ.

Vì vậy mà những đứa trẻ sẽ tự chủ hơn. Chúng sẽ không ngừng tìm tòi và khám phá cuộc sống. Thực tế thì khi bắt đầu học một loại ngôn ngữ mới thì ai cũng sẽ gặp phải vô số các vấn đề cần giải đáp. Nhưng khi bạn biết cách đặt câu hỏi đối với vấn đề của mình thì khoảng cách giữa người học với ngôn ngữ sẽ gần hơn. Quá trình học vì thế mà trở nên dễ dàng và được rút ngắn.

Đặc biệt, với tính chủ động và tư duy độc lập được rèn giũa từ bé mà người Do Thái có thể dễ dàng bắt chuyện. Với vốn kiến thức rộng của mình, họ có thể liên tục trò chuyện với người nước ngoài bằng cách đặt câu hỏi. Trình độ giao tiếp tiếng Anh nhờ đó mà được nâng cao. Đây là một cách học tiếng Anh của người Do Thái rất đáng để học hỏi.

Không ngừng đưa ra câu hỏi và tìm lời giải đáp là một phương pháp học tập tốt.
Không ngừng đưa ra câu hỏi và tìm lời giải đáp là một phương pháp học tập tốt.

3. Người Do Thái học tiếng Anh kết hợp tiếng mẹ đẻ

Liệu bạn có tò mò rằng vì sao người Do Thái có thể học nhanh và sử đụng được nhiều ngoại ngữ như vậy? Cái gì cũng có nguyên do của nó. Cách học tiếng Anh của người Do Thái có gì đặc biệt? Người Do Thái làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chỉ cần làm việc ở nơi nào thì họ sẽ học ngôn ngữ nơi đó. Nếu cần, người Do Thái có thể học và sử dụng tốt 100 từ mới mỗi ngày.

Trong cuốn sách “Trí tuệ Do Thái” của Eran Katz đã mô tả cách học ngôn ngữ mới của người Do Thái như sau: “Ở mỗi cộng đồng, người ta đều phát minh ra một ngôn ngữ mới là sự kết hợp giữa tiếng Do Thái thiêng liêng và địa phương nơi đó”. Người ta gọi đây là phương pháp trộn ngôn ngữ.

Với phương pháp này, bạn chắc hẳn cũng đã gặp nhiều trường hợp như vậy. Bạn sẽ thấy rằng nhiều người xung quanh bạn sẽ sử dụng tiếng Anh xen lẫn tiếng Việt. Ví dụ: “bạn đó là một hot face”. Áp dụng thường xuyên bạn sẽ khiến nó trở thành một thói quen trong giao tiếp. Bạn hiểu nghĩa và biết cách áp dụng thay vì nhớ nghĩa một cách máy móc.

Người Do Thái học tiếng Anh kết hợp tiếng mẹ đẻ
Người Do Thái học tiếng Anh kết hợp tiếng mẹ đẻ

4. Học theo cụm từ và đặt trong bối cảnh

Tương tự như trong tiếng Việt, tiếng Anh được ghép bởi các từ, cụm từ thành câu có nghĩa. Tuy nhiên, rất nhiều từ vựng tiếng Anh mang nhiều nghĩa khác nhau. Cũng có những từ đứng một mình thì mang nghĩa này nhưng khi ghép với những từ khác thì mang nghĩa khác. Ví dụ: Order có nghĩa đặt hàng. Nhưng ” Out of order” lại mang nghĩa hư/ hỏng.

Thực tế, việc học từ vựng theo cụm từ và chủ đề sẽ khiến bạn được cung cấp nhiều thông tin hơn. Theo người Do Thái, họ sẽ áp dụng học từ vựng thông qua cụm từ. Sau đó sẽ đặt chúng trong một bối cảnh nhất định.

Với cách học này, bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn. Và hiểu nghĩa sâu hơn. Cũng như là nắm bắt được các trường hợp áp dụng. Hơn nữa, chúng ta còn có thể học được cả ngữ pháp.

Có thể thấy là cách học tiếng Anh của người Do Thái cũng không có gì gọi là bí mật hay đặc biệt ở đây cả. Quan trọng hơn hết vẫn là tinh thần, ý chí và tư duy thông minh của họ khi áp dụng chúng vào việc học. Song song là định hướng giáo dục từ khi còn rất bé của dân tộc này. 4Life English Center (e4Life.vn) hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có được thêm động lực và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
[Total: 23 Average: 5]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page