Các dạng bài Listening IELTS thường gặp

Trong các phần thi của bài thi Ielts thì Listening là phần thi giúp bạn dễ đạt điểm cao nếu ôn tập thật chắc và có kế hoạch luyện đề thi phù hợp cũng như nắm vững các dạng bài Listening IELTS cơ bản thường gặp. Để giúp bạn trong quá trình luyện thi thật tốt, trung tâm dạy học Online IELTS 4Life English Center (e4Life.vn) sẽ tổng hợp các dạng bài thi Ielts Listening thường gặp nhất tại bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về bài thi Listening IELTS

Đi vào tìm hiểu các dạng bài Listening IELTS, tổng quan thì bài thi sẽ bao gồm các dạng bài được chia theo các section cụ thể và tuần tự. Về cơ bản, bài thi Listening IELTS sẽ bao gồm tất cả là 40 câu hỏi. Được phân chia ra làm 4 section. Lần lượt 40 câu hỏi liên tiếp sẽ được sắp xếp tuần tự theo trình tự phần nghe Audio. Chi tiết sẽ như sau :

Tổng quan về bài thi Listening IELTS
SectionSố câuDạng bài và nội dung
Sec 110
 • Dạng bài: Đoạn hội thoại giữa 2 người đang trao đổi thông tin với nhau
 • Chủ đề: Tình huống cụ thể xảy ra thực tế
Sec 210
 • Dạng: Độc thoại
 • Chủ đề: Chủ đề cuộc sống thường ngày
Sec 310
 • Dạng: Đoạn hội thoại giữa nhiều người trò chuyện cùng nhau
 • Chủ đề: Nội dung đoạn hội thoại liên quan đễn các vấn đề học thuật
Sec 410
 • Dạng: Bài giảng của một giáo viên nào đó
 • Chủ đề : Nội dung liên quan đến một môn học, khóa học nào đó

Tổng thời lượng của phần thi nghe Listening Ielts là 40 phút. Trong đó bao gồm :

 • 30 phút: Dung lượng bài thi nghe audio
 • 10 phút: thời gian để thí sinh hoàn thành đáp án trong phiếu trả lời

Thí sinh trong quá trình nghe audio có thể khoanh tròn đáp án hoặc viết câu trả lời của mình vào trong tờ nháp. Tuy nhiên, điểm số của bạn sẽ chỉ được tính đối với những gì bạn điền vào phiếu đáp án chính thức. Nên hãy hoàn thành đủ những câu trả lời vào phiếu đáp án nhé!

2. Yêu cầu chung của bài thi Listening Ielts

Đầu tiên, bạn cần nắm đặc điểm chung của các dạng câu hỏi sẽ ra trong phần thi Ielts Listening. Ở đây, chung quy các câu hỏi sẽ yêu cầu về sự so sánh và đối chiếu thông tin chi tiết trong đoạn audio mà bạn sẽ được nghe trong bài thi. Mục đích của các câu hỏi này nhắm đánh giá khả năng nghe và hiểu thông tin chi tiết được nêu ra trong các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày. Các thông tin sẽ được hỏi thông thường sẽ là mối quan hệ, con số, tên riêng, đặc tính, nguyên nhân, hậu quả,…

3. Các dạng bài Listening IELTS

3.1. Dạng Form Completion

Dạng Form Completion thường xuất hiện trong section 1 của bài thi nghe. Hình thức và chủ đề của phần section 1 là đoạn hội thoại giữa 2 người và thông thường là cuộc trò chuyện điện thoại. Với dạng bài nghe này, bạn cần hoàn thành các chi tiết dạng letter (chữ cái) và number (số) vào biểu mẫu.

 • Yêu cầu

Dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài nghe, các bạn cần hoàn thành các chi tiết trong biểu mẫu.

 • Lưu ý 

Dạng câu hỏi này thường hay xuất hiện trong section 1 và yêu cầu bạn cần lắng nghe một cuộc trò chuyện giữa ít nhất hai người;

Trong section 1, thông tin được yêu cầu để điền vào dạng form completion này thường là number và letter.

Dạng bài Listening IELTS Form Completion
Dạng bài Listening IELTS Form Completion

3.2. Dạng Sentence Completion

Với dạng bài listening Ielts – Sentence Completion, dựa theo yêu cầu, bạn cần hoàn thành câu hoặc đoạn tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống. Đặc biệt hãy đọc kỹ đề bài để tránh sai sót. Ví dụ: Với yêu cầu “NO MORE THAN TWO/ THREE WORDS”, bạn chỉ có thể điền tối đa 2 đến 3 từ, nếu quá số từ quy định nghĩa là câu ấy bạn bị mất điểm.

 • Yêu cầu

Điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành câu hoặc đoạn tóm tắt

 • Lưu ý

Đọc kỹ đề bài. Đề bài sẽ ra số từ tối đa mà bạn sẽ điền vào. Nếu như bạn điền quá số từ cho phép, bạn sẽ sai và bị mất điểm.

Dạng bài Listening IELTS Sentence Completion
Dạng bài Listening IELTS Sentence Completion

3.3. Dạng Short Answer Questions

dạng bài listening Ielts – Short Answer Question thì thông thường yêu cầu bạn phải viết câu trả lời không quá 3 từ hoặc 1 con số. Dạng bài này xuất hiện ở Section 2. Và bao gồm hai dạng câu hỏi: ‘

Ví dụ: Answer the questions below. Write No more than three words and/or a number for each answer (Trả lời câu hỏi dưới đây. Viết câu trả lời sử dụng không quá ba từ và/hoặc một con số cho từng câu hỏi.

1) When did Tom visit his parents? A:……………………………….

HOẶC Name THREE names that John mentioned in his speech

 • Yêu cầu

Câu hỏi liên quan đến thông tin bài nghe và bạn trả lời câu hỏi với số từ cần điền bị giới hạn trong số từ cho phép.

 • Lưu ý

Đọc kỹ đề và tổng thế biểu mẫu để xá định số từ, loại thông tin, dạng từ cần điền. Chú ý nghe các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa để tìm được câu trả lời

3.4. Dạng Labeling a Map/Diagram

Dạng bài này thường xuất hiện ở section 2 và 3. Theo yêu cầu, bạn cần điền một từ hay một cụm từ phù hợp từ danh sách để hoàn thành bản đồ. Tip dành cho bạn ở dạng bài này đó là bạn hãy xác định điểm bắt đầu. Sau đó hãy theo các mũi tên trỏ lần lượt đến vị trí các câu trả lời để xác định được trình tự các đáp án lúc nghe. Theo trình tự số xuất hiện trong bản đồ, câu trả lời sẽ được nhắc đến.

 • Yêu cầu

Bạn phải phân loại thông tin trong bài nghe. Bạn sẽ được cung cấp một số các thông tin nhất định và sau đó, bạn cần phải phân loại thông tin cho phù hợp.

 • Lưu ý

Việc nối thông tin ở đây có thể là nối names với activity của họ, nối khả năng (will, might, will not do something) với việc thích hợp.

Dạng Labeling a Map/Diagram trong IELTS Listening
Dạng Labeling a Map/Diagram trong IELTS Listening

3.5. Dạng Multiple Choice Question

Nằm ở section 3, Multiple Choie Question được đánh giá là một dạng bài listening ielts khó. Cũng bởi đối với dạng bài này bạn cần phải tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn bình thường nằm ở phần nghe và đáp án. Hãy chú ý hơn vì bạn sẽ dễ bị rối với những thông tin có trong bài.

 • Yêu cầu

Dạnh bài trắc nghiệm dễ nhận biết. Một câu hỏi sẽ kèm theo 3 – 4 đáp án và bạn cần được 1 đáp án đúng.

 • Lưu ý

Có mục đích gây nhiễu, tất cả các đáp án đều được nhắc đến trong bài nghe. Có nhiều khả năng xảy ra, bạn sẽ dễ bị rối. Bạn chỉ có thể nắm chắc phần điểm khi bạn thật sự hiểu bài nghe.

Dạng Multiple Choice Question trong bài thi IELTS Listening
Dạng Multiple Choice Question trong bài thi IELTS Listening

3.6. Dạng Table completion

Hoàn thành một bảng tóm tắt với các thôn tin cho sẵn là yêu cầu của dạng bài listening Ielts – Table Completion. Bạn sẽ cần phải điền nhiều nhất là 3 từ hoặc số vào chỗ trống tùy yêu cầu của đề bài.

 • Yêu cầu

Hoàn thành bảng tóm tắt bằng cách điền các thông tin có liên quan ở phần nghe vào chỗ trống

 • Lưu ý

Chú ý đến số lượng từ cần điền theo yêu cầu cho mỗi chỗ trống. Câu trả lời phải đúng dạng từ hay thì của động từ thì mới được tính điểm.

Dạng bài listening IELTS Table Completion
Dạng bài listening IELTS Table Completion

3.7. Dạng Pick form a list

Dạng Pick form a list là dạng bài listening Ielts có thể xuất hiện ở bất cứ section nào. Sẽ có ít nhất 5 đáp án được đưa ra và nhiệm vụ của bạn là chọn lấy đúng số lượng câu trả lời theo  yêu cầu của từng bài.

 • Yêu cầu

Chọn ra 2-3 trên 5 đáp án để trả lời 1 câu hỏi theo yêu cầu.

 • Lưu ý

Không giống với dạng Muitiple Choice, bạn sẽ phải chọn ra hẳn từ 2-3 đáp án trong số danh sách đáp án được đề xuất.

Dạng Pick form a list trong IELTS Listening
Dạng Pick form a list trong IELTS Listening

3.8. Dạng Matching information

Dạng bài listening Ielts cuối cùng này yêu cầu bạn phải nối danh sách câu trả lời và câu hỏi với nhau và thường xuất hiện trong section 2 và 3. Chú ý, một một hỏi có thể có nhiều đáp án và tương tự, có những đáp án không dùng được cho câu hỏi nào.

 • Yêu cầu

Yêu cầu của dạng bài này là phân loại thông tin trong bài nghe. Bạn cần phải cung cấp một số thông tin nhất định và nhiệm vụ là bạn cần phải phân loại những thông tin đó sao cho phù hợp nhất.

 • Lưu ý

Việc nối thông tin ở đây có thể là nối names với activity của họ, nối khả năng (will, might, will not do something) với việc thích hợp.

Trên đây là các dạng bài listening IELTS với những ví dụ cụ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu và nắm rõ hơn về các dạng bài trong phần thi nghe IELTS. Để từ đó có kế hoạch ôn luyện thích hợp. 4Life English Center (e4Life.vn) chúc bạn học tập tốt!

Đánh giá bài viết
[Total: 16 Average: 4.7]
Có thể bạn quan tâm
You cannot copy content of this page